THE-THAN.COM  
 
 

ผักเพื่อสุขภาพ

 
 
   ใบแมงลัก.....มีเบตาแคโรทีนสูง หากรับประทานสดจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  สรรพคุณทางยาคือ ช่วยขับลม  ขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อนๆ..........[อ่านต่อ]
   ปวยเล้ง.....อุดมด้วยธาตุเหล็ก แต่มีกรดยูริกมาก คนที่เป็นโรคเกาต์หรือไขข้ออักเสบพึงหลีกเลี่ยง ปวยเล้งมีคลอโรฟีลล์สูงจึงเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโลหิตจาง  ส่วนผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียหรือมีอาการเครียด ควรรับประทานสดๆ จะดีกว่า  ปวยเล้งยังมีเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และต้านมะเร็ง..........[อ่านต่อ]
   ปูเล่....อุดมด้วยวิตามินซีและเบตาแคโรทีน  ที่ช่วยชะลอความแก่ของเซลล์..........[อ่านต่อ]
   ผักกระเฉด.....อุดมไปด้วยวิตามินบี  ซี  แบตาแคโรทีน  เหล็ก  แคลเซียม  และไนอาซิน ไนอาซินมีส่วนช่วยให้กระบวนการเผาผลาญของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ..........[อ่านต่อ]
   ผักกาดขาว.....อุดมด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นสารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในระยะ 3 เดือนแรก ถ้าแม่ได้รับโฟเลตน้อยการสร้างระบบประสาทและ DNA ของทารกอาจผิดปกติได้ โฟเลตยังช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงอีกด้วย สรรพคุณทางยา เช่น ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ ขับเสมหะ และแก้พิษสุรา ผักกาดขาวมีเส้นใยมากจึงช่วยในการขับถ่ายได้ดี ลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้และการสะสมพิษในร่างกาย..........[อ่านต่อ]
   ผักกาดหอม.....มีเบตาแคโรทีนและวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระต้านมะเร็งหลายชนิด  แพทย์แผนจีนแนะนำให้คุณแม่ลูกอ่อนกินผักกาดหอมมากๆเพื่อเพิ่มน้ำนม..........[อ่านต่อ]
   ผักโขม.....ใบผักโขมเป็นแหล่งเบตาแคโรทีนชั้นเยี่ยม เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปรตีน ผักโขมมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยจับสารไนไตรต์ที่เป็นสารก่อมะเร็งที่ปนมากับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร..........[อ่านต่อ]
   ผักชี.....มีเบตาแคโรทีนและมีสรรพคุณทางยาที่โดดเด่น คือ เมล็ดใช้รักษาอาการปวดท้องและช่วยย่อยอาหาร  ใบช่วยย่อยอาหาร ส่วนฤทธิ์เผ็ดร้อนของผักชีจะช่วยขับลม บำรุงธาตุ และแก้คลื่นไส้..........[อ่านต่อ]
   ผักบุ้ง.....อุดมด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง บำรุงสายตา ทไให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงเป็นประกาย ไม่แสบไม่แห้ง ยังมีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุเหล็กในผักบุ้งจะช่วยบำรุงเลือด และยังมีสารบางชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน  ผักบุ้งเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยบรรเทาอาการร้อนในด้วย ผักบุ้งจีนมีแคลเซียมและเบตาแคโรทีนมากกว่าผักบุ้งไทย ส่วนผักบุ้งนาแบบที่มียอดสีแดงจะมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งชนิดอื่นๆ..........[อ่านต่อ]
   ผักหวานบ้าน.....มีโปรตีนมากกว่าผักชนิดอื่น นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และเบตาแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวพรรณป้องกันการเกิดมะเร็ง และสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย สรรพคุณทางยาคือ ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย..........[อ่านต่อ]
   ผักหวานป่า.....อุดมด้วยโปรตีน วิตามินซี เบตาแคโรทีน และวิตามินบี 2 ซึ่งช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก  และเร่งการเผาผลาญกรดอะมิโนให้เป็นพลังงาน..........[อ่านต่อ]
   พริกขี้หนู.....อุดมด้วยเบตาแคโรทีน วิตามินซี และมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เร่งระบบสลายลิ่มเลือด ทำให้ทางเดินหายใจโล่ง ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และช่วยการเผาผลาญในร่างกาย ใบและยอดอ่อน มีสรรพคุณช่วยขับลม เพิ่มน้ำลาย ช่วยเจริญอาหาร คนที่เป็นโรคกระเพาะไม่ควรกินพริกมาก..........[อ่านต่อ]
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ