Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ
 
นิสัย ตามวันเกิด...แบบ ปู โลกเบี้ยว

คนวันอาทิตย์
ดวงอาทิตย์ คือ สิ่งที่มักจะเริ่มต้นหรือก่อเกิด เช่น เริ่มต้นวันใหม่ คนเกิดวันอาทิตย์ จึงเป็นคนที่ชอบทำอะไรใหม่ ๆ เสมอ พระอาทิตย์ขึ้นแต่เช้ามืด คนเกิดวันอาทิตย์ก็มักจะเป็นคนที่ชอบตื่นเช้าเป็นส่วนใหญ่ ดวงอาทิตย์เป็นลูกไฟ ลูกมหึมา ร้อนแรงมาก ให้พลังงานมาก คนเกิดวันอาทิตย์ก็มักจะเป็นคนใจร้อนเป็นหลักเลย ถึงแม้ข้างนอกจะดูสุขุมนุ่มลึก แต่เชื่อเถอะภายในจิตใจร้อนระอุเชียวล่ะ และก็มีพลังในการทำอะไรต่อมิอะไรมากด้วย จริงจัง บ้าอำนาจ เผด็จการ ค่อนข้างเป็นคนดุ โกรธง่ายแต่ก็หายเร็วนะ โออ่าหรูหรา สง่างามสงบนิ่งน่าเกรงขาม เพื่อนฝูงเยอะ เพราะเป็นผู้ให้ ใจคอกว้างขวาง หาเงินเก่งและก็ใช้เงินเก่งด้วย รักชื่อเสียงเกียรติยศเป็นอย่างยิ่ง เสียอะไรไม่ว่าเสียหน้าข้าไม่ยอม จะทำอะไรต้องมีมาดมีฟอร์ม และไม่ชอบที่จะอยู่นิ่ง ๆ มันร้อน ฉลาดเจ้าควา มคิด จัดระบบเก่ง ไม่ค่อยยอมคน ชอบเป็นผู้นำมากกว่าคล้อยตาม แต่จะชอบความเป็นอิสระไม่ขึ้นอยู่กับใครหรือไม่ชอบให้ใครมาบังคับ หยิ่งทะนงหรือมักจะเดินเชิด ๆ หน่อย
หน้าที่การงาน
ก็มักต้องทำงานที่มีเกียรติ หรืองานที่ได้เป็นใหญ่ เป็นเจ้าของ เป็นผู้นำ หรือ งานที่ทำแล้วดูน่าภาคภูมิใจ หรือทำงานในสถานที่ที่หรูหรา ใหญ่โตเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
สีที่เกี่ยวข้อง
ก็พวกสีแดง สีขาว สีเงิน สีที่ร้อนแรง ก็ดวงอาทิตย์เป็นไฟขนาดนั้นน่ะ
สุขภาพ
มักเป็นโรคเครียด ระบบประสาท ความดัน หัวใจ ระบบหายใจ สายตา ตระคริว ลมชัก และ ปวดสันหลัง
คนวันจันทร์
บอกแล้วว่าดวงจันทร์ตรงข้าม กับดวงอาทิตย์ไง มืดกับสว่างแต่ไม่ใช่ว่าคนเกิดวันจันทร์จะมีนิสัยไม่ดีด้านมืดนะจ๊ะ แต่กลับตรงกันข้ามในบางด้านโดดเด่น
คนที่เกิดวันจันทร์ เป็นคนที่ไม่ใจร้อนเหมือนคนวันอาทิตย์แต่ออกแนวโลเลไปมากว่า จะตัดสินใจอะไรได้สักอย่าง ตัดสินใจไม่ค่อยเก่งเดี๋ยวเอาเดี๋ยวไม่เอา ไม่คอยเชื่อมั่นในตัวเอง มองโลกในแง่ดี มักถูกหลอกได้ง่าย ๆ และบ่อย ๆ ก็บอกแล้วไงว่าดวงจันทร์มักเกี่ยวข้องกับน้ำขึ้นน้ำลงและอารมณ์ของมนุษย์ คนเกิดวันจันทร์จึงเอาแน่ไม่ค่อยได้เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง เจ้าอารมณ์ขี้เกรงใจ น้อยใจเอาแต่ใจ แสนงอน ขี้อิจฉา ใจอ่อน บอบบางไม่แข็งแรงเหมือนคนวันอาทิตย์ แต่การพูดจามักไพเราะเป็นที่น่าฟัง ไม่ชอบความรุนแรง มีความอ่อนโยนมากกว่า มีเสน่ห์น่ารักในตัว อย่างเห็นได้ชัด มีจิตใจไวต่อความรัก เจ้าชู้ มินิสัยคล้ายเด็กอยู่ในตัว คือ อยากรู้อยากเห็นอยากได้โน่นได้นี่ พอได้รู้ได้เห็นแล้วก็เบื่ออยากเล่นอย่างอื่น ๆ หรือมองหาของใหม่ แล้วก็เป็นคนสนุกสนานแจ่มใสร่าเริง อารมณ์ดี รักสนุก รักธรรมชาติ รักสว ยรักงาม ร้องเพลงเก่ง โรแมนติก
หน้าที่การงาน

มักจะทำงานอะไรที่นุ่มนวล เช่น พยาบาล หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับน้ำ หรือธาตุเหลวต่าง ๆ หรือทำงานใกล้หรือในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับน้ำเป็นส่วนใหญ่ หรือ เกี่ยวข้องกับสาธารณะชน เพราะมีเสน่ห์ดึงดูด
สีที่เกี่ยวข้อง
สีขาว นวล สีครีม สีเหลือง สีไข่มุก
สุขภาพ
โรคที่เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลือง โรคที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน้าอก เต้านม และหลังคนวันอังคาร
ดาวอังคารแต่โบราณถือว่าเป็นดาวแห่งสงคราม เพราะถ้าเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้าเราจะเห็นว่าดาวอังคารมีสีแดง เรียกว่าสู้รบกันจนเลือดสาด คน ที่เกิดวันอังคารก็เช่นกันจึงมักเป็นคนที่ขี้หงุดหงิดมีโทสจริตง่าย ชอบทะเลาะวิวาท สีหน้าแสดงออกเลยถึงความรู้สึก เลือดร้อน อารมณ์ร้อน บุ่มบ่ามมุทะลุ ชอบเสี่ยงภัย ชอบใช้กำลัง บ้าขยันทำงาน กล้าหาญและอดทนมาก ชอบอาหารยังมีรสชาติที่ร้อนแรงเลย มีความคิดสร้างสรรค์เป็นนักกีฬา อยู่นิ่งไม่เป็น เป็นคนคล่องมาก...มาก ถ้าเป็นผู้หญิงสวยแค่ไหนก็มักจะซุ่มซ่าม ทำอะไรเสียงดังไม่ว่าจะเปิดปิดประตู หรือเดินเสียงดัง ไม่ค่อยเป็นผู้หญิง นิสัยโผงผาง กล้าหาญไม่กลัวใคร ในบางครั้งกลายเป็นคนก้าวร้าวก็มี แถมยังหยิ่งผยอง อยู่ตลอด เป็นคนจริงจังเปิดเผยไม่ค่อยท้อแท้ ปากกล้าวิชาดีฉลาด แก้ปัญหาได้ดี แต่ในบางครั้งก็ยอมหักไม่ยอมงอ ในบางครั้งคนเกิดวันอังคารก็น่ารัก ปรับตัวได้เก่ง อดทนสูง ควบคุมตัวเองได้ดี รักสงบ มีจิตใจดี พวกแข็งนอกอ่อนใน สามารถพึ่งลำแข้งของตัวเองได้ ไม่ยอมแพ้ใครง่าย ๆ
หน้าที่การงาน
เนื่องจากดาวอังคารเปรียบเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม อาชีพหนีไม่ค่อยได้เกี่ยวข้องกับข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นั่นเอง หรืออาชีพที่มักจะใช้กำลังมากกว่าสมอง หรืองานที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ งานกลางแจ้งแต่ไม่ถึงกับ เป็นกรรมกรแบกหาม พ่อค้า นักกีฬา วิศวกรรม หรืองานที่ทันสมัยทันเหตุการณ์ เทคโนโลยีใหม่ ๆ พวกงานคอมพิวเตอร์
สีที่เกี่ยวข้อง
สีชมพูเกือบแดง สีชมพูอ่อน ๆ
สุขภาพ
ต้องระวังโดนของมีคม ฟืนไฟ ซุ่มซ่ามโดนโน่นโดนนี่ โรคที่เกี่ยวกับสมอง
คนวันพุธ
ดาวพุธเป็นดาวที่อยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์มากที่สุดโบราณว่าไว้ว่าคนที่เกิดวันพุธมักหมายถึงปัญญา ความเฉลียวฉลาด มีไหวพริบปฏิภาณดี คล่องแคล่วว่องไวมาก เอาตัวรอดได้ตลอดเวลา ช่างพูด ช่างเจรจา จนในบางพุธกลายเป็นคนกะล่อน ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ มีเล่ห์เหลี่ยม ชั้นเชิง เป็นนักธุรกิจได้ ดี ดาวพุธเป็นดาวที่ค่อนข้างเกเรเอาแน่ไม่ค่อยได้ เป็นดาวที่เดินเร็วและยังไม่ค่อยแน่ว่าเมื่อไรจะหยุด เดินหน้าหรือถอยหลัง คนที่เกิดวันพุธเป็นคนที่ในบางครั้งเราจับทางไม่ถูกรวดเร็วทันใจ ไม่ว่าจะตัดสินใจเร็ว พูดเร็ว ทำอะไรเร็ว และปรับตัวได้เก่งมากไม่ว่าจะอยู่สภาวะใดก็ตาม ไม่ค่อยขัดแย้งใคร มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ทำมาหากินเก่งแต่มักจะมีความโลเลไม่แน่นอน อยู่ในตัวตลอดเวลา ยิ่งถ้าเกิดกลางคืนแล้วล่ะก็ จะเข้มแข็งห้าวหาญไม่ค่อยเกรงกลัวอะไร บางครั้งก้าวร้าว พูดจาไม่ค่อยคิดมักขัดหูคนฟัง เจ้าอารมณ์ คนวันพุธมัก เรียนรู้อะไรได้เร็ว เชื่อคนง่าย รักใครรักจริงและขี้หึงด้วย เป็นคนสนุกสนานร่าเริง เป็นคนที่มองโลกในแง่ดี มีเมตตาไม่ชอบความรุนแรง
หน้าที่การงาน
ด้วยความที่คนเกิดวันพุธมักพูดเก่ง งานที่ถนัดก็เป็นพวก พี อาร์ ประชาสัมพันธ์ นักพูด นักคิดนักเขียน นักการทูต ครู นายหน้า แม่ค้าพ่อค้า เลขา ท นายความ นักการเมือง งานที่ใช้สมองและปากในการหากิน
สีที่เกี่ยวข้อง
สีเขียวมรกต สีธรรมชาติ
สุขภาพ
ระบบประสาท ระบบหายใจ โรคที่เกี่ยวกับลำคอ หวัด หอบหืด ระบบเสีย และระบบการฟังคนวันพฤหัสบดี
ดาวพฤหัสเป็นดาวที่มีขนาดใหญ่อย่างที่เรารู้ ๆ กัน โบราณท่านว่าคนที่เกิดวันพฤหัสบดีเป็นคนที่มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ พูดอะไร คนที่ได้ยินได้ฟังก็จะเคารพนับถือ เชื่อฟัง เลยยกให้เป็นวันครูไง ทางโหราศาสตร์ ดาวพฤหัสยกให้เป็นประธานของความดีงาม มีคุณธรรมสูง มีหน้าที่ปกป้องคุ้มครอง เป็นที่น่าชื่นชมและน่ายกย่อง คุณสมบัติของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี จึงมักหมายถึงผู้ที่มีปัญญาดีเฉลียวฉลาด เป็นนักปราชญ์ผู้รอบรู้ เป็นคนที่มักไม่ค่อยตกอับ เพร าะเป็นคนดี แม้ในบางพฤหัสก็มีที่ผิดแผกแตกต่างจากพี่น้องไปบ้าง เช่นอาจดูเป็นพวกมีเล่ห์เหลี่ยม หรือทำอะไรไม่ค่อยเหมือนที่ชาวบ้านชาวช่องเขาคิด เขาทำกันไปบ้างแต่ยังไงก็จะเป็นคนที่มีเหตุมีผล พอจะมีสติยั้งคิดได้และมีคุณธรรมประจำใจอยู่ดีนั่นแหล่ะ คนวันพฤหัสมักเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับศาสนา การศึกษา มีความเพียร มีความมุ่งมั่นที่ดี สงบสันโดษ มีคุณธรรม มองโลกในแง่ดี ใจอ่อน ขี้เกรงใจ รักบ้านรักครอบครัว แต่กลับเป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด ขี้เบื่อ ขี้เหงา ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ ถ้าดื้อจะดื้อหัวชนฝาเลยล่ะ ชอบเป็นที่ปรึกษาให้ชาวบ้านชาวช่อง ชอบพูดชอบสอนแนะนำ มองการณ์ไกล แต่ก็มีนะที่อะไรใกล้ ๆ หรื่อเรื่องของตัวเองกลับนึกไม่ค่อยออกเลยแก้ปัญหาของตัวเองไม่ค่อยได้
หน้าที่การงาน
ครูบาอาจารย์ ทนายความเพราะเป็นคนที่รอบรู้ อาชีพอะไรก็ได้ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ศาสนา การใช้ความคิด ความดีงามช่วยเหลือชาวบ้าน ความเลื่อมใส หรือ เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม สังคม
สีที่เกี่ยวข้อง
สีแสด สีส้ม สีน้ำตาล น้ำตาลแดง สีเหลืองแก่
สุขภาพ
ตับ ม้าม ปอด สมอง และเท้า การทรงตัวไม่ค่อยดีคนวันศุกร์
ดาวศุกร์เป็นดวงดาวที่เราจะรู้จักในนามดาววีนัส ดาวแห่งความรักเป็นดาวที่เราสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และมักจะส่องแสงสุกสกาวบนท้องฟ้าให้เราเห็นเสมอ ๆ เมื่อแหงนหน้าขึ้นมองบนฟ้า แต่ถ้าเป็นบนทางโหราศาสตร์ถือว่าดาวศุกร์เป็นดาวแห่งกิเลสตัณหา ราคะจริต สมบัติ หมายถึ ทรัพย์สมบัติ ความสวยสดงดงาม ความสนุกสนาน ศิลปะบันเทิง ความฟุ้งเฟ้อ มีเสน่ห์มาก มีความรักได้บ่อย ๆ มีคนอยากเข้ามาให้รัก และก็อยากให้คนอื่น ๆ มารักตน เลยกลายเป็นคนเจ้าชู้มากรักหลายใจ แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่าแท้จริงแล้วมีรักหลายครั้ งก็จริง แต่ก็อกหักหลายหนเหมือนกัน ถ้ารักใครรักจริง รักเกิน ๆ จนกลายเป็นขี้หึง เรื่องมากและเลือกมากในความรัก ค่อนข้างเป็นคนที่รักสวยรักงามมีระเบียบ สะอาด มารยาทงาม อ่อนหวานได้ มีความรู้รอบตัวฉลาด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง พลิกแพลงทุกอย่างด้วยมันสมอง ไม่ค่อยชอบใช้กำลั บางทีก็คิดอะไรไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน แต่ก็อนุรักษ์นิยมนำ ชอบเดินทางท่องเที่ยวรักธรรมชาติ ศิลปะ ดนตรี ในเรื่องการเงินก็ไม่ค่อยขัดสน จึงทำให้เป็นคนใช้เงินไม่ค่อยคิดสักเท่าไร
หน้าที่การงาน
พ่อค้าแม่ค้า นักดนตรี นักร้อง ดาราหนัง นักบัญชี ธนาคาร อาชีพอะไร ก็ได้ที่เกี่ยวข้อง กับ งานฝีมือ ศิลปะ งานที่ใช้สมองความคิดสร้างสรรค์ มีรสนิยม งานที่ให้ความบันเทิงใจแก่ประชาชน งานที่เกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ
สีที่เกี่ยวข้อง
สีฟ้า สีขาว สีน้ำเงิน สีคราม สีเขียวน้ำทะเล
สุขภาพ
โรคที่เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ มดลูก กระเพาะปัสสาวะ บั้นเอว ริดสีดวง และ ลำไส้
คนวันเสาร์
ดาวเสาร์เป็นดาวที่อยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มาก และก็เดินช้ามากด้วย ทางโหราศาสตร์ดาวเสาร์จะหมายถึดาวที่มีความเป็นโทษและทุกข์ การพลัดพราก ตายจาก รกร้าง ยากจน เหงาเปล่าเปลี่ยว จนใคร ๆ ก็ไม่อยากยุ่งกับดาวเสาร์ แต่แท้ที่จริงแล้ว ดาวเสาร์ก็มีความน่ารักและความดีของดวงดาวอยู่นะจ๊ะ เพราะในความหมายที่ดี ก็คือ ดาวเสาร์เป็นดาวที่โคตรอดทนเลยมีความสุขุมรอบคอบและสงบ ถึงแม้จะเชื่องช้าและเนินนานก็ตาม แต่มั่นคงนะจะบอกให้ คนที่เกิดวันเสาร์มัเป็นคนที่ตระหนี่ มัธยัสถ์ ขี้เหนียว งก จริง ๆ แล้วดีออกมักรวยมีทรัพย์สินและก็หมายความไปถึงขี้หึงและหวงของเป็นที่สุด จู้จี้ขี้บ่นก็เท่านั้น เพราะความที่เป็ นคนที่ขี้ระแวงและวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทำอะไรก็ชอบย้ำคิดย้ำทำไม่ค่อยจบง่าย ๆ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ฉลาดมาก เพราะเป็นคนที่ชอบคิดอะไรลึกซึ้งและช่างสังเกตเสมอ คิดแล้วก็มักจะทำเอง เพราะไม่ค่อยยอมไว้ใจใคร ใครทำก็ไม่ได้ดั่งใจเลยต้องมาเหนื่อยซะเอง งานหนักเอางานเบาสู้ ดุจกรรมกรยังไงยังงั้นแหล่ะ เป็นคนที่จริงจังกับชีวิตจนดูหน้าดุ หรือยิ้มยาก หรือหน้าแก่ไปเลยก็มี ทำอะไรคิดอะไรดูเหมือนจะช้า เพราะมัวแต่ประณีตอยู่นั่นแหล่ะ กลัวการผิดพลาดคิดมากตลอดเวลา จึงไม่ค่อยกล้าตัดสินใจอะไรได้ทันทีทันการณ์
หน้าที่การงาน
งานที่เกี่ยวกับความรับผิดชอบสูง งานที่ใช้กำลัง งานที่ต้องจัดระเบียบ งานที่เกี่ยวกับที่ดิน เกษตร หรื่อ งานเร้นลับความตาย อย่างสัปเหร่อ กรรมการแบกปัญหาชาวบ้าน งานที่ต้องรอและใช้ความอดทน หาเช้ากินค่ำ
สีที่เกี่ยวข้อง
สีดำ สีเทา สีเงิน สีม่วง สีคราม
สุขภาพ
โรคกระดูก ปวดตามข้อ โรคผิวหนัง โรคเครียด และระบบประสาท

 

ดูนิสัยตามเดือนเกิด


คนเกิดเดือนมกราคม
เป็นคนค่อนข้างรอบคอบ ระมัดระวังวิตกจริต คิดมากตลอดเวลา ในบางคนก็ชอบเก็บสะสมของเก่า ของโบราณ รู้จักเก็บ มัธยัสถ์ งก ขี้เหนียว เสียดายของ ประหยัด ชอบที่จะแชร์ค่าใช้จ่าย มองกำไรขาดทุนไว้ก่อนเสมอ ดูเหมือนเห็นแก่ตัว แต่จริง ๆ แล้วฉลาดจึงสามารถเป็นนักธุรกิจที่ดีได้ ทะเยอทะยาน ชอบเอาชนะ บางทีก็คิดเล็กคิดน้อยอะไรไม่รู้ เชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก ทรหดอดทนเป็นยอดเลยล่ะ โดยเฉพาะในเรื่องงานแล้วล่ะก็บ้างานมาก บ้านจนทำให้บางทีความรักที่มีอยู่จืดไปเลย จะแต่งงานช้าก็เพราะมัวแต่เลือกมากคิดมากอยู่ นั้นแหละ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับความรักสักเท่าไหร่ ถ้างานที่ต้อรับผิดชอบนั้น ยังไม่เสร็จสิ้น เพราะเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง เป็นนักปฏิบัติ แต่ในด้านความรัก ก็ใช่ย่อยมีเสน่ห์ล้ำลึกนัก มีความต้องการทางเพศค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน บางครั้งก็ขี้หงุดหงิดเอาแต่ใจตัวเอง แต่ทำเป็นขรึมเย็นชาซะอย่างนั้นแหล่ะ บางทีก็ชอบเก็บตัวชอบสร้ากำแพง ทำเป็นหยิ่งแต่จริง ๆ กลับเป็นคนง่าย ๆ ไม่มีอะไรหรอก ไม่มีพิษไม่มีภัยกับใคร สงบนิ่ง เจ้าระเบียบซะอีกแน่ะ รักเกียรติยศชื่อเสียงเป็นอย่างยิ่ ทำอะไรไม่ค่อยพึ่งใครชอบทำเอง แต่ก็เป็นคนมีบุญ มักได้คู่ดี

คนเดือนกุมภาพันธ์
มักเป็นคนที่มีอุปนิสัยร่าเริง เพื่อนฝูงมากมาย เพราะเป็นคนที่ตองการมิตรที่แท้จริง แต่ก็มักไม่ค่อยมีเพื่อน และที่สำคัญมีเพื่อนแท้น้อยมาก ชอบอยู่ในแวดวงสังคมที่ดี เพราะเป็นคนที่สามารถยิ้มแย้มแจ่มใสได้กับทุกสถานการณ์ ถึงแม้ว่าตนเองจะทุกข์อยู่ก็ตาม ชอบที่จะทำให้คนอื่นมีความสุข เป็นคนที่ช่างพูดช่างคุย ตีหน้าได้เก่ง มีนิสัยช่างคิดช่างจำแถมยังมีแผนการมากอีกด้วย เชื่อมั่นและมีความเห็นเป็นของตัวเอง ซื่อตรงดี ชอบอ ิสระไม่ชอบขึ้นกับใคร หรือให้ใครบังคับขู่เข็ญให้ทำ หรืออยู่ใต้การควบคุมของใคร อยากทำอะไรทำเองไม่ต้องมาสั่ง ชอบชีวิตที่เรียบง่ายมากกว่าถึงแม้ว่าตัวจะต้องอยู่ในสังคมก็ตาม เป็นคนที่มีหัวคิดริเริ่มมีไอเดียอะไรดี ๆ และแปลกใหม่อยู่เสมอ เพราะเป็นคนที่ใส่ใจเรียนรู้และสร้างสรรค์ ตามยุคตามสมัยทันเหตุการณ์ของโลกอยู่เสมอ ชอบเปลี่ยนแปลงจนคนรอบข้างตามไม่ทันหรือคิดไม่ถึงก็มี จริงใจเปิดเผยตรงไป ตรงมา นิสัยไม่ดีคือมักเอาแต่ใจและดื้อรั้นมาก ในบางครั้งก็ดูก้าวร้าวขวานผ่าซากและขี้งอนขี้น้อยอกน้อยใจ เป็นคนที่ชอบสนุกสนาน ชอบช่วยเหลือเพื่อน ทั้งที่ทำคุณกับใครไม่ค่อยขึ้นหรอก คบกับใครก็ได้ ช่างเลือกด้วย แถมไม่ชอบผูกมัดหรือมีพันธะติดกับใคร จึงหาคู่ที่ถูกใจยากออกสักหน่อย

คนเดือนมีนาคม
เป็นคนที่ชอบเห็นอกเห็นใจชาวบ้าน ชอบช่วยเหลือคนอื่นแล้วก็ไปรับแบกภาระซะอย่างนั้นแหล่ะ เข้ากับคนง่าย ปรับตัวได้ดีมีมนุษย์สัมพันธ์ที ่ดี มีจิตใจที่เมตตาโอบอ้อมอารี มีคุณธรรมสูง ชอบสร้างบุญสร้างกุศล แต่มักเป็นคนที่ขี้เหงา ว้าเหว่ หรือไม่ชอบอยู่ในที่แคบ ๆ มักชอบที่จะอยู่ในที่โล่งแจ้งมากกว่า แต่อารมณ์มักอ่อนไหวง่ายมาก ๆ ในบางครั้งก็ขี้หงุดหงิด จิตใจไม่แน่นอน อารมณ์เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเหมือนน้ำ ที่วันนี้ไม่รู้จะอยู่ในโอ่งหรือว่าขวดกันแน่ บางครั้งก็ดูแข็ง บางทีก็อ่อนไหวง่ายเหลือเกิน ด้วยความใจอ่อนนี่แหล่ะมักทำให้สูญเสียโอกาสดี ๆ ไปเสมอ ดูอ่อนโยนสุภาพแต่ก็มีอารมณ์ที่ก้าวร้าว และปากร้ายได้เหมือนกัน เพราะเป็นคนที่เย็นก็ได้ ร้อนก็ได้ เสียใจง่าย ดีใจง่าย คล้อยตามคนอื่นได้ ไม่ค่อยแข่งขันอะไรกับใคร มักพอใจในสิ่งที่ตนมี เป็นคนที่เชื่อเรื่องโชคลางสิ่งลี้ลับ และชอบที่จะจดจำเรื่องเก่า ๆ หลงรักใครได้ง่าย ๆ และมักจะจมอยู่กับรักเก่า ๆ นั้น แบบพวกมีรักฝังใจไม่ยอมลืม แต่กับบางเรื่องกลายเป็นคนที่ขี้ลืมบ่อย ๆ เหมือนคนแก่ และก็เป็นคนที่ไม่ค่อยใส่ใจใฝ่หาอะไรที่มันใหม่ ๆ ซะด้วยซิ ยกเว้นชอบที่จะซื้อรองเท้าใหม่ ๆ อยู่เรื่อยเลย ว่ากันว่าใครที่เกิดในเดือนนี้เท้าสวยแล้วจิตใจจะดีแถมเป็นคนชอบชิมชอบกินเสียด้วยซิ

คนเดือนเมษายน
เป็นคนที่มีนิสัยเหมือนเด็ก ๆ อยากรู้ อยากเห็น อยากได้อยากเป็นไปเสียหมด พอรู้พอเห็นแล้วก็เบื่อ ไม่เอาแล้ว อยากได้ของใหม่อีกแล้ว คือ เป็นคนขี้เบื่อเหมือนเด็ก ๆ ไม่ค่อยยอมฟังใครง่าย ๆ กล้าได้กล้าเสียไม่ค่อยกลัวอะไร ลุยลูกเดียว แล้วก็เจ็บ แถมเจ็บไม่รู้จักจำอีกด้วย ชอบกลับไปทำซ้ำใหม่แล้วก็เจ็บอีก บางทีก็ชอบทำเรื่องง่าย ๆ ให้เป็นเรื่องยากได้ จู้จิ้จุกจิกกับเรื่องไม่เป็นเรื่องก็ได้
แต่เป็นคนที่น่าคบนะเพราะเป็นคนที่จริงใจตรงไปตรงมา ไม่ชอบเอาใจใครหรือเยินยอใคร ชอบไม่ชอบบอกกันตรง ๆ เลย แบบว่าถือของให้ใครก็ไม่เป็น ไม่ชอบผูกมัดชอบอิสระ ชอบที่จะให้คนมาเอาใจมากกว่า และมักจะหึงและหวงคนรักนะ เพราะถ้ามีรักเมื่อไร จะเป็นคนที่รักเดียวใจเดียว รักแบบบริสุทธิ์ใจซะด้วยซิ และมักเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศสูงอยู่เหมือนกันนะจ๊ะ ทะเยอทะยานใจร้อน ทำอะไรก็รวดเร็วทันใจ เดินยังดูรีบ ๆ เลย มีอารมณ์รุนแรงขี้โมโหหงุดหงิดง่าย แต่ก็หายเร็ว ทำอะไรหุนหันพลันแล่น อยู่นิ่ง ๆ ไม่เป็นจะอึดอัดหงุดหงิด เครียด ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น ชอบออกกำลังกาย หรือทำอะไรที่มันดูเป็นภาคสนามสักหน่อย จะสบายใจกว่าให้นั่งเฉย ๆ ใครอยากเป็นแฟนต้องเข้าใจและเอาใจ อย่าปล่อยให้เหงาเชียวแหล่ะ

คนเดือนพฤษภาคม
เราจะเห็นว่าเดือนนี้มีสัญลักษณ์เป็นรูปวัวเพราะฉะนั้นต้องเข้าใจก่อนเลยว่า คนที่เกิดในเดือนนี้มักต้องทำเพื่อคนอื่นและต้องอดทนอย่างมาก เหมือนวัวนั่นแหล่ะ ดื้อรั้นเงียบแบบสงบเสียด้วยซิ มักเป็นคนที่ดูจะนิ่ง ๆ ไม่ค่อยแสดงออกสักเท่าไหร่ เป็นคนที่โกรธใครยาก แต่ถ้าโกรธนานเชียว แล้วถ้ามีใครมาแหย่ ให้โกรธเข้าล่ะก็ คุณแกจะกลายเป็นวัวกระทิงทันทีเลยล่ะ
เป็นคนที่รักสวยรักงาม สะอาด รักความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำอะไรถูกกาลเทศะ ความคิด ความอ่านมักค่อนข้างหัวโบราณสักหน่อย เป็นบุคคลที่เปลี่ยนแปลงอะไรยากมาก ๆ เช่น การกิน หรือความเชื่อ ใครบอกก็ไม่เปลี่ยน นอกจากตัวเอง จะเปลี่ยนแปลงความคิดหรือการกระทำเอง ไม่ค่อยยืดหยุ่นกับชีวิต ชอบคิดว่าฉันเป็นฉันเอง เป็นคนที่ชอบอยู่นิ่ง ๆ สงบ ๆ อยู่คนเดียวก็ได้ อยู่กับเพื่อน ๆ ก็ได้ โคตรอดทนและบึกบึนมาก งานทำได้ทุกอย่างหนักเอาเบาสู้ได้หมด แถมเป็นคนมัธยัสถ์ ประหยัด ชอบเก็บสะสมทรัพย์สินอีกด้วย เรียกว่าเศรษฐีได้เลย แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้เองหรอกชอบให้คนอื่น ยิ่งถ้าเป็นคนที่ตัวเองรักแล้วล่ะก็...เต็มที่ไปเลย เป็นคนที่อ่อนไหวต่อความรักมาก รักแล้วทุ่มเทเกินเหตุ มักถือดีเรื่องความรักเสมอ หรือจะชื่นชม ให้กำลังใจหน่อยก็จะดี คนเดือนนี้ชอบให้ชมบ่อย ๆ พวกบ้ายอไง


คนเดือนมิถุนายน
เป็นคนที่ฉลาดมาก มักคิดอะไรได้รวดเร็วกว่าชาวบ้าน คือ มีความถนัดในการใช้สมองมากกว่ากำลัง ชอบคิดชอบพูด ชอบเขียน อยากรู้ อยากเห็น อยากลอง ต้องการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ เพื่อความอยู่รอด จึงมักเป็นคนที่ดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และในชีวิตมักมีอะไรเข้ามาทีละสองอย่างเสมอ ทำให้ต้องลำบากใจที่จะต้องเลือก ไม่ว่า จะเป็นความรัก หรือ การงาน ความคิดก็มักลังเล รักพี่เสียดายน้องอยู่นั่นแหล่ะ เป็นคนที่มีความสามารถหลายอย่าง สามารถทำอะไรหรือคิดอะไรได้ หลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน บางทีกลายเป็นคนสองบุคลิก หรือ คนสองหน้าได้เหมือนกัน สามารถแก้ปัญหาให้ใครต่อใครได้ในพริบตาเชียวล่ะ เป็นที่ปรึกษาและให้กำลังใจที่ดีเลยคนเดือนนี้น่ะ ชอบท่องเที่ยวไม่ชอบอยู่กับที่นาน ๆ ชอบเปลี่ยนแปลงอะไรต่อมิอะไรอยู่ตลอดเวลา ทำให้ดูเหมือนเป็นคนที่ขาดความอดทน เป็นคนที่ค่อนข้างตรงและเอาแต่ใจตนเอง ไม่ค่อยเก็บความสงสัยเอาไว้ จะถามให้รู้เรื่องไปเลย จะทำอะไรก็เหมือนกันจะต้องทำให้มันสำเร็จ ชนิดไม่เสร็จไม่เลิก มีความว่องไวใจร้อนมากโดยเฉพาะเรื่องงาน ไม่ชอบให้ใครมาจู้จี้ขี้บ่น หรือซักถามยิ่งเวลาไปไหนมาไหน ไม่ต้องถาม ถ้าอยากบอกจะบอกจะเล่าเอง ด้วยความทันสมัยและชอบเที่ยวจึงเป็นผู้ที่ใช้เงินเปลืองมาก

คนเดือนกรกฎาคม
นับได้ว่าเป็นคนอ่อนไหวไวต่อความรู้สึก ระมัดระวังตัวหวาดระแวงตกใจง่ายไม่ค่อยไว้ใจใครง่าย ๆ รักษาผลประโยชน์รู้จักเก็บออมเงินเก่ง (ปูมักจะล ากทุกอย่างเข้ารู) ถ้าเจอปัญหาเศร้าทุกข์อะไร จะขอหลบไปก่อน ไม่รับโทรศัพท์ ไม่รับแขก ไม่ยอมเจอใคร แต่พอตั้งสติได้จะค่อย ๆ กลับมาแก้ไขและกลับมาเป็นคนเดิมเอง เป็นคนรักบ้าน รักครอบครัวมาก ชอบอยู่กับบ้านและทำกิจกรรมที่บ้านมากกว่าให้ออกนอกบ้าน เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวกรกฎรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น มีความสุขที่สุด ดูจากภายนอกออกจะแข็งกร้าว ปากแข็งแต่จริง ๆ ภายในอ่อนปวกเปียกมาก ลองดูจากสัญลักษณ์ที่คนโบราณเปรียบเทียบไว้เป็นปูไง มีกระดอง แต่ข้างในนิ่มเชียว มีความอดทนต่อความยากลำบาก ชอบใส่ใจความรู้สึกคนอื่น ไม่ว่าเป็นหญิงหรือชายมักมีความเป็นแม่อยู่ในตัว มีสัญชาตญาณในการให้ ห่วงใยเอื้ออาทร ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน เอาอกเอาใจ (เฉพาะ) คนที่ตัวรัก เก็บรายละเอียดได้ดีไม่ว่าจะเรื่องอะไร โดยเฉพาะเรื่องเก่า ๆ หรือพวกรักฝังใจ ไม่ยอมลืม แต่เจ้าอารมณ์ชะมัดเลยล่ะ จู้จี้จขี้บ่น เจ้าระเบียบ ต้องปล่อยให้บ่นไป เดี๋ยวเหนื่อยก็หยุดไปเองแหละ ต้องระวังเรื่องเครียด เพราะเป็นคนวิตกจริตคิดมาก รักใครแล้วไม่ค่อยปล่อยง่าย ๆ แถมขี้หึงถึงตายเลยล่ะ (ปูหนีบ)

คนเดือนสิงหาคม
คนที่เกิดในเดือนนี้เหมือนจ้าวป่าจึงมักจะเริ่ดเชิดหยิ่งไว้ก่อนเดินยังเอาหน้าไปก่อนเลย ไม่ค่อยยอมก้มหัวให้ใครง่าย ๆ ไม่ง้อใครถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ชอบที่จะเป็นหัวหน้า เป็นผู้นำมากกว่าคล้อยตาม ชอบความเป็นอิสระทั้งด้านงานและการใช้ชีวิต ไม่ชอบขึ้นอยู่กับใคร เชื่อมั่นในตัวเองมาก ใจใหญ่ถึงไหนถึงกัน เล็ก ๆ ไม่ ใหญ่ ๆ ทำ รักเกียรติยศชื่อเสียง เสียอะไรไม่ว่า เสียหน้าข้าไม่ยอม ใจร้อนหงุดหงิด ขี้โมโห จริงจังกับชีวิตมากจนกลายเป็นพวกบ้าอำนาจ หรือจอมเผด็จการ ฉลาดหลักแหลม เจ้าปัญญา เจ้าความคิด คิดโน่นนี่ได้ตลอดเวลา แต่บางทีก็ไม่ยอมทำเอง ชอบใช้คนอื่นทำแทน จึงควรเป็นที่ปรึกษานั่นแหล่ะดี เพราะเป็นคนที่ไม่เคยเชื่อใจหรือไว้ใจใครเลย และไม่ค่อยชอบพึ่งใครด้วย รักเฉพาะพวกพ้องพี่น้องและครอบครัวของตัวเอง สามารถเสียสละให้ได้ทุกอย่าง เป็นคนที่อยากให้ทุกคนมารัก อยากให้ทุกคนยอมหรือยกย่องตัวเอง อ ย่าไปขัดใจหรือโต้แย้ง ปกติใครอยู่ด้วยจะน่ารักมาก เพราะจริง ๆ เป็นคนที่ขี้สงสารและชอบให้อภัย หรือให้โดยไม่ค่อยหวังผลตอบแทน เพียงแต่ไม่ชอบที่จะแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็นเท่านั้นเอง เป็นคนที่หาเงินเก่งและก็ใช้จ่ายเก่งด้วย ถ้าพอใจอยากได้อะไรต้องได้จะจ่ายไม่อั้น ยังไงก็ต้องรักษาหน้าไว้ก่อน จะหาคู่ครองต้องเป็นคนใจเย็นเป็นผู้ใหญ่กว่า มีปัญญาที่เหนือกว่าจึงจะอยู่กันได้ หรือไม่ก็อยู่ใต้เท้าคุณสิงหาคมแกไปเลยหมดเรื่อง

คนเดือนกันยายน
นับว่าเป็นคนที่เฉลียวฉลาด คล่องแคล่วว่องไว มีเสน่ห์ ไม่ว่าเป็นชาย หรือ หญิงมักมีแต่เรื่องหยุมหยิม มีข้อสงสัย หรือ วิเคราะห์ ทุกอย่างจนเกินเหตุ เป็นคนที่เข้าใจยากอยู่สักหน่อย เพราะชอบเอาแต่ใจทำอะไรตามอารมณ์เหมือนผีเข้า ผีออก ไม่แน่นอน คนอื่นอาจจะงง ๆ เหมือนจะประสาทหลอน แต่จริง ๆ แล้วเพราะเป็นคนที่ละเอียดลออ เอามาก ๆ ชอบสังเกต พิถีพิถันออกแนวหัวโบราณ วิตกจริตคิดมากเท่านั้นเอง ช่างคิดช่างฝันช่างจินตนาการ มินิสัยชอบเปลี่ยนแปลงหรือพยายามทำสิ่งต่าง ๆ ที่คนอื่นเขาทำทิ้งไว้ ค้างไว้ ให้เสร็จสมบูรณ์ตามแบบฉบับของตัวเอง พูดง่าย ๆ ก็คือชอบ จู้จี้จุกจิก เจ้าระเบียบ ชอบจับผิดคนเก่งมาก แต่ก็เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีนะ ถึงจะชอบจับผิดก็เถอะ แล้วชอบที่จะช่วยเหลือชาวบ้านหรือดันไปแบกรับภาระคนอื่นมา จะดูเหมือนเรื่องมาก และเลือกมากไปเสียทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวต้องดูดีก่อนออกจากบ้านหรืออาหารการกินต้องสะอาด โดยเฉพาะเรื่องความรักมักจะใช้เวลาเลือกค่อนข้างนาน แต่ถ้าได้รักแล้วมักจะรักนานเลยเช่นกัน เป็นคนที่ขยันทำมาหากินมาก บางครั้งประหยัดจนดูเหมือนขี้เหนียว ช่างพูดช่างเจรจา พูดเก่งและแก้ตัวเก่งอย่างมีเหตุผลเสียด้วยซิ ผิดกับการบอกรักกลับเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย ปากแข็งมาก ถ้าคิดจะเอ่ยปากบอกรักใครสักคน เวลารักใครชอบรักจนหมดหัวใจ จึงมักโดนคนที่ตนรักหลอกหรือเอาเปรียบอยู่เสมอ

คนเดือนตุลาคม
คนเดือนนี้เป็นคนสุภาพอ ่อนโยน นุ่มนวล สะอาดน่ารัก เป็นนักการทูต มีพรสวรรค์ในการเจรจา (กะล่อน) แต่ประนีประนอม หรือ โน้มน้าวจิตใจคนได้ดี เป็นคนค่อนข้างตรงและเอาจริงเอาจัง คิดยังไงก็พูดออกมาอย่างนั้น สามารที่จะโอนอ่อนผ่อนตาม คล้อยตามมากกว่าขัดใจ ใครว่าอะไรก็ว่าด้วย เป็นคนที่มีเสน่ห์ อยู่ในตัวเอง ถ้าไม่หน้าตาดี บุคลิกก็ต้องดูดีมีราศี สามารถดึงดูดคนให้เข้ามาหาได้อย่างง่ายดาย ในบางคนก็รักสวยรักงานศิลปะ ชอบเข้าสังคมทำอะไรเพื่อสังคม ชอบความสนุกสนานร่าเริง ฟุ้งเฟ้อ ชอบความหรูหรา เป็นคนที่ถ้ารู้จักใคร ถูกชะตาจะรักมาก รักเร็วและทุ่มเทซะเกินเหตุ แต่ถ้านึกอยากจะเลิกก็เลิกเลยแบบไม่มีเหตุผลเช่นกัน เรียกได้ว่ารักง่าย หน่ายเร็ว เป็นคนที่รักพวกพ้องเพื่อนฝูงเอามาก ๆ ใครไม่เป็นพวกข้า ไม่ดีด้วย
จนในบางครั้งดูเหมือนดื้อและก้าวร้าวมาก อารมณ์บางครั้งก็ขึ้น ๆ ลง ๆ จะตัดสินใจทำอะไรได้แต่ละอย่างคิดอยู่นั้นแหล่ะ (ลังเล) ไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเอง มักต้องรอจังหวะ เหมือนตาชั่ง (สัญลักษณ์) กว่าตาชั่งที่เอียงไปเอียงมาจะตรงหรือสมดุลกันได้ก็เล่นเอานานเหมือนกัน ขยั นทำงานฉลาดในการทำธุรกิจ มีความสุขุมรอบคอบและเยือกเย็นได้แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือมักเชื่อคนง่าย จึงมักมีสิทธิ์โดนหลอกใช้ได้เหมือนกัน


คนเดือนพฤศจิกายน
คนเดือนนี้เป็นคนที่ดูแล้วค่อนข้างจะลึกลับ ถ้าไม่สนิทกันจริงไม่ค่อยเล่าเรื่องของตัวเองให้ใครฟัง ค่อนข้างไม่ค่อยไว้ใจใครง่าย ๆ มีความระแวดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา เป็นคนที่เก็บความรู้สึกเก่ง เก็บความลับเก่ง ชอบทำตัวลึกลับ มีความในใจซ่อนเร้น มีความสงสัยอยู่ตลอดเวลา มีความทิฐิมานะ วางท่า ไว้ตัว ทำตัวเหมือนหยิ่ง อดทน อดกลั้น แต่ถ้ามีอารมณ์โกรธฉุนเฉียวขึ้นมาล่ะก็ กล้าเผชิญกับทุกสิ่ง จะหนาไหนหรือใหญ่แค่ไหนก็ไม่ค่อยกลัว ช่างประชดประชัน เหน็บแนมเก่งมาก คำพูดคำจาบางทีชอบพูดแรง ๆ ตรงเกินกว่าที่คนรอบข้างจะรับได้ แต่ก็พูดออกมาจากใจจริงของตัวเองนะ เป็นคนขี้งอนใจน้อย อารมณ์แปรปรวน เอาแต่ใจเจ้าอารมณ์ ไม่ค่อยสนใจใส่ใจใคร ดูเหมือนดุร้าย ไม่น่าเข้าใกล้ จนบางครั้งคนรอบข้างจะคิดว่าเป็นบ้า แต่แท้ที่จริงแล้ว ทำไปเพื่ อจะป้องกันหรือปิดบังอะไรบางอย่าง ที่เป็นปมด้อยในตัวเองที่ไม่อยากให้ใครรู้ เป็นคนฉลาดเจ้าความคิดจะตายไป ชอบพลิกแพลงเอาชนะด้วยมันสมอง ไม่ค่อยชอบใช้กำลังสักเท่าไร มักมีเล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงในการทำธุรกิจ ด้านความรักก็มักแต่งงานช้า หรือหาคนถูกใจยากสักหน่อย เพราะมัวแต่ขี้ระแวงอยู่นั่นแหล่ะ และไม่ค่อยชอบให้ใครมาจู้จี้มากนัก มีโลกส่วนตัวสูง แต่ก็เข้าได้กับทุกคนนะ เพียงแต่คนอื่นอ่านไม่ค่อยออก ก็เท่านั้นเอง

คนเดือนธันวาคม
ด้วยความชอบผจญภัยให้อยากอยู่บ้านแทบตาย ยังไงก็ต้องมีเหตุอันให้ต้องออกจากบ้านจนได้ ในชีวิตมักต้องไปได้ดีเอาไกลบ้าน ไกลเมือง ไกลถิ่นฐานที่เกิด หรือได้คนรักในแดนไกลแล้วชีวิตจะดีกว่า เป็นคนที่มักโชคดีเรื่องการเงิน เป็นคนอารมณ์ดี ขี้เล่นชอบพูด ชอบเล่าอะไรสนุกสนาน จนในบางครั้งเกินความเป็นจริงไปซะไกลเลยเชียว ชอบที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากที่ตัวเองรู้ ชอบพัฒนาชอบสำรว จ สามารถให้คำปรึกษากับคนรอบข้างได้ดี เพราะเป็นผู้รอบรู้และเป็นนักวางแผนที่ดีได้ เป็นคนที่ฉลาดและรอบคอบ คิดสร้างสรรค์อะไรมักจะไปเจริญหรือเป็นจริงได้ในอนาคต คือมีความคิดที่ก้าวไกลกว่าคนอื่น ๆ เหมือนหยั่งรู้อนาคตได้ยังงั้นแหล่ะ สามารถแก้ไขปัญหาได้ดี มีรสนิยมดีตรงไปตรงมาและ จริงใจ ชอบการเดินทาง เปิดหูเปิดตา ชอบกีฬา เรียกว่าอยู่นิ่ง ๆ ไม่ค่อยเป็น และชอบที่จะเป็นอิสระมากว่ามีเจ้านายคอยควบคุม อยากจะแสดงความสามารถที่มีอยู่ให้ใคร ๆ เห็นมากกว่า ชอบแหกกฎ อาจเป็นได้ว่าความถือดีว่าตัวเองมีปัญญาฉลาดกว่าคนอื่น เป็นคนที่โกรธง่ายหายเร็ว แต่อย่าย้ำซ้ำเติมความผิด ของเก่านะ จะไม่ค่อยยอมรับผิดหรือแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ด้วยเลยล่ะ ทำให้เราเสียอารมณ์เปล่า ๆ ด้านความรักเป็นคนที่ไม่ชอบแฟนขี้หง ถ้าให้อิสระ คนเดือนนี้จะรักตายเลยล่ะ

 

ดูนิสัยตามปีเกิด

คนปีชวด (หนู)
หนูมีคว ามสนุกสนาน คล่องแคล่วว่องไว ปราดเปรียวทำอะไรรวดเร็ดไปหมด มีความรู้สึกร้อนแรงและไวต่อความรู้สึก มีลางสังหรณ์ดี แต่เป็นคนที่มีความอดทน กระตือรือร้นสูง และ มีความอุตสาหะ สามารถจัดการกับงานที่ว่ายาก ๆ ได้โดยง่าย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี แม้พวกเจาจะมีชีวิตที่ไม่ดีหรือตกต่ำ ก็ยังสามารถยิ้มได้อยู่ คนปีนี้มักเอาตัวรอด ฉลาดหลักแหลม มีเล่ห์กล ไม่ค่อยนึกถึงคนอื่นมากนัก หรอก มักนึกถึงตัวเองก่อน เป็นอันดับแรก และมักจะฉกฉวยผลประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆ ที่พบเห็น จนคนอื่นมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่แท้จริงแล้วพวกหนูฉลาดเอาตัวรอดต่างหากล่ะ แต่ถ้าลองเป็นครอบครัวหรือคนที่ตัวเองรักแล้วล่ะก็จะซื่อสัตย์และหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เป็นพ่อแม่ที่ดีได้ แต่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่เอาเสียเลย เนื่องจากชอบมีเพื่อนมาก เป็นคนที่มีเสน่ห์ในตัวเอง ชอบกินชอบเที่ยว ชอบเดินทางผจญภัย แต่ถึงยังไงก็ต้องกลับไปตายรังอยู่ดี เพราะเป็นคนที่รักบ้านรักครอบครัว รักความสะดวกสบาย เพียงแต่ไม่รักความเป็นระเบียบ และ เบื่อความซ้ำซากจำเจบ้างในบางครั้งเท่านั้นเอง

คนปี ฉลู (วัว)
กตัญญูรู้คุณคน (เป็นอาหาร) มีความเป็นอัตตาทิฐิ เชื่อมั่นในตัวเองสูง รักสงบ สุขุมนุ่มลึกนิ่ง ๆ ไม่ค่อยแสดงออก สุภาพ อดทน อดกลั้น ไม่ค่อยโกรธใครง่าย ๆ นักหรอก ไอ้นิสัยแข็งกร้าว ฉุนเฉียวก็ทำเป็น แค่ลองมีใครมาแหย่ให้โกรธเข้าก็จะระเบิดอารมณ์ กลายเป็นวัวกระทิงได้เหมือนกันนะ ค่อนข้างจะหัวเก่าโบราณ ไม่ค่อย ยืดหยุ่นดื้อมาก ๆ ใครบอกอะไรไม่คอยฟัง เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ และ ไม่เชื่อใครง่าย ๆ จนกว่าตัวเองจะเป็นคนเปลี่ยนความคิดซะเอง เป็นคนเสมอต้น เสมอปลาย ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ชอบแบกภาระชาวบ้าน เจ้าทุกข์ ขี้กังวลแบบไม่มีเหตุผล เกิดมามีชีวิตเพื่อผู้อื่น มีความรับผิดชอบ อย่างเคร่งครัดสามารถจัดการงานได้อย่างเรียบร้อย เพราะเป็นคนที่ระมัดระวังและเจ้าระเบียบ เป็นคนที่เชื่อใจได้อย่างยิ่ง จริงจังกับชีวิตมาโดยเฉพาะเรื่องความรัก แต่จะหาความโรแมนติก จากคนเกิดนักษัตรนี้คงยาก เพราะนิ่ง ๆ อยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน วัวเป็นผู้ที่พวกเราสามารถพึ่งพาอาศัย หรือให้เป็นที่ปรึกษาได้ดีทีเดียว เพราะจะเป็นนักฟังที่ดีและให้คำแนะนำที่มั่นคงได้

คนปีขาล (เสือ)
ใจร้อนหุนหันพลันแล่น อยู่นิ่ง ๆ ไม่เป็น ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา เสือมักจะมีเสน่ห์ มีรสนิยมดี และ มีอำตาจอยู่เสมอ เสือโรแมนติกมาก มักจะมีความรักง่าย ๆ และบ่อยครั้ง เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ และมีนิสัยดื้อที่สุด ดื้อหัวชนฝาเลยล่ะ รู้จักป้องกันตัวเองได้ดีจนอาจจะดูแล้วดุ หรือ โหดร้าย แต่เพราะพวกเขาจริงจังกับชีวิตมาก เกินไปจนกลายเป็นพวกบ้าอำนาจ หรือ จอมเผด็จการ เอาแต่ใจตัวเอง
เด็ดเดี่ยวกล้าสู้กล้าเสี่ยง มีไฟแรง เป็นเสี่ยงดวงที่ชาญฉลาด ชอบบุกเบิก ชอบเป็นผู้นำมากกว่าคล้อยตาม ชอบทำอะไรที่ท้าทายและตัวเองตายได้โดยไม่กลัว เพราะเป็นคนที่รักเกียรติรักหน้ามาก ๆ เสียอะไรไม่ว่าเสียหน้าข้าไม่ยอม มาดเยอะฟอร์มจัด หน้าก็ใหญ่ใจก็ใหญ่ถึงไหนถึงกัน แต่คนปีเสือก็เป็นผู้ที่มีหัวใจที่อบอุ่นนะ จะเป็นคนที่รักครอบครัวมาก และ สามารถเป็นแมวเชื่อง ๆ ได้แต่เฉพาะกับคนที่เขารักเท่านั้นนะ เพราะเสือก็ต้องการกำลังใจแรงสนับสนุน ความสงบเหมือนกัน แถมยังเป็นคนที่มีเพื่อนน้อยอีกด้วย


คนปีเถาะ (กระต่าย)

มักเป็นคนที่มีลักษณะเหมือนเป็นพวกผู้ดีรักสวยรักงามมีรสนิยมสูง ไม่ว่าผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย มีจิตใจที่อ่อนโยนใจดี อ่อนน้อมถ่อมตนเป็นคนเงียบและจิตบริสุทธิ์ มีจิตใจอ่อนไหวขี้สงสารคน บางคนก็เจ้าน้ำตาไม่ชอบต่อสู้หรือขัดแย้งกับใคร เป็นคนมีคุณธรรมมากและขี้เกรงใจ ตามธรรมชาติกระต่ายก็อ่อนแออยู่แล้ว ตกใจตายเลยก็ม เพราะฉะนั้นพรสวรรค์ของพวกเขาก็คือ ความเฉลียวฉลาดในการเจรจาต่อรอง มีวาจาไพเราะนุ่มนวล สามารถเป็นที่ปรึกษาที่ดีได้ สนุกสนานร่าเริง มีลางสังหรณ์ดี มีประสาทสัมผัสไวกว่าคนรอบข้าง รู้จักเอาตัวรอด หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีเยี่ยม แต่ก็ฉลาดพอที่จะไม่เอาตัวเองเข้าไปเป็นภาระหรือผูกมัดกับใครมากจนเกินไป เพราะเป็นคนที่มักจะเจ็บปวดง่ายเลยทำให้ในบางคนดูเป็นคนหยิ่งยโสไม่ค่อยยุ่งกับใคร แต่ก็มีเพื่อนมาก และ ชอบที่จะห่วงใยคนอื่นอยู่เสมอ นิสัยไม่ดีก็มี คือเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว ชอบตั้งความหวังไว้สูงแล้วก็ผิดหวังอยู่บ่อย ๆ จนตัวเองต้องกลับมานั ่งเงียบอยู่เหมือนเดิม แต่ก็ไม่เข็ดหรอกนะ คนนักษัตรนี้ตัวเล็กแต่ใจสู้ได้ดีทีเดียวเลยล่ะ

คนปีมะโรง (งูใหญ่)
เป็นปีเดียวที่ไม่เคยมีใครเห็นตัวจริงของเขาเลย จีน...มังกร ไทย...พญานาค เป็นสัตว์ในเทพนิยาย ถือเป็นจ้าวของสัตว์น้ำในห้วงมหาสมุทร จึงมักมีอำนาจปาฏิหาริย์ ดลบันดาลให้เกิดโชคลาภ หรือโชคร้ายก็ได้ พวกมะโรงเวลาดี มักดีใจหาย แต่เวลาร้ายจะร้ายน่าดู ยามที่โมโหหรือโกรธจะไม่มีเกรงกลัวใครทั้งสิ้น จะโต้กลับด้วยความรุนแรง และ เกรียวกราด มักเป็นผู้นำคน มีตำแหน่งการงานที่ดีและเข้มแข็ง มีพรสวรรค์และทักษะความสามารถอะไรสักอย่างเป็นเลิศ ฉลาดชอบแสดงออก มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก กล้าได้กล้าลุย กล้าหาญ ทันสมัยทันเหตุการณ์ ร่าเริงสนุกสนานได้แต่จะขี้เบื่อ ขี้รำคาญง่าย มีความต้องการทางเพศค่อนข้างสูง มีเสน่ห์มาก ชอบที่จะให้คนอื่น ๆ ชื่นชมตัวเอง ชอบที่จะเป็นจุดสนใจ ต้องการให้คนมารักมาก ๆ ชอบช่วยเหลือสังคม หรือ แบกภาระของคนอื่น มังกรมักเป็นสัญลักษณ์ของความดีมโชคลาภ ชาวมะโรงจึงมักโชคดี หาเงินได้ง่าย ๆ ทำอะไรก็มักจะประสบความสำเร็จ จึงมักมีใจที่กล้าและฮึกเหิม จะใช้จะจ่ายอะไรไม่ต้องคิดก็ได้ใช้ใจสู้ซะอย่างกล้าได้กล้าเสียเชียวล่ะ

คนปีมะเส็ง (งูเล็ก)
งูเล็กมักจะปราดเปรียว จะเคลื่อนไหวยังไงก็ต้องดูหรูหรา สง่างาม อาจจะดูขี้เกียจและเอาแต่ใจตัวสักหน่อย แต่มีหัวที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา มีปัญญาฉลาดเฉลียวอยู่ในตัวเอง มีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาหา เป็นนักคิดที่ลึกซึ้ง ในบางคนอาจจะดูลึกลับ สันโดษ และ ห่างเหิน เร้นลับแต่น่าค้นหา มีอารมณ์รักที่เร่าร้อน ที่ซุกซ่อนอยู่ในความสงบนิ่ง อาจดูดุร้าย แต่เป็นเพราะความสุขุมรอบคอบไม่อวดตัว รอจังหวะ ที่จะรุกใส่หรือถอยเพื่อวางแผนแล้วค่อย ๆ จู่โจมศัตรูแบบไม่ทันตั้งตัวเชียวแหล่ะ
พวกงูเนี่ยมักเป็นคนขี้หึง ขี้หวง และชอบแสดงความเป็นเจ้าของ (จงอางหวงไข่) รัก แรงและเกลียดแรง เป็นคนที่ขี้ระแวง ขี้สงสัย มีปัญหาในใจ มีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด ลื่นไหลได้ตลอดเวลาสามารถมองเห็นการแก้ปัญหาและจัดการทำให้เสร็จได้อย่างเหลือเชื่อ ในขณะที่คนอื่นอาจมองไม่เห็น เป็นผู้ที่มีสัมผัสที่ 6 หรือลางสังหรณ์ เป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นเป็นจอมวางแผน เป็นนักวิเคราะห์ที่เก่งพอตัว (งูเลื้อยซอกแซกไปเรื่อย) เลยสามารถรู้ในบางสิ่งที่คนอื่นทั่วไปไม่รู้ได้

คนปีมะเมีย (ม้า)
ม้าเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ อยู่นิ่งไม่เป็นมีพละกำลังที่ไม่รู้จักจบสิ้น บางทีการใช้กำลังข่ม และ สามารถที่จะเรียนรู้อะไรได้ดี สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ มีปฏิภาณไหวพริบเยี่ยม มีจิตใจดี ใจกว้างเมตตากับคนที่ด้อยกว่า ชอบให้กำลังใจ ซื่อสัตย์เปิดเผย ในบางครั้งพูดมากและร่าเริงมากไปหน่อยจนอาจทำให้คนรำคาญได้ มักเป็นคนสนุกสนาน โวยวาย กระโดก กระเดก ไม่ค่อยเรียบร้อย แต่ก็มีในบางคนที่เป็นม้าขรึมที่น่าเบื่อได้ เหมือนกัน เป็นคนที่เช่อมั่นในตัวเอง ไม่ค ่อยอยู่ในกรอบหรือกฎเกณฑ์ ชอบแหกกฎ ในบางครั้งก็ชอบทำอะไรตามใจตัวเองมากเกินไป ใครขวางไม่ได้เตะเลย ใจร้อนขาดความอดทน ดื้อและอัตตาทิฐิมาก ชอบชีวิตที่เรียบง่ายอิสระ ปราดเปรียวพร้อมที่จะตะลุยไปข้างหน้า มองโลกในแง่ดีสดใส มีมนุษยสัมพันธุ์ที่ดี เข้ากับคนอื่นได้ดี มีความจริงใจกับทุกคน มีเพื่อนฝูงมากมายแต่ก็อยู่ไม่ติดที่ และบางครั้ง ก็มีโลกส่วนตัวสูง (ม้าไม่อยู่ในคอกเดียวกัน หลายตัว) ม้าจะมีความสุขเมื่อมีความรัก ม้ามีความเร่าร้อน สง่างามที่มีเสน่ห์ สามารถดึงดูดใจต่อเพศตรงข้ามได้ดี

คนปีมะแม (แพะ)
ส่วนใหญ่แล้วแพะเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยจะหงุดหงิดในเรื่องอดีต และ ไม่ค่อยจะกังวลในเรื่องที่เกี่ยวกับอนาคตสักเท่าไรนัก เป็นคนที่เกิดมาสบาย ๆ มักมีความสุขกับการพอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ เดินทางสายกลางได้ดีไม่มีปัญหา มากกว่าที่จะแกร่งแย่งชิงดี หรือตะเกียกตะกายบ้าบอ คอแตกเพื่อให้ได้สิ่งที่เกินตัว มักชอบที่จะอยู่อย่างสบาย ๆ และสงบชอบใกล้ชิด ธรรมชาติที่สวยงาม
เป็นคนที่อ ่อนไหว ไม่ค่อยชอบการเปลี่ยนแปลง เคารพกฎเกณฑ์ ซื่อตรง หัวโบราณ มีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นมิตร มากกว่าที่จะคอยสร้างศัตรู เสียสละไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร และมักจะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกกรณี ไม่ว่าจะหนักหรือเบาแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเห็นอกเห็นใจชาวบ้าน บางทีก็ต้องมานั่งแบกรับภาระหรือปัญหาของคนอื่นให้วิตกกังวลและคิดมากได้เหมือนกัน เนื่องจากเป็นคนที่มีจิตใจดีและห่วงใยเพื่อนหรือคนที่ตนรักมาก ๆ แต่ในบางคนก็อาจเป็นแพะที่ดุร้าย มองโลกในแง่ร้าย วิตกจริต เปราะบางรักอิสระ ชอบความตื่นเต้นและอยากรู้อยากเห็นจนนำความยุ่งยากมาสู่ชีวิตได้ (พวกแพะรับบาป)

คนเกิดปีวอก (ลิง)
ใครเกิดปีวอกมักมีอารมณ์จัน ชอบที่จะกระเซ้าเย้าแหย่ยีญวน กวนโทสะได้ตลอดเวลา มีจิตใจที่ดีงาม มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม แต่ในบางทีก็หน้าชื่นอกตรม เป็นคนที่กระฉับกระเฉง ฉลาดหลักแหลม คิดเร็วทำเร็ว มีความสามารถทำอะไรได้หลาย ๆ อย่างที่คนทั่วไปคาดไม่ถึง เจ้าเล่ห์แสนกลก็เท่านั้น แถมยั งเจ้าคามคิดจอมวางแผนอีกต่างหาก อยากเรียนรู้ไปเสียทุกเรื่อง (สอดรู้ สอดเห็น) มีความรู้รอบตัว สามารถปรับตัว ควบคุมสถานการณ์ ยืดหยุ่นพลิกแพลงเอาตัวรอดและรู้จักฉกฉวยโอกาสให้เป็นผลประโยชน์ โดยไม่ใส่ใจใครก็ได้ด้วยเป็นคนที่มีชีวิตชีวาร่าเริง สดใส มองโลกในแง่ดี ชอบเสี่ยงชอบการแข่งขัน ชอบความท้าทายเพราะคามกล้าไม่กลัวใคร ลื่นไหลดั่งปรอท กล้าพูด กล้าคิด กล้าวิจารณ์คนอื่น และกล้าที่จะชมตัวเองอีกด้วย ชอบที่จะหาประสบการณ์ใหม่ตลอดเวลา แต่เอาแน่ไม่ค่อยได้ อารมณ์จะแปรปรวนได้ตลอดเวลา โดยธรรมชาติแล้วลิงจะค่อนข้างขี้เกียจและไม่ชอบทำงานหนักเกินไป และมักเปลี่ยนงานบ่อยและเร็ว เพราะไม่ค่อยชอบทำอะไรประจำซ้ำซาก

คนปีระกา (ไก่)
ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่งอยู่แล้ว จึงเป็นคนที่พิถีพิถันเรื่องการแต่งตัว หยุมหยิมจุกจิกละเอียดลออ เจ้าระเบียบไม่ว่าหญิ งหรือชาย เป็นคนที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยหยุดนิ่งหรือเงียบ เหมือนมีไฟในตัว เป็นนักสื่อสารที่ดี ชอบแสดงความคิดเห็นและมีความมั่นใจในตัวเองเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าเมื่อใดมีความไม่มั่นใจขึ้นมาจะ กลายเป็นคนบ้า ร้อนรนทันที
เป็นร่าเริงมีสีสันเป็นมิตรชอบอิสระ ชอบสะสมความรู้ ชอบเรียกร้องความสนใจ ชอบให้คนมารักและถูกห้อมล้อมด้วยผู้คน เป็นนักรักที่มีชีวิตชีวาและน่าตื่นเต้นจริงจังและคาดหวังมากในเรื่องความรัก ไก่สามารถทำงานหนักได้ไม่ย่อท้อมีไหวพริบเฉลียวฉลาดในการทำงาน ทำงานเก่ง กล้าตัดสินใจ กล้าพูด แต่ก็ชอบที่จะจิกกัด ประชดประชันเหน็บแหนม จนกลายเป็นพูดไม่เข้าหูคนไปซะอย่างนั้น
แต่ก็นับว่าเป็นคนที่ปากกับใจมักตรงกันเสมอ มีความมานะอดทนเด็ดเดี่ยวแข็งแกร่งและแข็งกร้าวในบางครั้ง ชอบพึ่งลำแข้งตัวเองและชอบที่ไปแบกรับอุปการะ ปกป้อง ช่วยเหลือลูกน้องบริวาร คนที่ตนรักไว้ในปีกเสมอ


คนปีจอ (สุนัข)
คนปีนักษัตรนี้เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อคนที่ต ัวรักกล้าเสียสละ และจะไม่ยอมทรยศใครก่อน แต่ถ้าโดนกระทำเมื่อไรล่ะก็ กัดไม่ปล่อยเหมือนกันนะจ๊ะ เป็นคนที่สามารถพูดได้ตลอดเวลา บริการได้ตลอดหรือมากไปจนคนรอบข้างรำคาญ แต่เกรงใจเพราะความน่ารักของพวกคนปีนี้นั่นเอง เลยต้องยอม ๆ ปีจอชอบเข้าสังคมแต่จะเป็นคนระมัดระมังตัวมาก ไม่ไว้ใจใครง่าย ๆ เป็นคนดีมีน้ำใจรักพวกพ้อง เป็นมิตรที่ดีที่สุด มีความสามารถในการเลือกคบคนโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเป็นพวกพ้องแล้วล่ะก็ จะยอมทุ่มเททำให้ทุกอย่าง พร้อมที่จะปกป้องคุ้มครองพวกเดียวกัน สามารถสู้ถวายชีวิตได้ (คนปีนักษัตรนี้ชีวิตดีไม่ดี อยู่ที่คนเลี้ยง พ่อแม่หรือคู่ครองสำคัญมาก) ความรักมักชอบแบบเป็นเพื่อนมากกว่าจะคบนาน เป็นคนเปิดเผยจริงใจตรงไปตรงมา ขยันขันแข็งมีความรับผิดชอบต่องานของตนและมีคุณธรรม เป็นคนใจกว้างไม่ค่อยเห็นแก่ตัว มักถูกเอาเปรียบได้ง่ายในบางครั้งก็เป็นคนปากไม่ดีขวานผ่าซาก ขี้หงุดหงิดง่าย มีความอิจฉา ริษยา หรือ กลายเป็นคนที่ดุร้ายได้เหมือนกัน ยกเว้นคนเลี้ยง คนที่มีบุญคุณ คนรักจ ะยอมละซื่อสัตย์อย่างยิ่ง

คนปีกุน (หมู)
หมูเป็นคนที่ใจดีใจอ่อน มองโลกในแงดี ห่วงใยคนอื่นมาก ชอบให้อภัยเพราะชอบความสงบและสันติ มีสามัญสำนึกและคุณธรรม ชอบเป็นคนกลางเป็นพวกนักการทูต มีมนุษยสัมพันธุ์ที่ดี ไว้ใจคนง่าย มีความฉลาดแต่ในบางครั้งก็ขาดความเฉลียว จึงมักถูกเอาเปรียบได้ง่าย ๆ เป็นคนที่รักบ้านรักครอบครัว เฮฮา สนุกสนานร่าเริงสามารถทำงานได้ทุกประเภท ขยันจนดูเหมือนงก เพื่อแสวงหาทุกข์อย่างมาปรนเปรอความสุขให้กับตนเอง ทำได้หมด แต่ในบางครั้งก็ทำอย่างมีอารมณ์ พูดจาโผงผางตรงตรงไปตรงมา พูดไม่ค่อยเพราะและมักมี ความสุขกับการกิน มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ชอบความเป็นธรรมชาติ แต่ต้องสุขสบาย และสะดวกสบาย หมูไม่ชอบเสี่ยง หมูจะมีความสุขเมื่อมีความรักและต้องการคู่ที่ดีด้วย (อยู่ที่คนเลี้ยง พ่อแม่ และ คู่ครอง) คือมักหวังอะไร ๆ จากคนอื่นมาก จนบางทีมากเกินไป หมูมีพรสวรรค์หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าเป็นเรื่องการตกแต่งบ้าน เพราะชอบอยู่บ้านมากกว่าตะลอน ๆ ออกไปข้างนอก หรือ ก ารปรุงอาหาร เป็นชีวิตจิตใจเพราะเป็นคนมีความสุขกับการกินนั่นเอง

 

site stats
           
กลับหน้าหลัก