THE-THAN.COM  
 
 

ผักเพื่อสุขภาพ

 
 
   มะระ.....ทั้งมะระจีนและมะระขี้นก มีความขมเหมือนกัน เพราะมีสารอัลคาลอยด์ที่ชื่อ โมโมดิชิน ซึ่งช่วยให้เจริญอาหารและเป็นยาระบายอ่อนๆ มะระมีวิตามินซีและเบตาแคโรทีน น้ำคั้นจากผลมะระใช้ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้สตรีมีครรภ์ไม่ควรกิน เพราะจะทำให้เกิดการแท้งได้ และไม่ควรกินผลสุก เพราะมีสารชาโปนินที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน..........[อ่านต่อ]
   มะรุม.....มะรุมเป็นผักที่กินได้ทั้งยอดอ่อนและฝัก มะรุมอุดมไปด้วยพลังงาน คาร์โบไฮเครต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน วิตามินซี ยอดและดอกมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงช่วยขับน้ำนม ขับปัสสาวะ ส่วนเม็ดใช้ปรุงเป็นยาแก้ไข้ แก้บวม แก้บวดตามข้อ..........[อ่านต่อ]
   กระถิน.....ใบหมักเป็นปุ๋ย ใบ ยอด ฝัก และเมล็ดอ่อนใช้เป็นอาหารของวัว ควาย แพะ แกะ ไก่ ฯลฯ ยอดอ่อนและฝักอ่อนใช้กินเป็นผักได้ เมล็ดนำมาทำเป็นเครื่องประดับหลายชนิด เช่น สายสร้อย เข็มกลัด เข็มขัด ฯลฯ เปลือกให้เส้นใยสั้นใช้ทำกระดาษได้ แต่คุณภาพไม่ดี พันธุ์ที่ปรับปรุงใหม่เรียกว่ากระถินยักษ์ มีลำต้นสูงกว่าพันธุ์เดิม ปลูกเพื่อกันลมและบังแดดให้แก่พืชที่ปลูก เช่น ชา กาแฟ และใช้ทำฟืน..........[อ่านต่อ]
  ผักกาดหัว.....เป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดี เหมาะกับผู้ป่วยโรคตับและถุงน้ำดี หัวผักกาดอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม กำมะถัน วิตามินเอและบี หัวผักกาดมีวิตามินซีสูงกว่าผักชนิดอื่นๆหลายชนิด.........[อ่านต่อ]
  หน่อไม่ฝรั่ง.....มีสารกลูตาไทโอนที่เป็นสารต้านมะเร็งทั้งในหญิงและชาย ส่วนวิตามินซีในหน่อไม้ฝรั่งจะช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง.........[อ่านต่อ]
   ยี่หร่า.....ใบยี่หร่าอุดมไปด้วยวิตามินซีและแคลเซียม มีสรรพคุณช่วยในการขับเหงื่อ ซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย ช่วยในการบำรุงธาตุ ขับลม แก้โรคเบื่ออาหาร แก้ปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย แก้ท้องอืด คลื่นไส้ โดยนำมาชงดื่มจนกว่าจะหาย นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ระงับอาการเกร็งของลำไส้ ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์..........[อ่านต่อ]
   วอเตอร์เครส.....จากการวิเคราะห์พบว่าวอเตอร์เครสประมาณ 10 ยอด จะให้วิตามินซีถึงร้อยละ 15 ของที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน และให้วิตามินเอถึง 1 ใน 4 ของร่างกายที่ต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้วอเตอร์เครสยังอุดมด้วยแคงเซียม ซึ่งดีต่อกระดูกและฟัน..........[อ่านต่อ]
   สะเดา.....ใบอ่อนมีเบตาแคโรทีนมากกว่าใบตำลึง สารสกัดจากใบสะเดาช่วยลดอาการเครียดได้ นอกจากนี้สารที่มีอยู่ในใบและยอด..........[อ่านต่อ]
   สะระแหน่.....มีเบตาแคโรทีนและวิตามินซีที่ช่วยในเหงือกและฟันแข็งแรง ไม่เป็นหวัด สรรพคุณทางยา คือ ช่วยขับลม ทำให้สบายท้อง แก้ท้องอืด กลิ่นหอมเย็นของเมนทอลจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น.......[อ่านต่อ]
   สายบัว.....มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี สรรพคุณทางยาคือ ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย สายบัวให้พลังงานต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก.......[อ่านต่อ]
   สาหร่ายทะเล.....มีความสามารถในการจับตัวกับโมเลกุลที่เป็นพิษและมีน้ำหนักมาก ซึ่งเมื่อตกอยู่ในลำไส้แล้วจะเปลี่ยนให้เป็นเกลือที่ไม่ละลาย จนในที่สุดก็จะถูกขับออกจากร่างกาย สาหร่ายทะเลอุดมไปด้วย แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และกรดโฟลิก สตรีวัยก่อนหมดประจำเดือนควรกินเป็นประจำ เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและโรคกระดูกผุ.......[อ่านต่อ]
  หน่อไม้.....มีโปรตีน  วิตามินบี 1 บี 2  วิตามินซี และกรดอะมิโนหลายชนิดที่ร่างกายสร้างเองได้และสร้างไม่ได้ หน่อไม่มีกากใยอาหารสูง จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดี น้ำตาลในหน่อไม้ยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย.......[อ่านต่อ]
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ