ฟักแม้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์        Sechium edule Sm.

ชื่อสามัญ                Chayote

วงศ์                      CUCURBITACEAE

ชื่ออื่นๆ                   มะเขือเครือ-มะเขือนายก-ฟักม้ง-มะเขือแม้ว-มะเขือฝรั่ง-แตงกะเหรี่ยง-มะระหวาน-มะระญี่ปุ่น-ฟักญี่ปุ่น

 

ลักษณะ :

ผักไม้เลื้อยชนิดใหม่ที่เพิ่งเป็นที่แพร่หลายมาได้ระยะหนึ่ง จำได้ว่าเมื่อแรกเห็นเจ้ามะระหวานนี้ก็ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะนำไปทำอะไรรับประทานได้บ้าง มะระหวานกองนั้นที่แม่ค้าชาวดอยนำมาวางขายจึงไม่พร่องเลย เพราะคนเมืองอย่างเราไม่รู้จักกิน เห็นรูปลักษณ์ตะปุ่มตะป่ำบวม ๆ อวบ ๆ ก็แปลกตาไปอย่างนั้น

         รูปร่างของเจ้ามะระหวานนี้รูปร่างคล้ายฝรั่งไทย ผลยาวรีสีเขียวอ่อน ต้นเป็นไม้เลื้อยมีมือจับเพื่อพยุงตัว และเกี่ยวพันกับต้นไม้อื่น มือจับนี้จะงอกออกมาจากซอกใบ ใบมี 5 แฉกคล้ายใบตำลึง แต่ใบมะระหวานมีขนาดใหญ่กว่า มีขนสีขาวอ่อนทั้งด้านล่าง และด้านบน เป็นพืชในวงศ์แตง ดังนั้นรสชาติจึงไม่หนีจากพรรคพวกที่เป็นแตงด้วยกัน คือมีรสเย็นเป็นหลัก มะระหวานเป็นไม้ล้มลุกที่อายุหลายปี และน่าจะชอบอากาศเย็น แดดแรงและดินร่วนซุยที่อุมดมสมบูรณ์

 

ประโยชน์

ฟักแม้วเป็นพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วย แคลเซียม วิตามินซี และฟอสฟอรัส คนไทยส่วนใหญ่นิยมบริโภคผล ใบ และราก แต่ก็สามารถรับประทานลำต้นและเมล็ดได้

ในส่วนยอดก็เช่นเดียวกับผักทั่วไป เช่น ต้มจิ้มน้ำพริก ต้มจืด แกงเลียง ลาบ ผัดกับหมู ผัดกับน้ำมันหอย ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า แต่ส่วนใหญ่จะนำมาผัดน้ำมันหอย ส่วนยอดนี้จะมีเบต้าแคโรทีน เนื่องจากมีสีเขียว และมีแคลเซียมสูงเช่นเดียวกัน แต่มีฟอสเฟตต่ำ กินแล้วฟันไม่ผุ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นำใบมาใช้ดองยา มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด แก้อักเสบ

 

สรรพคุณทางยา

ใช้ ผล ใบ และรากประกอบอาหาร แต่ก็สามารถรับประทานลำต้นและเมล็ดได้ ในประเทศไทยนิยมรับประทานยอดซาโยเต้ผัดน้ำมันหอย

  • ผล สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีรสชาติคล้ายอาร์ติโช๊ค หรือมันฝรั่ง สามารถนำมาตำส้มตำแทนมะละกอก็ได้ เพราะเนื้อหวานกรอบ นำมาหั่นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นผัดกับไข่ หรือผัดน้ำมัน หวานอร่อย
  • ราก ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง ใช้ต้มหรือผัด ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้
  • ผลและเมล็ดประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิด และวิตามินซี
  • ใบและผล ใช้ดองยา มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด แก้อักเสบ
  • น้ำต้มใบและผล ใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง และสลายนิ่วในไต
 
       
           
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ