THE-THAN.COM  
 

 

 
 
Web Counter
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ผักเพื่อสุขภาพ

 
 
 
 
ถั่วพลู

   ถั่วพลู.....มีโปรตีนที่ชื่อ เลกทิน  และยังมีกรดอีรูซิก  ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด  ยังมีธาตุอาหารอื่นๆเช่น  ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี1 และซี ควรกินถั่วพลูที่ยังอ่อนๆที่ยังไม่มีเมล็ด เพราะเมล็ดถั่วพลูดิบมีสารประกอบบางชนิดที่มีผลเสียต่อการเจริญเติบโต..........[อ่านต่อ]

 

ถั่วฟักยาว    ถั่วฟักยาว.....อุดมด้วยธาตุเหล็กและวิตามินซี  กินสดจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี  นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเลือดและผิวพรรณ ถั่วฝักยาวมีกากใยอาหารชนิดละลายน้ำได้  จึงช่วยลดปริมาณคอเลสเทอรอลในเลือด..........[อ่านต่อ]
กระเจี๊ยบมอญ-กระเจี๊ยบเขียว    กระเจี๊ยบมอญ....มีวิตามินเอ  บี1  บี2  เหล็ก  แคลเซียม  โพแทสเซียม  ฟอสฟอรัส  ส่วนเมือกที่มีอยู่ในกระเจี๊ยบมอญมีคุณสมบัติ รักษาโรคกระเพาะ  เบาเทาอาการระคายเคืองของเนื้อเยื่อที่อีกเสบ  จึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ และยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอีกด้วย..........[อ่านต่อ]
กระชาย

   กระชาย.....มีแคลเซียมและวิตามินเอมาก  สรรพคุณทางยา  คือ ช่วยขับลม  แก้ท้องอึดเฟ้อ  จุกเสียดแน่น  แก้อาการมวนในท้อง  ช่วยขับปัสสาวะ  บำรุงหัวใจ  รักษาเกลื้อน  และงูสวัด..........[อ่านต่อ]

กระเทียม    กระเทียม.....มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง  รักษาโรคหัวใจ  วัณโรค  ไทฟอยด์  โรคปอด  ลำไส้อักเสบ  โรคทางเดินปัสสาวะ  หีด  พยาธิในลำไส้  ไขข้ออักเสบ  และโรคเกาต์  นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาแก้อักเสบและทำลายแบคทีเรีย  ลดโคเลสเทอรอล และความดันโลหิต..........[อ่านต่อ]
ผักกวางตุ้ง    ผักกวางตุ้ง.....อุดมด้วยวิตามินซี  เบตาแคโรทีน  นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น  ช่วยกระตุ้นระบบประสาท  ในการผัดหรือต้มผักกวางตุ้ง รวมถึงผักกาดและพืชในตระกูลกะหล่ำ  ห้ามปิดฝา เพราะสารบางตัวในผักเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารไทโอไซยาเนต  ทำให้เกิดท้องเสียหรือเกิดความดันต่ำได้  แต่ถ้าเปิดฝา สารนี้จะระเหยไปกับไอน้ำ ไม่เกิดพิษกับร่างกาย..........[อ่านต่อ]
กะเพรา    กะเพรา.....มีเบตาแคโรทีน  ซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด  ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  สรรพคุณทางยา คือ  ช่วยคลายความอึดอัด  ไม่สบายท้อง  ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  จุกเสียด  โดยให้ใช้กะเพราสักหยิบมือชงในน้ำร้อนแล้วดื่ม อาการจะดีชึ้น  นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ในสตรีหลังคลอดอีกด้วย กิ่งกะเพราก็ช่วยไล่ยุงได้ด้วย..........[อ่านต่อ]
กะหล่ำปลีแดง    กะหล่ำปลีแดง.....มีลักษณะคล้าย กะหล่ำปลีธรรมดา แต่มีสีแดง เนื่องจากใบมีสาร anthocyanin จำนวนมาก ลักษณะลำต้นสั้นมาก ใบเดี่ยวสีแดง หนา และมีนวล ใบเรียงตัว สลับซ้อนกันแน่นหลายชั้น เรียงแน่น หัวกลมหรือค่อนข้างกลม ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์์..........[อ่านต่อ]
กุยช่าย    กุยช่าย..... มีวิตามินซี  เบตาแคโรทีน  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  และเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง  กุยช่ายมีกากใยอาหารสูงจึงช่วยลดโอกาสการเกิดริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่..........[อ่านต่อ]
ขมิ้น    ขมิ้น..... มีสารเคอร์คูมินที่มีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง  นอกจากนี้น้ำต้มขมิ้นยังช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี  รักษาอาการนิ่วในถุงน้ำดี  รวมทั้งโรคกระเพาะอาหาร  สรรพคุณทางยาของขมิ้นคือ  ช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง..........[อ่านต่อ]
ข่า    ข่า.....อุดมด้วยวิตามินบี1  บี2  วิตามินซี  แคลเซียม  ฟอสฟอรัสและเบตาแคโรทีน  สรรพคุณทางยา เช่น  แก้ท้องอึดท้องเฟ้อ  แน่น  จุกเสียด  ขับเสมหะ  หลอดลมอักเสบ  และช่วยต้านวัณโรค..........[อ่านต่อ]
ข้าวโพดอ่อน    ข้าวโพดอ่อน.....มีวิตามินซีสูงมาก  แต่ถ้านำไปปรุงด้วยความร้อนนานๆวิตามินซีก็จะสลายตัวไป  ดังนั้นการกินสดเป็นผักสลัดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี  เพราะจะได้วิตามินซีแบบเต็มๆ  ไปช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กัยร่างกาย  ส่วนข้าวโพดฝักแก่นั้นมีเบตาแคโรทีนสูง  ซึ่งเป็นต้นแบบของวิตามินเอ  จึงช่วยบำรุงสายตาได้ดี...........[อ่านต่อ]
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ