สุขภาพ

 
 
เล็บบอกโรค ได้
 
 

เล็บเป็นส่วนที่งอกออกมาจากผิวหนังนั้นเป็นเซลที่ตายแล้ว มีส่วนประกอบหลักเป็นสารประเภทโปรตีนที่ชื่อว่า เคราติน (Keratin) เล็บที่ปกติจะมีสีชมพูอ่อนๆ เสมอกัน เนื้อเล็บแข็งเรียบ ลื่น แต่บางครั้ง เล็บอาจมีรูปร่างหรือสีผิดปกติได้
้การเปลี่ยนแปลงของเล็บที่เราเห็น อาจเกิดจากความผิดปกติ หรือโรคภัยบางอย่าง ที่เกิดขึ้นในร่างกาย

ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเล็บด้วย เช่น


เล็บขาวซีด อ่อน แบน และบุ๋มเหมือนช้อน มักจะพบในคนที่เป้นโรคโลหิตจาง ซึ่งอาจมาจากการขาดธาตุเหล็ก

เล็บขาวเป็นแผ่นตรงกลาง ส่วนด้านข้างและปลายเล็บสีชมพูเป็นปกติ เป็นความผิดปกติที่พบในโรคตับ

เล็บเป็นหลุม ขรุขระ ไม่เรียบเกลี้ยงเกลา เหมือนมีใครเอาอะไรมาเจาะ พบในโรคผิวหนังที่เรียกว่าสะเก็ดเงิน หรือเรื้อนกวางนั่นเอง

เล็บหนากว้าง และโค้งมนตามลักษณะของปลายนิ้วที่โตขึ้น คล้ายปลายไม้ตีกลองแท็ก และมีสีออกม่วงคล้ำ พบในผู้ป่วยโรคหัวใจ (ลิ้นหัวใจรั่ว) โรคตับ และโรคท้องเสียเรื้อรัง

เล็บเป็นดอกหรือจุดขาวๆ หรือเป็นเสี้ยวพระจันทร์ แสดงว่าต้องมีปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยหนักหรือขาดสารอาหารบางอย่างที่ทำให้เซลสร้างเล็บได้ไม่สมบูรณ์

เล็บเหลือง ถ้าเป็นบางเล็บบนนิ้วที่ถนัด อาจเป็นสารนิโคตินจากบุหรี่ที่มาเกาะเล็บที่ใช้คีบบุหรี่ หรือพบในโรคปอดบางชนิด โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต

เล็บเปลี่ยนสีเป็นครึ่งขาวครึ่งชมพู พบในโรคไตบางชนิด

เล็บเป็นจุดหรือเส้นสีม่วง เกิดจากเส้นเลือดฝอยแตก พบในโรคลิ้นหัวใจอักเสบ โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดอักเสบ โรคตับ โรคขาดวิตามินซี

เล็บสีดำ พบในโรคลำไส้ผิดปกติ มีจุดดำๆ ตามเนื้อเยื่อของลำไส้ เยื่อบุปาก และริมฝีปาก และขาดวิตามินบี 12

เล็บที่ออกสีเทาๆ หรือดำคล้ำ พบในคนที่ได้รับตัวยาบางชนิดเช่น Phenolphthalein ในยาระบาย และยารักษาโรคมาลาเรีย

นี่เป็นตัวอย่างของความผิดปกติของเล็บที่สังเกตง่ายๆ ถ้าสังเกตเห็นถึงความผิดปกติใดอย่านิ่งนอนใจ รีบให้แพทย์ผิวหนังตรวจค่ะ เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขทัน

 
 
กลับหน้าหลักสุขภาพน่ารู้
HOME
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ