ถั่วแขก

ชื่อวิทยาศาสตร์    Phaseolus vulgaris L.

วงศ์                  FABACEAE

ชื่อสามัญ           Snap bean, Kidney Bean, Green Bean, Haricot, Common Bean, French Bean, Fijjol, Runner Bean, String Bean, Salad Bean, Wax Bean

 

ลักษณะ :

ถั่วแขกเป็นพืชที่ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ง่ายไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากนัก สามารถปลูกกับดินทุกประเถท ทุกสภาพของดินไม่ว่าจะดีหรือไม่ก็ตาม ถั่วแขกควรเก็บเกี่ยวบ่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้ฝักแก่เพราะจะทำให้เสียรสชาติ พันธุ์เบาอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 50 -60 วัน พันธุ์หนักอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 70 -80 วัน นับจากวันที่หยอดเมล็ด ถั้วแขกที่ใช้ปลูกมี 2 พันธุ์คือ พันธุ์พุ่มและพันธุ์เลื้อย สำหรับพันธุ์พุ่มจะมีความสูงประมาณ 30 - 50 เซนติเมตร ส่วนพันธุ์เลื้อยมีความสูงถึง 1.80 เมตร ถ้าปลูกพันธุ์เลื้อยควรจะต้องทำค้างให้เลื้อยเหมือนถั่วฝักยาว และเมื่อต้นถั่วอายุประมาณ 15 วัน ต้องทำค้างให้เลื้อย

 

ประโยชน์ :

1. ช่วยเสริมการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิด

2. รักษามะเร็งในเม็ดเลือด

3. ช่วยเสริมการรักษาโรคโลหิตจางชนิดไม่สร้างเม็ดเลือด

4. ช่วยเริมการรักษาโรคตับอักเสบเรื้อรัง

5. ช่วยเสริมการรักษาโรคไข้เลือดออก

6. ช่วยเสริมการรักษาภาวะเม็ดโลหิตขาวต่ำ

 

คุณค่าทางอาหาร :

ถั่วแขกนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด โดยถั่วแขก 100 กรัม จะให้พลังงาน 27 กิโลแคลอรี โดยจะมีโปรตีน 1.9 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม แคลเซียม 78 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 45 มิลลิกรัม เหล็ก 3.8 มิลลิกรัม วิตามินบี1 0.07 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.09 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินซี 32 มิลลิกรัม อีกทั้งในถั่วแขกยังสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย เพราะมีสารสำคัญอย่างสารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ สารทริปซิน และยังมีสารพีเอชเอ ซึ่งช่วยชะลอความแก่ชรา ป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย และจะช่วยเร่งการสร้างสารภูมิคุ้มกันที่เรียกกันว่า อินเตอร์เฟอรอน (Interferon)

 

สรรพคุณทางยา :

ถั่วแขกเหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
       
           
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ