สุขภาพ

 
 
วิธีแก้เท้าเหม็น ท้าเหม็นควรทำอย่างไร
 
 

รวบรวมมาจากหลายๆที

1. เลิกใช้ถุงเท้าชนิดที่เป็นใยสังเคราะห์ พวก nylon polyester ซึ่งถุงเท้าพวกนี้มีส่วนทำให้เท้ามีกลิ่น เปลี่ยนมาใช้ถุงเท้าที่เป็น cotton 100%

2. ไม่ควรใส่ถุงเท้าซ้ำ ทำความสะอาดเท้าทุกวัน ถึงแม้ว่าบางวันกลับบ้านมาขี้เกียจอาบน้ำ แต่ควรล้างเท้า

3. ตัดเล็บเท้าให้สั้น เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก

4. ทำความสะอาดรองเท้าสม่ำเสมอ ถ้าเป็นรองเท้าที่ตากแดดได้ก็เอามาตากแดดบ้าง และไม่เก็บรองเท้าในที่อับชื้นเกินไป ควรระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ไม่มีกลิ่นอับ

5. ลองซื้อด่างทับทิม มาผสมน้ำอุ่น แล้วแช่เท้า ทำความสะอาด ..... ข้อมูลจาก พันทิพ โดยคุณ lbig3

-------------------------------------

ครั้งนึง นานมาแล้ว ไปดูหนังกับเพื่อนๆ มีเพื่อนผู้ฉิง คนหนึ่งถอดรองเท้าออกมาตอนดูหนัง...โอย...แทบสลบกันทั้งแถบ

ปกติเป็นคนชอบแนะนำ เวลาเจอร้าน เจออาหาร เจอข้าวของ เจออะไรดีๆ ก็มักจะแนะนำ และบอกต่อเพื่อนๆ เสมอ อยากให้คนอื่น ได้เจอประสบการดีๆ เหมือนที่เราเจอ...อย่างน้อยก็ไม่ต้องไปลองผิดลองถูก ลองแล้วไม่ชอบใจ ไรเงี๊ย ให้เสียดายตังค์

ว่ากันเรื่องรองเท้า... คุณผู้ชายโดยทั่วไป จะมีเหงื่อออกที่เท้ามากกว่าผู้หญิง แล้วถ้าจำเป็นต้องใส่รองเท้าหนังตลอดเวลา หรือแม้แต่ผ้าใบบางแบบ ที่ระบายอากาศไม่ดี มันจะทำให้เหงื่อหมักหมมในรองเท้าเกิดปฏิกิริยากับแบคทีเรีย ทำให้เกิดกลิ่นอันน่าสะพรึงกลัว หล่อ-สวยแต่เหม็น ก็คงไม่ดี (-_-!!! กลัวแล้ว)

เท้าเหม็นไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ผิดปกติ แต่เสียบุคลิก

ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่งออกมา โฆษณาว่า เป็นรองเท้าหายใจได้ ใส่แล้วระบายอากาศเท้าไม่เหม็น แฟนไปซื้อมาใส่ ปรากฎว่า เวิร์คมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอบอก

จากที่เคยเท้าเหม็น หลังจากวันแรกที่ใส่ หายเป็นปลิดทิ้ง จริงๆ (เราลงทุนหยิบรองเท้าขึ้นมาดมดูเลยล่ะ พิสูจน์)

จริงๆแนวคิดเรียบง่ายมาก ก็แค่เจาะรูที่รองเท้า ให้เหงื่อมันเล็ดรอดออกไปได้ เท่านั้นเอง แต่นอกเหนือจากรูระบายอากาศแล้ว เขาใช้วัสดุทำรองเท้า พื้นรองเท้า และส้นรองเท้าอย่างดี เป็นหนังแท้ เดาว่าวัสดุที่ดีน่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ลดกลิ่น มีทั้งรองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ รองเท้าเด็ก เป็นทางการ และแบบลำลอง แต่ดีไซน์ อาจไม่Hip ถูกใจวัยรุ่น แต่ถ้าเป็นวัยทำงาน ถือว่าดูดีเลยล่ะ ติดตรงที่ว่า ราคาออกจะแพงสำหรับนักศึกษา แต่พอรับได้สำหรับผู้ใหญ่ คู่ละ 2500 บาท - 4000 บาท แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค้า เดินสบาย เท้าไม่เหม็น สุขภาพคนใส่ดี สุขภาพจิต คนรอบข้างก็ดี นะ ^_^! อิอิ

รองเท้าที่ว่า ยี่ห้อ GEOX อ่าน เจอ๊อกซ์ หรือ จีอ๊อกซ์ ก็ได้ (เราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับรองเท้ายี่ห้อนี้เลย นะ ไม่ได้ฆ่าโฆษณา)

เพิ่มเติม... นอกจากใส่รองเท้าระบายอากาศแล้ว ถุงเท้ายังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ ช่วยลดปัญหา "เหม็น" ถุงเท้าที่ทำจาก COTTON-ฝ้าย เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะเหมาะอย่างยิ่งกับอากาศร้อนชื้นในประเทศไทย เพราะระบายอากศได้ดี ไม่ค่อยหมักหมม แต่ถุงเท้าที่ขายๆ ตามตลาด 3 คู่ร้อย น่ะ มักจะมีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์มาก มีส่วนที่เป็น ฝ้าย อยู่น้อย หรือบางคู่ไม่มีเลย เส้นใยสังเคราะห์เนี่ย ตัวดีเลยล่ะ ถ้าสามารถหาซื้อถุงเท้าที่ เป็นฝ้ายแท้ๆ ได้ จะยิ่งลดปัญหากลิ่นเท้าได้ดี แต่ก็ควรใส่ควบคู่กับรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดีด้วยเช่นกัน ไม่งั้นก็ไม่ช่วยอะไร

ร้านขายถุงเท้าผ้าฝ้ายแท้ๆ "GREEN COTTON" ที่จะเน้นขายผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย ไม่ฟอกย้อม อนุรักษ์ธรรมชาติ แต่หาสาขายากซักหน่อย อย่างกทม. ที่เคยเห็น ก็ตรง ชั้น 3 ไอทีมอล ร้านอยู่โซนห่างไกลเทคโนโลยีสักเล็กน้อย และก็ชั้น 2 อัมรินทร์ หรือโซโก้เก่า อยู่ใกล้ๆ ร้านทำผมชลาชล (คงมีสาขาอื่นอีก)

(ราคาคู่ละ 60-70 บาท แพงหน่อยน่ะ)

ฝรั่งเรียกถุงเท้าแบบนี้ว่า Organic Cotton Sock

เพิ่มเติม เรื่องการดูแลรักษาเท้า

ล้างเท้าฟอกสบู่ให้ทั่วถึง เช้า-เย็น ลดปัญหา "กลิ่น" ได้ในระดับหนึง


ก็...เขียนไว้เป็นไอเดีย สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อรองเท้าคู่ใหม่ละกันนะ

ข้อมูลที่สองจาก learners.in.th

-------------

แก้ปํญหาเท้ามีกลิ่นเหม็น

คงไม่ดีแน่ ถ้าหากคุณสาว ๆ มีกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์ จนทำให้ใครต่อใครถอยห่างจากคุณ เรามีสูตรดีๆ เพื่อขจัดปัญหานี้

• หั่นผลส้มเป็นแผ่นบางๆ ตามยาว
• จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงในอ่าง แล้วนำส้มที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปพร้อมกับแช่เท้าของคุณไว้ประมาณ 20 นาที
• และเพื่อเพิ่มความอ่อนนุ่มของจุดที่หยาบกร้าน ให้คุณถูเท้าด้วยส้ม
• และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวเท้าด้วยการชำระล้างด้วยน้ำเย็น
• และตบท้ายด้วยการทาครีมหรือโลชั่นสำหรับเท้าโดยเฉพาะ จะทำให้เท้าของคุณนุ่มชุ่มชื่น
• เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลเรื่องกลิ่นอับที่เท้าแล้ว

 
 
กลับหน้าหลักสุขภาพน่ารู้
HOME
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ