THE-THAN.COM  
 
 

ผักเพื่อสุขภาพ

 
 
   พริกชี้ฟ้า.....อุดมด้วยธาตุอาหารหลายชนิด ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีนและวิตามินซี ที่จะช่วยยับยั้งการเกิดปฎิกิริยาลูกโซ่และฤทธิ์การทำลายของอนุมูลอิสระ.........[อ่านต่อ]
   พริกไทยอ่อน.....อุดมไปด้วยแคลเซียม เบตาแคโรทีน ฟอสฟอรัส และให้พลังงาน ทั้งยังมีสรรพคุณในการย่อยพิษที่ตกค้าง ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ สารไปเปอรีนและสารคาวิซีนซึ่งมีรสเผ็ดในพริกไทยจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท น้ำมันหอมระเหยในพริกไทยยังมีสรรพคุณช่วยย่อย ทำให้รู้สึกสบายท้อง บรรเทาอาการปวดหัว ปวดข้อ และแก้ท้องเสีย..........[อ่านต่อ]
   พริกหวาน.....อุดมด้วยวิตามินซี พริกหวานสีเหลืองมีวิตามินมากกว่าสีส้มถึง 4 เท่า พริกหวานยังมีเบตาแคโรทีน เหล็ก และโพแทสเซียมอีกด้วย คนที่เป็นโรคไขข้อไม่ควรกิน..........[อ่านต่อ]
   พาร์สเลย์.....มีแคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอและบี ไอโอดีน สารคลอโรฟีลล์  และน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ดับกลิ่นคาวและระงับกลิ่นปาก ใบพาร์สเลย์มีสารต้านมะเร็ง ที่ทำให้สารก่อมะเร็งในใบยาสูบไม่ออกฤทธิ์..........[อ่านต่อ]
   ฟักเขียว.....มีคุณสมบัติให้ความชุ่มเย็น ช่วยขับปัสสาวะ และมีฤทธิ์ดับร้อน ถอนพิษ และช่วยระบายน้ำออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถนำเนื้อฟักแห้งมาบดเป็นผง เพื่อกินเป็นยาแก้ไขตัวร้อนได้..........[อ่านต่อ]
   ฟักทอง..... มีเบตาแคโรทีนมาก มีวิตามินเอช่วยต้านมะเร็ง รักษาความผิดปกติขิงหัวใจและโรคทางเดินหายใจ ฟักทองสามารถกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงตับ ไต และสายตา จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่กินฟักทองเป็นประจำจะมีอัตราการเป็นมะเร็งในปอดต่ำ ส่วนเมล็ดฟักทองมีฟอสฟอรัสสูง และมีสารที่ออกฤทธิ์ขับพยาธิตัวตืด..........[อ่านต่อ]
   มะกรูด.....ใบมะกรูดมีแคลเซียมสูง และมีเบตาแคโรทีนค่อข้างสูง ส่วนผลและน้ำคั้นมีสรรพคุณป้องกันรังแคและทำให้ผมเงางาม..........[อ่านต่อ]
   ฟักแม้ว.....หรือ มะระหวาน เป็นผักที่กินได้ทั้งใบ ก้าน และผล มะเขือเครืออุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ที่จะช่วยลดโอกาสกาเกิดกระดูกพรุนในวัยสูงอายุ..........[อ่านต่อ]
   มะเขือเทศ.....มีกรดอะมิโนที่ชื่อกลูตามิกสูง มะเขือเทศยังมีสารไลโคพีน ที่เป็นสานต้านการเกิดมะเร็งในลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้ชายที่กินมะเขือเทศ 10 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่าร้อยละ 45 นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีเบตาแคโรทีน ฟอสฟอรัส และวิตามินซี..........[อ่านต่อ]
   มะเขือเปราะ.....มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เป็นธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยขับเสมหะและแก้ไอ..........[อ่านต่อ]
   มะเขือพวง.....ประกอบด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก และยังช่วยลดความดันโลหิต มะเขือพวงมีเส้นใยอาหารสูงมาก ในแกงกะทิจึงมักใส่มะเขือพวงลงไปด้วย..........[อ่านต่อ]
   มะเขือยาว.....มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น รากและลำต้นใช้แก้บิดเรื้อรัง หรือถ่ายเป็นเลือด เท้าเปื่อยบวมอักเสบ ปวดฟันแปหและใช้รักษาแผลที่เกิดจากการถูกความเย็นจัด ใบใช้แก้ปัสสาวะขัด หนองใน ถ่ายเป็นเลือด ตกเลือดในลำไส้ แผลบวมอักเสบ มีหนอง ดอกใช้แก้แผลมีหนองและปวดฟัน..........[อ่านต่อ]
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ