สุขภาพ

 
 
ลมพิษหน้าร้อน อันตรายถึงชีวิต
 
 

ตาบวม-น้ำลายเหนียว-หายใจลำบาก อย่านอนใจ
ลมพิษเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นที่ผิวหนังตำแหน่งใดก็ได้ในร่างกา ย บางครั้งลมพิษที่เกิดขึ้นจะทำให้หนังตาบวม รีมฝีปากบวม หากลมพิษที่เกิดขึ้นที่ทางเดินหายใจก็จะทำให้หายใจลำ บากและมีอันตรายถึง ชีวิต ลมพิษจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้
- ลมพิษชนิดเฉียบพลัน จะเป็นๆ หายๆ น้อยกว่า 6 สัปดาห์

- ลมพิษชนิดเรื้อรัง จะเป็นๆ หายๆ นานกว่า 6 สัปดาห์

ผู้ที่เป็นลมพิษชนิดเรื้อรังมักจะมีลมพิษตามตำแหน่งท ี่เก่าหรือกดทับเป็น เวลานานด้วย เช่น รอยรัดของเสื้อชั้นในหรือกางเกง เป็นต้น
การแพทย์จีนจัดลมพิษให้อยู่ในกลุ่มโรคที่เกิดจากพิษล มร่วมกับพิษร้อน - ชื้นที่สะสมในร่างกาย ซึ่งพิษทั้งสองประเภทมีลักษณะเฉพาะ ดังน

- พิษลม มีลักษณะเคลื่อนไหวกระจายเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ลมพิษจึงมีลักษณะเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน มีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันและเดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหา ย พร้อมทั้งสามารถขึ้นที่ตำแหน่งใดของร่ายกายก็ได้

- พิษร้อน มีลักษณะแผดเผาและอบอ้าวซึ่งจะทำลายสารเหลวและพลังชี ่ ในร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานต่ำลง โรคต่างๆ จึงแทรกเข้าไปในร่างกายได้ง่ายขึ้น

- พิษชื้น มักเกิดร่วมกับลมพิษ ซึ่งก็เช่นเดียวกับอากาศที่ร้อนจัดมักจะทำให้มีฝนและ เกิดความชื้น พิษร้อน - ชื้นที่สะสมในร่างกาย จะเอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการอักเสบได้ง่ายกว่าและบ่อยกว่า
พิษลมและพิษร้อน - ชื้น สามารถทำให้เกิดได้หลายๆ อย่าง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพิษนี้จะแทรกเข้าไปในส่วนใดของร่างกาย เมื่อพิษลมและพิษร้อน - ชื้น มีการแทรกเข้าไปใต้ผิวหนังก็จะปะทุออกมาทางผิวหนัง ทำให้เกิดลมพิษชนิดเฉียบพลันได้ เมื่อพิษนี้มีการสะสมไว้ใต้ผิวหนังเป็นเวลานาน เนื่องจากร่างกายไม่สามารถขจัดออกไปให้หมดสิ้น ลมพิษก็จะเป็นๆ หายๆ เรื้อรังเป็นเวลานาน
การแพทย์จีนจึงนิยมใช้วิธีการขจัดพิษลมและพิษร้อน - ชื้นให้ออกจากร่างกายเพื่อบำบัดต้นเหตุของลมพิษ โดยเฉพาะลมพิษชนิดเรื้อรังแทนการใช้ยาแก้แพ้หรือยาแด นติฮีสตามีน ลมพิษชนิดเรื้อรังและอาการต่างๆ ที่พบบ่อยในผู้ป่วยลมพิษ เช่น ปากขม ปากแห้ง น้ำลายเหนียว อาการระคายคอ แน่นหน้าอกเหมือนหายใจไม่ทั่วท้อง เป็นสิวบ่อย ท้องผูกหรือน้ำปัสสาวะมีสีเข้ม เป็นต้น ก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด

 
 
กลับหน้าหลักสุขภาพน่ารู้
HOME
 
       
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ