ตะลิงปลิง

ชื่อวิทยาศาสตร์     Averrhoa bilimbi L.

ชื่อสามัญ             Bilimbi, Bilimbing, Cucumber Tree

วงศ์                   OXALIDACEAE

ชื่ออื่นๆ                มะเฟืองตรน, หลิงปลิง(ใต้), กะลิงปริง ปลีมิง ลิงปลิง ลิงปลิง (ระนอง) มูงมัง (เกาะสมุย) บลีมิง (มาเลย์-นราธิวาส)

 

ลักษณะ :

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 – 10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก เปราะหักง่าย เปลือกต้นมีสีชมพู ผิวเรียบมีขนนุ่มปกคลุมตามกิ่ง ใบประกอบแบบขนนก ก้านใบหนึ่งประกอบด้วยใบย่อย 11 - 37 ใบ ใบย่อยรูปหอก ปลายใบแหลม โคนมน จะเรียงจากขนาดเล็กไปหาขนาดใหญ่ ที่โคนจะมีขนาดเล็ก ใบกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาว 2 - 5 เซนติเมตร มีสีเขียวอ่อนมีขนนุ่มๆ ปกคลุมอยู่ ออกดอกเป็นช่อหลายช่อ ตามลำต้นหรือกิ่ง ในแต่ละช่อมีความยาวไม่เกิน 6 นิ้ว ดอกมี 5 กลีบ สีแดงเข้ม กลีบเลี้ยง 5 กลีบเช่นกัน สีเขียวอมชมพู ดอกมีกลิ่น เกสรกลางดอกมีสีเขียว ผลกลมยาวปลายมน ผลยาว 4-6 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นพูตามยาว ผิวเรียบมีสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหลว ออกเป็นช่อห้อย รศเปรี้ยว เมล็ดแบน

 

คุณค่าทางอาหาร

ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ของผลตะลิงปลิง มีน้ำเป็นองค์ประกอบ 92.5 กรัม ในพลังงาน 27 กิโลแคลลอรี่ มีไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรท 6.3 กรัม เส้นใย 0.6 กรัม โปรตีน 0.6 กรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม เหล็ก 0.6 มิลลอกรัม วิตามินเอ 175 Internation Unit วิตามินบี 1   0.02 มิลลิกรัม และ วิตามินซี 35 มิลลิกรัม

 

ประโยชน์

   ตะลิงปลิงเป็นพืชที่เป็นทั้งอาหารและยาโดยผลซึ่งมีรสเปรี้ยวจัดนั้นเกิดจากมีวิตามินซีที่สูงมาก นอกจากนั้นยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี1 บี2 ไนอะซิน และโปตัสเซียมออกซาเลท ซึ่งถ้าท่านผู้อ่านต้องการปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสเปรี้ยวก็สามารถใช้ผลตะลิงปลิงได้ เช่นใช้ปรุงรสในแกงคั่ว ต้มยำ หรือนำไปทำเป็นผลไม้ หรือผลไม้แช่อิ่มและผมไม้แห้งก็ได้ นอกจากท่านผู้อ่านจะได้อาหารที่มีรสชาติถูกปากแล้วยังได้คุณค่าของสารอาหารมากมายที่มีในผลตะลิงปลิงอีกด้วยค่ะ

นอกจากจะใช้ปรุงแต่งรสชาติแล้วตามตำรายาแผนโบราณยังนำผลตะลิงปลิงไปใช้รักษาอาการ ไอ ละลายเสมหะ โรคลักปิดลักเปิด (เลือดออกตามไรฟัน) ฟอกโลหิต ซึ่งถ้าท่านผู้อ่านสนใจจะลองใช้ผลตะลิงปลิงเพื่อรักษาอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็สามารถนำผลตะลิงปลิงสดไปล้างให้สะอากแล้วนำไปคั้นเอาแต่น้ำมาจิบทีละนิด ซึ่งน้ำที่ได้จะเปรี้ยวมาก ดังนั้นอาจต้องผสมน้ำต้มสุก หรือใส่เกลือและน้ำตาลเล็กน้อย เพื่อปรุงแต่งเป็นน้ำผลไม้

 

สรรพคุณทางยา

ราก : สรรพคุณแก้พิษร้อนใน กระหายน้ำ ฝาดสมาน บำรุงกระเพาะอาหาร แก้โลหิตออกตามกระเพาะอาหาร ลำไส้ ดับพิษร้อนของไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้คัน แก้คางทูม แก้ไขข้ออักเสบ รักษาสิว รักษาซิลิส บรรเทาโรคเก๊าท์ บรรเทาการอักเสบของลำไส้ใหญ่

ใบ : สรรพคุณใช้พอกแก้คัน ใช้ภายในโดยนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ รักษาคางทูม รักษาสิว

ดอก : นำมาชงเป็นชา สรรพคุณแก้ไอ

ผล : สรรพคุณเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้ แก้เสมหะเหนียว ฟอกโลหิต ยาบำรุงแก้ปวดมดลูก แก้ไอ บรรเทาโรดริดสีดวงทวาร แก้ลักปิดลักเปิด

 
กลับหน้าแรก--ผักเพื่อสุขภาพ
       
           
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ