มะกรูด

ชื่อวิทยาศาสตร์        Citrus hystrix DC.

ชื่อสามัญ                Kaffir lime , leech lime

วงศ์                      RUTACEAE

 

ลักษณะ :

มะกรูดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก แตกกิ่งก้าน ลำต้นและกิ่งมีหนามแข็ง ใบ เป็นใบประกอบที่มีใบย่อยใบเดียว สีเขียวหนา มีลักษณะคอดกิ่วที่กลางใบเป็นตอนๆ มีก้านแผ่ออกใหญ่เท่ากับแผ่นใบ ทำให้เห็นใบเป็น 2 ตอน ใบสีเขียวแก่ค่อนข้างหนา มีกลิ่นหอมมากเพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ ดอก ออกเป็นกระจุก 3–5 ดอก กลีบดอกสีขาว ร่วงง่าย ผล มีหลายแบบแล้วแต่พันธุ์ผลเล็กเท่ามะนาว ผิวขรุขระน้อยกว่าและไม่มีจุกที่หัว

 

คุณค่าและสารอาหาร

ให้สารอาหารประเภทวิตามินและเกลือแร่  ได้แก่  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  เหล็ก  วิตามินเอ  วิตามินซี

 

ประโยชน์

เรามักใช้มะกรูดเป็นส่วนประกอบในอาหาร โดยในผิวและใบมะกรูดนั้น จะมีน้ำมันหอมระเหย เราจึงมักใช้ผิวมะกรูดเป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มความหอมในเครื่องแกงหลายชนิด ส่วนใบมะกรูดนั้นก็มีกลิ่นหอม ใช้แต่งกลิ่นในอาหารคาวหลายชนิดเช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ส่วนน้ำมะกรูดใช้ปรุงอาหารเพื่อให้มีรสเปรี้ยวและดับกลิ่นคาวปลา

 

สรรพคุณทางยา

พูดถึงประโยชน์สรรพคุณทางยา ในน้ำมะกรูด มีกรดซิตริกเป็นสารหลัก ซึ่งน้ำของมะกรูดนั้นสามารถแก้ปวดท้อง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ไอช่วยละลายขับเสมหะ ฟอกเลือด ส่วนผิวผลสดและผลแห้งมีสรรพคุณแก้ลมหน้ามืด แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู ใบใช้แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้ช้ำใน มีสารต้านมะเร็งอีกด้วย ส่วนประโยชน์อย่างหนึ่งที่จะลืมกันไปไม่ได้เลยก็คือ สามารถนำเอามะกรูดมาสระผมเพื่อขจัดรังแคและทำให้ผมดกดำเงางามได้อีกด้วย

  • ผิวผลสดและผลแห้ง รสปร่า หอมร้อน สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู
  • ผล รสเปรี้ยว มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ ขจัดรังแค
  • ราก รสเย็นจืด แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ แก้ลมจุกเสียด
  • น้ำมะกรูด รสเปรี้ยว กัดเสมหะ ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี
  • ใบ รสปร่าหอม แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว
 
       
           
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ