สุขภาพ

 
เรื่องน่าอายที่ผู้หญิง “ต้องรู้”
 
 

เกิดเป็นหญิงมันยากเย็นแสนลำบากนัก จะต้องสวย เริ่ด ดูดีที่สุดอยู่ตลอดเวลา แต่แหมคนสวยอย่างพวกฉันมันก็คนนะยะ ต้องมีพลาดกันบ้าง แล้วถ้าวันหนึ่งสาวๆ เจอแจ๊คพ็อต อย่างเป็นเชื้อราในช่องคลอด ก้นขึ้นริดสีดวง อย่างนี้คนสวยจะทำยังไง

เป็นเชื้อราในช่องคลอด
ฉึ่ง!!! เจออย่างนี้ใครรู้เข้าให้สวยยังไงก็ต้องโดนหาว่าอีนี่โคตรสกปรกแน่ๆ แต่อย่างเพิ่งตกใจไปนะ สาวๆ รู้มั้ยว่าโอกาสเป็นโรคนี้มี 100 คน เป็นสัก 10 ฉะนั้นลองคิดดูสิจ๊ะว่าในประเทศนี้จะมีผู้หญิงสักกี่คนที่เป็น แถมคนที่อนามัยกับน้องจีจี้ที่สุดนั่นแหละตัวดีเชียว

งานนี้ถ้าคุณเริ่มรู้สึกคันจีจี้น้อยแบบชนิดว่าเดี๋ยวคันเดี๋ยวคัน ไม่เลือกว่าจะอยู่ที่ทำงาน ตามผับหรือบนรถไฟฟ้าก็เถอะ อืม...จะเอาเรียวขาสวยๆ ไขว้ไปไขว้ถูกมาก็ใช่ที่ จนต้องวิ่งโล่หาไปคุณหมอ อ้ำอึ้งๆ บอกพยาบาลก็อายคน เอาเป็นว่าอาการเริ่มแรกนอกจากคันตรงนั้นแล้ว การมีตกขาวเหมือนผงแป้ง ฉี่แล้วแสบๆ ขัดๆ ช่องคลอดเป็นสีแดงอักเสบ แสบและแห้ง ก็รีบไปหาหมอเถอะ

เชื้อราในช่องคลอดเกิดมาจากการที่ช่องคลอดเกิดอับ ชื้น ฉะนั้นโรคนี้หายได้และป้องกันได้ ง่ายๆ แค่ไม่ทำตัวเองให้อยู่ในภาวะเสี่ยง อย่างหมักอันเดอร์แวร์นานๆ ไว้ซักรวมกัน เชื่อเถอะค่ะว่ามันไม่คุ้มกับความขี้เกียจหรอก หรือการใส่กางเกงรัดๆ ตากชุดใน ผ้าเช็ดตัวไว้ในห้องน้ำ การกินยาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อราบ่อยๆ และการล้างจีจี้บ่อยๆ ก็เป็นการทำลายเชื้อโรคชนิดดี ป้อมปราการด่านเอกของช่องคลอดได้ ทางที่ดีถ้าเริ่มคันบริเวณนั้นให้ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวที่มีแลคโตบาซิลัส พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ร่างกายจะได้แข็งแรงมีภูมิต้านทาน ที่สำคัญแค่ล้างจีจี้ด้วยน้ำสะอาดซับให้แห้งก็พอ และใส่ชุดชั้นในเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ส่วนผื่นแดงหรือขุย ตามง่ามขาก็ใช้ครีมแก้เชื้อรา ทาเอาก็ได้ แต่ถ้าคันมากๆ แนะนำยาเหน็บช่องคลอดเลยดีกว่า แต่ทางที่ดีไปพบแพทย์เฉพาะทางจะดีที่สุด

เป็นเริม
เริม ตุ่มๆ น้ำใสๆ ขึ้นเกาะกระจุก ทั้งเจ็บทั้งคัน เผลอๆ มีปวดแสบปวดร้อนควบอีก แล้วถ้าสาวๆ หน้าอินโนเซนต์อย่างเราเกิดเป็นเริมที่ริมฝีปาก นอกร่มผ้าขึ้นมา ไม่ต้องนึกเลยว่าหนุ่มหน้าตี๋ ที่เราแอบเล็งไว้เค้าจะคิดว่าเราไปทำอะไรมา ทรมานทั้งตัวทั้งใจ ได้อายสุดๆ ล่ะคราวนี้

โรคผิวหนังนี้น่ากลัวอยู่ใช่ย่อย และไม่เสมอไปนะจ๊ะว่าสาวซิงค์จะเป็นไม่ได้ เพราะเริมเป็นเชื้อไวรัสที่บางทีแค่ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันก็ติดได้ แล้วเริมที่ปากกับที่อวัยวะเพศก็เป็นเชื้อโรคคนล่ะชนิดกันนะ แต่ก็ติดสลับที่กันได้ ที่แน่ๆ คนที่เป็นเริมช่วงแรกๆ จะเป็นไข้ร่วมด้วย และเริมเป็นแล้วเป็นเลยนะจ๊ะ พอร่างกายอ่อนแอเมื่อไหร่ จบค่ะ เริมผุดแน่

เอาเป็นว่าง่ายๆ ดูแลสุขภาพ รักษาอารมณ์ให้แจ่มใส พักผ่อนให้เพียงพอ และสวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย เนื่องจากเชื้อไวรัสเริมจะแพร่ขยายง่ายในที่อับชื้นและอุณหภูมิอบอุ่น รักษาความสะอาดเสมอ ล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันมือที่ไปสัมผัสเชื้อมาจะได้ไม่แพร่กระจาย สุดท้าย Safe Sex ใช้ถุงยางทุกครั้ง คนที่เคยเป็นเริมแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นเชื้อได้ และห้ามใช้เสื้อผ้า แก้วน้ำซี้ซัวจ๊ะ เริมรักษาตามอาการ ถ้าได้นอนแช่น้ำอุ่น ครั้งละ 15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง และทายากลุ่ม acyclovir Zovirax, Vilerm จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ เอาเป็นว่าป้องกันก่อนที่จะเป็นแล้วกันแต่ถ้าเป็นพบหมอทางเดียวเลยค่ะ แถมไม่มีวันหายอีกด้วยดิ

ริดสีดวง...ก็ลมมันเย็น
โรคนี้มันเจ็บทรมานนะคะคุณขา ใครไม่เป็นไม่มีทางรู้รสหรอก แถมตาสีตาสาที่ไหนก็เป็นได้ทั้งนั้นแหละ เพราะเนื้อเยื่อริดสีดวงตามติดทุกคนมาตั้งแต่เกิดแล้ว อาการก็น่ากลัวเสียยิ่งกว่าน่าอายทั้งถ่ายเป็นเลือดหลังจากอึ หรือไม่ก็นั่งไม่ลง เพราะหัวริดสีดวงเสนอหน้าออกมานอกรูก้น หรือบางคนก็เจ็บอยู่ข้างใน เพราะความดันในหลอดเลือดดำตรงก้นเพิ่มขึ้นจนพองออกมาเป็นหัวริดสีดวง บางรายถึงขั้นท้องผูกหรือถ่ายท้อง ที่หนักสุดเห็นจะเป็นริดสีดวงแตก เนื่องจากผนังหลอดเลือดปริ จนเป็นแผลและเลือดออก เป็นไงล่ะอี๋...มั้ย? เอาเป็นว่าใครไม่อยากทั้งเจ็บทั้งอายแบบนี้แล้ว ก็ต้องดูแลตัวเองทานพวกไฟเบอร์เยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกาย เพื่อระบบลำไส้จะได้ทำงานได้ดี และไม่นั่งหรือยืนนานๆ เลี่ยงการใส่กางเกงที่รัดติ้วด้วย ส่วนคนที่เป็นอยู่แล้วสามารถลดอาการเจ็บปวดได้โดยนั่งแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที วันละ 2-3 ครั้ง ซึ่งจะทำให้หัวริดสีดวงยุบได้ และทายาพวก Protosedyl หรือ Anusal สักอาทิตย์กว่าๆ หัวริดสีดวงจะยุบเร็วขึ้น (บางรายหมออาจสั่งยา Daflon ที่ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงขึ้นด้วย)

ช่วยด้วยฉันมีกลิ่นเหม็น
เธอคนนั้นสวย สูง สง่า แต่...ปากเหม็น เท้าอับฉุ่ย รวมกลิ่นสุดๆ ชนิดร้อยลี้ยังแรง จบค่ะ ยังไงก็ตายกลางฟลอร์ กลิ่นปากนั้น ถ้าฟันผุหรือทอนซินอักเสบก็เป็นได้ ส่วนกลิ่นตัว กลิ่นเท้าเกิดจาก ต่อมเหงื่อที่ขยันขับเหงื่อเกินไปและเกิดการสะสมของแบคทีเรีย เวิร์คที่สุดสำหรับสาวๆ คือพกน้ำยาบ้วนปากเป็นนิจ หมั่นแปรงฟัน ตรวจสุขภาพฟัน และเลี่ยงอาหารรสจัด กลิ่นแรงอย่าง ทุเรียน สะตอ กระเทียม และแนะนำให้ใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อรา สวมเสื้อสบายๆ รักษาความสะอาดให้สมเป็นผู้หญิงสวยกันหน่อย และก็ช่วยขยันดูแลรองเท้า ถุงเท้าให้ใหม่ สะอาดเสมอ

พวกขี้เล็บดำๆ ก็แงะๆ ออกเสียบ้างไม่ใช่สักแต่ทาเล็บแดง ม่วง เขียวปิด ยังไงกลิ่นมันก็รอดออกมาได้นะจ๊ะ และเดี๋ยวนี้เค้าก็มีสเปรย์ น้ำหอมขายกันเกลื่อนเมือง จะเพิ่มแป้งลดเหงื่อเท้าก็มี ซื้อมาใช้เถอะอย่างกเลยอายเขา แล้วพวกเบนซอย เพอริออกไซด์ ก็ช่วยลดแบคทีเรียที่เท้าได้นะ

นอนกรน
ไม่โรแมนติคเลยนะถ้าวันดีคืนดีคุณได้นอนกับชายหนุ่มในฝัน แต่และแล้วกลางดึกนั้นเอง รถกรนไฟนับสิบขบวนของคุณก็เริ่มทำงาน คิดดูสิว่าเมื่อตื่นเช้ามาฝันจะกระเจิงขนาดไหน ง่ายๆ ค่ะลองเปลี่ยนเป็นนอนตะแคงดู จะทำให้หายใจสะดวกขึ้น และนี่ก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งด้วยนะว่าคุณอ้วนแล้ว ทำให้ไขมันและน้ำหนักกดทับเนื้อเยื่อคอ ฉะนั้นลดซะ และการดื่มเหล้าหรือทานยาแก้แพ้ก่อนนอนจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการนอนกรนได้

เห็นรึเปล่าล่ะว่าแต่ละอย่างถ้าเป็นแล้วอายน้อยอยู่ซะเมื่อไหร่ แต่อย่างว่าแหละไอ้เราสาวๆ สมัยใหม่มีวิธีป้องกันอยู่แล้ว อย่างนี้ล่ะที่เค้าเรียกว่า สวยเลือกได้

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Health Today

 
กลับหน้าหลักสุขภาพน่ารู้
HOME
 
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ