สุขภาพ

 
 
หญิงไทย 90% มีปัญหา ‘ตกขาว’สวม ‘กกน.’ฟิตจัด
 
 

  เผยอาการจะแสบคันอวัยวะเพศ เพราะ "เชื้อรา-แบคทีเรีย" ชี้อาการแม้ไม่ร้ายแรงถึงตาย แต่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต
บางรายเป็นมากแถมได้รับเชื้อบางชนิด เสี่ยงเป็นโรคหนองใน หากได้รับเชื้อไวรัสระยะยาวอาจถึงขึ้นถูกมะเร็งเล่นงาน
เตือนควรทำความสะอาดของสงวนสม่ำเสมอด้วยน้ำเปล่า อย่าใช้สบู่ที่เป็นด่างเด็ดขาด เผยจะทำให้สภาวะความสมดุลของจุดซ่อนเร้นเสียไป เกิดการติดเชื้อได้

"ปัญหาสำคัญมาจากการสวมใส่กางเกงชั้นในที่อับเกินไป โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ ควรหันมาสวมใส่กางเกงชั้นในที่ผลิตจากใยธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้ายจะช่วยให้ระบาย อากาศดีขึ้น
และการทำความสะอาดชุดชั้นในก็เช่นกัน ไม่ควรผึ่งภายในบ้าน แต่ควรผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค และกำจัดกลิ่นอับให้หมดไป"

ด้าน รศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ สูตินรีแพทย์ ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าเมื่อช่วงเดือน ก.ค.-ต.ค. ที่ผ่านมา จุฬาฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ทำการสำรวจ "สุข อนามัยของอวัยวะสืบพันธุ์ในเพศหญิง" 400 ราย อายุตั้งแต่ 34 ปีขึ้นไปที่มารักษาที่คลินิกสูตินรีเวช

คณะแพทยศาสตร์ของแต่ละมหาวิทยาลัย ผลสำรวจพบว่า 90% มีปัญหาเรื่องตกขาว รองลงมามีปัญหาเรื่องคัน แสบ และเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ ภาวะตกขาวส่วนใหญ่ 40% เกิดจากการติดเชื้อรา และ 20% เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย


นพ.อรรณพ กล่าวอีกว่า นอกนั้นอาจเกิดจากภาวะติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ์ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวหากไม่มีการดูแลอย่างถูกสุข อนามัยจะส่งผลให้ปริมาณตกขาวเพิ่มขึ้น สีเปลี่ยนจากขาวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น คันบริเวณช่องคลอด และอาจทำให้ช่องคลอดเกิดอาการอักเสบได้ อาการดังกล่าวแม้จะไม่ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ที่สำคัญบางรายหากเป็นในปริมาณมาก ประกอบกับได้รับ เชื้อบางชนิดอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหนองใน หรือหากได้รับเชื้อไวรัส ระยะยาวก็อาจเกิดมะเร็งได้ ปัญหาสำคัญคือ ผู้ป่วยเหล่านี้มักมีอาการซ้ำซาก เป็นแล้วหายและกลับมาเป็นใหม่
สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี ซึ่งจากการสำรวจพบว่า 70% ใช้สบู่ธรรมดาล้างอวัยวะเพศ และจะใช้ในช่วงที่มีประจำเดือนเท่านั้น ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะจุดซ่อนเร้นมีสภาวะเป็นกรดอ่อน ๆ
การใช้สบู่ที่เป็นด่างอาจทำให้สภาวะความสมดุลของจุดซ่อนเร้นเสียไป อาจเกิดการติดเชื้อจากภายนอกได้ อย่างไรก็ตาม
การล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด

"เรื่องเสื้อผ้าที่สวมใส่ โดยเฉพาะชุดรัดรูป กางเกงยีนรัด ๆ พวกนี้ก็ทำให้เกิดการอับชื้น การระบายอากาศไม่ดี
ี ส่งผลให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อราที่จุดซ่อนเร้นได้ ยิ่งปัจจุบันกระแสใส่กางเกงรัด ๆ ฮิตมาก ซึ่งผู้หญิงทั้งหลายก็ต้องระวัง

 
 
กลับหน้าหลักสุขภาพน่ารู้
HOME
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ