บรอกโคลี

ชื่อวิทยาศาสตร์     Brassica olercea L. Var italica

ชื่อสามัญ             Broccoli

วงศ์                   Brassicaceae

 

ลักษณะ :

บรอคโคลี่เป็นผักที่ปลูกเพื่อ บริโภคส่วนของดอกอ่อน และก้าน ส่วนของดอกบร็อคโคลี่ จะมีสีเขียวประกอบด้วย ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียว เป็นจำนวนมาก ที่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีลักษณะแน่น แต่ไม่อัดตัวกันแน่น เหมือนดอกกะหล่ำ บร็อคโคลี่มีถิ่นกำเนิด อยู่ทางตอนใต้ ของยุโรป แถบประเทศอิตาลี นำเข้ามาปลูกในเมืองไทย โดยปลูกในพื้นที่ภาคเหนือ ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นผัก ชนิดใหม่ และปลูกได้ดี ในช่วงหน้าหนาว ทำให้ราคาค่อนข้างแพง ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ ให้ทนร้อนมากขึ้น ทำให้สามารถผลิตได้ดี เฉพาะบนที่สูง หากมีการเลือกใช้สายพันธุ์ ที่เหมาะสม

 

คุณค่าทางอาหาร

บรอกโคลี เป็นพืชเมืองหนาวอยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้าและผักกาด เป็นผักที่มีคุณภาพสูงสำหรับการประกอบอาหารและการแปรรูป เช่น แช่แข็ง เป็นพืชที่ตลาดต้องการสูงเนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกายอมรับว่าเป็นพืชที่ต่อต้านมะเร็ง ประกอบด้วยวิตามินเอ แคลเซียม ไรโบฟลาบิน  หรือวิตามินบี 2 เป็นต้น.

ส่วนที่นำมาบริโภคคือส่วนของกิ่งหรือลำต้นอ่อนและกลุ่มดอกตูม ดอกอาจจะมีสีเขียว ม่วง    ม่วงเข้ม สีเทา สีม่วงปนน้ำตาล

 

ประโยชน์

บร็อกโคลีมีสารที่เรียกว่า ซัลโฟราเฟน(sulforaphane) ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง บร็อกโคลี 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรรับประมทานต่อวัน  และบร็อกโคลี่ อุดมด้วย
เบต้า-แคโรทีน  นอกจากจะเป็นแหล่งวิตามินเอทีสำคัญ   บร็อกโคลี่ ยังมีธาตุซีลีเนียมที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนังอีกด้วย  ดังนั้น การรับประทานบร็อกโคลี่เป็นประจำจะช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นง่าย ดูอ่อนกว่าวัยเป็นหนุ่มสาวอยู่ตลอดเวลา

 

สรรพคุณ

- ช่วยป้องกันมะเร็ง

- อุดมด้วยวิตามินซี สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ในร่างกาย และยังช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรงอีกด้วย

- ประกอบด้วยสาร glutathione ซึ่งช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ เบาหวาน และโรคหัวใจ และนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย        ลดระดับคลอเลสเตอรอล และช่วยลดความดันโลหิตสูง

- ป้องกันการเกิดต้อกระจก เนื่องจากบร็อคโคลี่ จะมีสารเบต้าแคโรทีนสูง โดยเฉพาะสาร lutein

 
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
       
           
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ