Web Counter
ดอกคำฝอย

    

      คำฝอยเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเหลี่ยม ก้านใบยาว ใยรูปร่างรียาว ริมใบหยักแหลมเนื้อใบเรียบ ดอกออกรวมกัน เป็นช่อรูปร่ากลมดอกย่อยสีเหลืองค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีส้ม ในเมล็ดดอกคำฝอยมีน้ำมันมาก จากการค้นคว้า สารในดอกคำฝอยพบว่าแก้อาการอักเสบได้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อบางตัวได้

ชื่อสามัญ       Safflower, False saffron

ชื่อวิทยาศาสตร์        Carthamus tinctorius Linn.

วงศ์       COMPOSITAE

ลักษณะทั่วไป

เป็นพืชล้มลุก มีลักษณะเป็นพุ่ม แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ลำต้นเป็นสัน ผิวเรียบแข็ง โคนลำต้นมีขนาดใหญ่ แต่ปลายกิ่งเรียวเล็กใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน ไม่มีก้านใบ ลักษณะใบคล้ายรูปไข่หรือใบหอกเป็นรูปขอบขนาน ขอบใบหยักเป็นซี่คล้ายฟันเลื่อยปลายเป็นหนามแหลม ใบเป็นมันหนาสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อ บริเวณปลายกิ่ง ประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก

         ลักษณะดอกคล้ายดอกบานชื่น กลีบดอกมีสีเหลืองเข้ม และจะเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือสีแดง มีกลีบเลี้ยงหรือกลีบประดับเรียงตัวกันเป็นชั้นๆรองรับดอก บริเวณปลายกลีบเลี้ยงมีหนามแหลมคม ลักษณะผลคล้ายรูปไข่มีสีขาว เมล็ดมีลักษณะยาวรี เปลือกแข็งสีขาว เมื่อผลแก่แห้ง เมล็ดจะไม่แตกกระจาย

สารสำคัญที่พบ

กลีบดอกคำฝอยประกอบด้วยสารสำคัญคือ แซฟฟลาวเวอร์ เยลโลว์ ซึ่งเป็นสารสีเหลือง ส่วนสารสีแดงคือ คาร์ทามินในเมล็ดมีน้ำมันซึ่งประกอบด้วยกรดไขมันที่สำคัญคือ การดไลโนเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว และมีในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังมีกรดปาล์มมิติค กรดเมอริสติค

สรรพคุณ

1. ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ขับเหงื่อ ลดไขมันในเส้นเลือด โดยนำกลีบดอกคำฝอย ชงกับน้ำร้อน   ดื่มเป็นน้ำชาหรือใช้ดื่มแทนน้ำ

2. เมล็ดคำฝอยช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด (คอเลสเตอรอล) ป้องกันการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด และลดน้ำตาลในเลือด  นอกจากนี้ยังช่วยขับเสมหะ ขับประจำเดือน และใช้เป็นยาถ่าย เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน

3. บรรเทาอาการปวดมดลูกหลังการคลอด โดยตำเมล็ดคำฝอยให้ละเอียด ใช้พอกบริเวณหัวหน่าว

4. น้ำมันจากเมล็ดใช้ทารักษาโรคผิวหนังได้ โรคไขข้ออักเสบและแก้อาการบวม ฟกช้ำดำเขียว

5. ใช้ต้มกับน้ำอาบเมื่อออกหัด

การใช้ดอกตำฝอย

วิธีใช้ สะดวกมาก เพียงแค่ใช้ดอกคำฝอยประมาณ 1 หยิบมือ และดอกเก๊กฮวยประมาณ 10 ดอก ผสมด้วยน้ำบริสุทธิ์ประมาณ 500 ซีซี เคี่ยวงวดประมาณ 30 นาที นำมาดื่มต่างน้ำชาวันละ 2-3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยแก้วน้ำเย็น หรือประมาณ 75-150 ซีซีกรดไลโนลิคแอซิดในดอกคำฝอยจะเข้าทำปฏิกิริยากับไขมันในเลือดและขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระ

         บุคคลที่มีไขมันในเลือดสูงกว่าปกติควรรับประทานติดต่อกันสัก 3-7 วัน ไขมันจะลดลงเป็นปกติทันที หากต้องการให้มีรสดีขึ้นไม่ขื่นหรือเฝื่อน ควรผสมน้ำตาลทรายขาวประมาณ 2-3 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ถ้วยแก้ว นอกจากนี้ ดอกเก๊กฮวยจะช่วยให้ปอดและหลอดลมแข็งแรง ระบบการหายใจสะดวกยิ่งขึ้น และช่วยกระตุ้นให้ไตทำงานตามปกติ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีวัย 50 ปีขึ้นไป

         ข้อควรระวัง คือ สตรีที่ตั้งครรภ์ไม่ควรบริโภคสมุนไพรนี้ เนื่องจากเป็นยาบำรุงเลือดและขับประจำเดือน ถ้ากินหรือ ดื่มมาก ๆอาจทำให้แท้งได้

รสและสรรพคุณทางยา

รสขื่นและเฝื่อน ตำหรับยาไทยโบราณ ใช้ดอกคำฝอยเป็นส่วนผสมบำรุงโลหิต หรือแก้โลหิตเป็นพิษ แก้อาการอักเสบมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อบางตัวได้ ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิตและหัวใจ

การเตรียมการใช้

ใช้ดอกคำฝอยประมาณ 1 หยิบมือ ผสมดอกเก๊กฮวย ประมาณ 10 ดอก ใส่น้ำประมาณ 500 ซีซี เคี่ยวประมาณ 30 นาที แล้วนำมารับประทานแทนน้ำชาวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว กรดไลโนลิคแอซิดในดอกคำฝอยจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมันในโลหิต และขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระ หากรับประทานติดต่อกัน 3-7 วัน สำหรับคนที่มีไขมันในโลหิตสูง ก็จะลดลงเป็นปกติทันที และคุณสมบัติของดอกเก๊กฮวย ยังช่วยให้ปอดและหลอดลมแข็งแรง ทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น และช่วยกระตุ้นไตให้ทำงานตามปกติ

คุณค่าทางด้านอาหาร

        ดอกคำฝอยเพิ่งเริ่มปลูกในประเทศไทยไม่กี่ปีมานี้ในเมล็ดคำฝอยมีน้ำมันมาก จากการค้นคว้า สารในดอกคำฝอย พบว่าแก้อักเสบมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้บางชนิดในประเทศจีน ดอกคำฝอยเป็นยาเกี่ยว กับสตรีที่รู้จักกันดี ตำรับยาที่ใช้รักษาสตรีที่ประจำเดือนคั่งค้างไม่เป็นปกติ หรืออาการปวดบวม  ฟกช้ำ ดำเขียว มักจะใช้ดอกคำฝอยด้วยเสมอแช่เหล้าหรือใช้วิธีตำพอก แต่มีข้อควรระวังคือ หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทานชาดอกคำฝอยลดไขมันในเส้นเลือดโดยใช้ดอกแห้ง 2 หยิบมือ(2.5 กรัม )ชงน้ำร้อนครึ่งแก้วดื่มเป็นเครื่องดื่มได้

 

กลับหน้าสมุนไพร
       
           
 
Home ดอกไม เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ