home page tracking
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
โรตีกรอบ

ส่วนผสม
แป้งโรตี (สูตร 5 สี)   1ก้อน
มาร์การีน หรือเนยสด   1/2 ช้อนชา
นมข้นหวานสำหรับโรยหน้าตามชอบ
น้ำตาลทราบสำหรับโรยหน้าตามชอบ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1.  ตั้งกระทะก้นแบน ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อนถึงไฟแรงปานกลาง
2.  ฟาดแป้ง
3.  ตักแป้งหลังทอดขึ้นมาพักเอาไว้บนกระดาษห่อหรือภาชนะที่แห้ง ได้แป้งโรตีทอดแล้ว (สามารถใช้ร่วมในเมนูอื่นๆ ได้)
4.  โรยด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลทรายตามลำดับ จับแป้งและกระดาษห่อพร้อมกัน เหน็บกระดาษด้านหัวและด้านท้ายของโรตีให้เรียบร้อยขั้นตอนการแผ่ฟาดแป้ง
          ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความชำนาญ อันเนื่องมาจากการฝึกฝนฝีมือ เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ซึ่งจะมีผลต่อเนื้อสัมผัสของโรตี (Texture) และหน้าตาโรตีว่าจะออกมาน่ารับประทานมากน้อยเพียงใด

การฟาดแป้ง
1)  เริ่มหลังจากพักแป้งจนได้ที่แล้ว นำแป้งมาแผ่ออกบนโต๊ะสะอาด แผ่แป้งออกเป็นรูปวงกลมโดยการใช้นิ้วกด ไล่แผ่ให้แป้งมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว และมีความหนาสม่ำเสมอกัน (แนะนำให้แผ่ขอบแป้งบางกว่าตรงกลางก้อนเล็กน้อย)
2)  คว่ำมือ 1 ด้าน และหงายมือ 1 ด้าน จับชายแป้งพลิกฟาดแป้งเริ่มจากเบาๆ ช้าๆ ให้แป้งขยายออก โดยให้ชายแป้งด้านหึ่งขึ้นเร็วกว่าอีกด้านหนึ่ง ต้องใช้น้ำหนักมือในการฟาดที่สม่ำเสมอและไม่แรงเกินไป เพื่อไม่ให้แป้งฉีกขาดระหว่างการตี
3)  เปลี่ยนมุมการจับชายแป้ง และพลิกฟาดเป็นวงกลมจนครบรอบ และแป้งบางได้ที่ ให้ระวังแป้งพลิกกลับมาติดกัน หลังจากแป้งขยายได้บางสม่ำเสมอเต็มที่ สามารถแบ่งวิธีการเป็น 2 วิธี...

วิธีทำ
แบบแป้งบาง...   ค่อยๆ จับแป้งวางบนกระทะเพื่อไม่ให้แป้งแผ่ได้เต็มที่ ใช้ไฟอ่อน - ปานกลาง ในการทอด พับแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมทันที หลังจากนั้นให้ใส่มาการ์รีน รือเนยสดที่ด้านบนของแป้ง พลิกอีกด้านจนแป้งเหลืองดี

แบบแป้งเป็นชั้น (สำหรับผู้ที่สามารถฟาดแป้งได้บางมากแล้วเท่านั้น)...   ก่อนนำลงทอดให้จับมุมด้านนึงของแป้ง ขมวดจากปลายเป็นก้นหอยวางพักไว้ เมื่อจะทอดกดตรงกลางให้แป้งพอติดกัน นำลงทอดพอเหลืองแล้วกลับด้านพร้อมกับใส่มาการ์รีนหรือเนยจืด ทอดอีกด้านจนเหลือง (โรตีแบบนี้ต้องใช้ฝีมือในการทำมาก เนื่องจากต้องตีแป้งให้บางก่อนรวบให้เกิดอากาศเล็กน้อย ระว่างชั้นแป้ง) 


 
 
กลับไปหน้าหลักสูตรขนม
       
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ