พาร์สเลย์

ชื่อวิทยาศาสตร์        Petroselinum crispum

ชื่อสามัญ                Parsley

วงศ์                      UMBELLIFERAE

ชื่ออื่นๆ                  พริกยักษ์

 

ลักษณะ :

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กอายุสั้น ต้นและใบคล้ายกับขึ้นฉ่ายมาก แต่ต้นและใบจะแข็งและเหนียวกว่าขึ้นฉ่าย ใบมีขนาดเล็กกว่าขึ้นฉ่ายอย่างชัดเจน ต้นและกิ่งก้านแผ่กระจายกว้างเหมือนกับต้นขึ้นฉ่าย ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อย 5 ใบ เป็นรูปแฉก เหมือนกับใบขึ้นฉ่ายทุกอย่าง สีเขียวสด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวต่างจากกลิ่นของใบขึ้นฉ่าย ในต่างประเทศนิยมใช้ประกอบอาหารและรับประทานตามที่กล่าวข้างต้น ดอกเป็นสีขาว "ผล" กลมขนาดเล็ก เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลแตกได้ ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

 

คุณค่าและสารอาหาร

พาร์สเลย์ 100 กรัม ให้พลังงาน 276 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 22.42 กรัม เส้นใย 30.40 กรัม แคลเซียม 1,468 มิลลิกรัม เหล็ก 97.86 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 1.23 มิลลิกรัม ไนอะซิน 7.93 มิลลิกรัม วิตามินบี6 1.00 มิลลิกรัม วิตามินซี 122 มิลลิกรัม วิตามินอี 6.91 มิลลิกรัม

 

ประโยชน์

   พาร์สเลย์ (Parsley) นิยมนำใบมาตกแต่งในจานอาหารหรือชุบแป้งทอด นอกนี้จากยังนำใบพาร์สเลย์ (Parsley) สดมาเคี้ยว ทำให้ลมหายใจสดชื่น และช่วยดับกลิ่นตกค้าง เช่น กลิ่นกระเทียม นอกจากนี้ใบพาร์สเลย์ (Parsley) ยังมีวิตามิน และธาตุเหล็ก ในปริมาณพอสมควร

มีแคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอและบี ไอโอดีน สารคลอโรฟีลล์  และน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ดับกลิ่นคาวและระงับกลิ่นปาก ใบพาร์สเลย์มีสารต้านมะเร็ง ที่ทำให้สารก่อมะเร็งในใบยาสูบไม่ออกฤทธิ์ ใบยังเหมาะสำหรับสตรีที่ให้นมลูกเพราะจะได้รับธาตุเหล็กชดเชยในส่วนที่แม่สูญเสียไป

ประโยชน์ของ "พาร์สเลย์" มีสารขับปัสสาวะ มีธาตุเหล็กป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและแก๊สในทางเดินอาหารเป็นไปด้วยดี ทำให้ไม่เกิดอาการอึดอัดลดอาการปวดเสียด แก้โรคหอบหืด ลดอาการไอ ช่วยขจัดกลิ่นปากที่เกิดจากแบคทีเรีย

 

สรรพคุณทางยา

พาร์สเลย์มีสารขับปัสสาวะ มีธาตุเหล็กป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและแก๊สในทางเดินอาหารเป็นไปด้วยดี ทำให้ไม่เกิดอาการอึดอัด ลดอาการปวดเสียด แก้โรคหอบหืด ลดอาการไอ และช่วยขจัดกลิ่นปากที่เกิดจากแบคทีเรีย

 
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
       
           
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ