ใบปอ

ชื่อวิทยาศาสตร์        Corchorus capsularis Linn.

ชื่อสามัญ                Jute

วงศ์                      Tiliaceae

ชื่ออื่นๆ                 กระเจา กาเจา ( ไทย ) เส้ง ปอเส้ง ( พายัพ )

 

ลักษณะ :

ปอกระเจาจัดเป็นพืชล้มลุก มีอายุประมาณ 1 ปี สูงประมาณ 1 เมตร ต้นมักมีสีม่วง ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ แหลมเรียงสลับกัน ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบบาง ตรงฐานใบมีเส้นเล็กๆสีแดงอยู่ 2 เส้น เป็นลักษณะของพืชในตระกูลนี้ (Corchorus) ดอกมีสีเหลืองขนาดเล็ก ออกเป็นกระจุกระหว่างซอกใบกับกิ่ง ผลกลมเป็นพู 5 พู ผิวขรุขระ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.7 - 1 เซนติเมตร เมื่อแก่จะแตกออก ภายในมีเมล็ดสีน้ำตาลจำนวนมาก

 

คุณค่าทางอาหาร

ใบปอกระเจา 100 กรัม ประกอบด้วย วิตามินซี 164 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.6 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม เบต้า-แคโรทีน และวิตามินสูง

 

สรรพคุณ

ใบ ใช้ระงับพิษ ขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุง แก้โรค หนองใน แก้ไข้ เมล็ด ใช้เป็นยาระบาย ส่วนที่นำมาใช้เป็นยา คือ ใบอ่อน ใบแก่ เมล็ด และใยจากเส้น โดยในใบมีสารสำคัญ คือ ไกลโคไซด์ ชื่อ capsularin ดังนั้นจึงมีการนำใบมาบดเป็นผงใช้ชงเพื่อบำรุงธาตุ ขับลมและระบาย นอกจากนั้นสารขมในใบยังช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร หรือนำผงใบมาผสมกับผงขมิ้นใช้รักษาอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อบิดที่ไม่รุนแรง ส่วนผลมีสารสำคัญชื่อ olitoxizid จึงทำให้ผลมีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจเนื่องจากมีฤทธิ์คล้ายๆตัวยาดิจิตาลิส แต่ในที่นี้ไม่แนะนำให้ใช้ผลของปอกระเจารักษาโรคหัวใจเนื่องจากโรคหัวใจมีหลายประเภท ดังนั้นท่านผู้อ่านควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาจะดีกว่ามารักษาตนเอง ส่วนเมล็ดของปอกระเจามีสารซึ่งจะออกฤทธิ์คล้ายยาดิจิตาลิสซึ่งกระตุ้นหัวใจ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ท่านผู้อ่านรับประทานเมล็ด เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และมีการนำเมล็ดไปใช้ประโยชน์เป็นยาเบื่อสุนัข

 
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
       
           
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ