THE-THAN.COM  
 
 

ผักเพื่อสุขภาพ

 
 
ถั่วงอก    ถั่วงอก.....มีโปรตีน  โดยเฉพาะถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเหลือง  ยังมีแคลเซียม  ฟอสฟอรัส  วิตามินบี  ซี  และธาตุเหล็ก เส้นใยช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้โรคหัวใจและโรคติดเชื้อเหมาะเป็นอาหารลดน้ำหนัก..........[อ่านต่อ]
ถั่วแขก    ถั่วแขก.....มีธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเลือด  มีวิตามินซีและแคลเซียม  ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด  ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง..........[อ่านต่อ]
ขิง    ขิง.....ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  จุกเสียดขิงจะไปกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้จึงช่วยขับลม  ทำให้สบายท้องขิงยังใช้ป้องกันอาการเมารถเมาเรือได้อีดด้วย  โดยให้ดื่มน้ำขิงแก่ๆ..........[อ่านต่อ
ขี้เหล็ก    ขี้เหล็ก.....มีเบตาแคโรทีนสูง  ช่วยบำรุงสายตา  ต้านอนุมูลอิสระลดโอกาสการเกิดมะเร็ง  สารแอนทราควิโนนในใบขี้เหล็กและดอกตูมมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ  และยังช่วยป้องกันนิ่วอีกด้วย  ใบขี้เหล็กมีสรรคุณทำให้นอนหลับง่าย  คลายเครียด  โดยใช้ใบแห้ง 30-40 กรัม หรือใบสด 50 กรัม ต้มกับน้ำ 1 ลิตร นาน 15 นาที ดื่มก่อนนอนจะทำให้หลับสบาย..........[อ่านต่อ]
ขึ้นฉ่าย    ขึ้นฉ่าย.....มีวิตามินซีสูง  ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค  ส่วนเบตาแคโรทีนในขึ้นฉ่ายจะช่วยป้องกันมะเร็ง  โรคหัวใจขาดเลือด  ขึ้นฉ่ายมีโซเดียมต่ำ  จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโรคไต  นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีสารพิเศษที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว  ช่วยลดความดันโลหิต  และมีแคลอรี่ต่ำ..........[อ่านต่อ]
คะน้า    คะน้า.....อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย เช่น วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น  ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคสมบูรณ์  และยังมีเบตาแคโรทีน ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร  ลำไส้  ลำคอ  ปอด  และกระเพาะปัสสาวะ  มีแคลเซียมสูง..........[อ่านต่อ]
แครอท    แครอท.....อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน  ช่วยป้องกันมะเร็งปอด  ช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจ  โรคผิวหนังและสายตา  กินสุกจะได้เบตาแคโรทีนมากกว่าดิบถึง 5 เท่าส่วนน้ำแคร์รอตสดมีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นดีซ่าน......[อ่านต่อ]
ชะพลู    ชะพลู.....อุดมไปด้วยแคลเซียม  เบตาแคโรทีน  วิตามินซี  เหล็ก  และฟอสฟอรัส  นอกจากนี้ยังมีสาร ออกซาเลต ซึ่งหากกินมากไปจะเกิดการสะสมเป็นนิ่วในไตได้  ให้แก้ด้วยการกินกับเนื้อสัตว์..........[อ่านต่อ]
ชะอม    ชะอม....เป็นผักที่ให้เส้นใยอาหารสูง  มีเบตาแคโรทีน ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด  ข้อควรระวังคือ  คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรกินชะอม  เพราะเชื่อว่าจะทำให้น้ำนมแห้ง..........[อ่านต่อ]
กะหล่ำดอก    กะหล่ำดอก.....มีวิตามินซีสูงมาก  ดอกกะหล่ำ 1 ขีด ให้วิตามินซีถึง 96 มิลิกรัม  และมีสารซัลโฟราเฟนที่เพิ่มปริมาณเอนไซม์ที่เป็นหลักในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง..........[อ่านต่อ]
ดอกขจร    ดอกขจร.....เป็นผักที่ให้พลังงานสูงมาก  ให้กากใยอาหาร  ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน  วิตามินเอ  บี  ซี  และแร่ธาตุต่างๆ  ที่ช่วยบำรุง ตับ  ปอด  เลือด  สายตา  ฮอร์โมน  และเสริมสุขภาพของสตรี..........[อ่านต่อ]
ดอกโสน    ดอกโสน.....มีโปรตีนสูงมาก  และยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก  เบตาแคโรทีน  วิตามินซี  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ซึ่งช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง..........[อ่านต่อ]
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ