เอดะแดน.คอม
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ
เทคนิคการแต่งภาพ
 
photoshop (วิธีแก้ภาพเอียงจากเลนท์) กรณีถ้าถ่ายภาพด้วยเลนท์มุมกว้าง หรือเลนท์ Wide แล้วถ่ายแบบเสยขึ้นจะทำให้รูปเกิดการโน้มเอียงเข้าหากัน (แบบไม่เอียงมาก) มีวิธีแก้ไขภาพให้ตรงง่ายๆ ด้วยการใช้ Photoshop ช่วย
photoshop (วิธีการทำทางแสง) บทความนี้เป็นการทำทางแสงให้รูปอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งผมว่าไม่ยากเท่าไหร่ในการทำ เพียงแค่ต้องการความเนียนเป็นธรรมชาติมากกว่า และจะทำให้รูปที่เราถ่ายมาได้ มีความน่าสนใจในเรื่องของ แสง และเงา กว่าเดิมๆ เป็นการแต่งรูปเพิ่มอารมณ์
photoshop (วิธีการปรับภาพให้คมชัดขึ้นเฉพาะจุด) หลังจากที่ถ่ายภาพมาแล้ว ได้ภาพไม่คมชัดอย่างที่ต้องการบ้าง อย่างให้ตัวแบบชัดมากกว่านี้บ้าง ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ในระดับหนึ่งด้วย Photoshop
photoshop (วิธีการแต่งภาพ สร้างหมอก ให้กับภาพ) เป็นการแต่งภาพที่เพิ่มจินตนาการ หรือสร้างสรรค์รูปให้ดูน่าสนใจ ทำให้รูปดูนุ่มนวลชวนฝัน
photoshop (วิธีการแต่งภาพเพิ่มสายรุ้ง) เป็นการแต่งภาพที่เพิ่มจินตนาการ หรือสร้างสรรค์รูปให้ดูน่าสนใจ ทั้งที่บางครั้งถ่ายไว้แล้วน่ะ แต่ไม่ได้ดังใจคิด เลยต้องมาแต่งเสริมเพิ่มเติมให้เด่นชัด
photoshop (วิธีการแต่งภาพเปลี่ยนสีใบไม้ตามฤดู) เป็นการแต่งภาพให้ได้อารมณ์ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยการเปลี่ยนอารมณ์ภาพ ด้วยการแต่งเปลี่ยนสีใบไม้ ให้เป็นไปตามฤดูกาล
photoshop (Blending Modes) โปรแกรมแต่งภาพ Photoshop มีโหมดหนึ่งที่เราสามารถสร้างสรรค์ภาพได้ง่ายๆ โดยการนำภาพมารวมกันแล้วช่วยให้สีของภาพที่ซ้อนกันจะกลมกลืนกันด้วยโหมด Blending
วิธีการทำทางแสง Ray of light เป็นการแต่งภาพสร้างสีสันจากภาพธรรมดาๆ ให้ดูโดดเด่นขึ้นมาทันใด ซึ่งเป็นการสร้างจินตนาการของผู้แต่งภาพให้ออกมาสวยแปลกตา และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
แต่งภาพให้เหมือนระเบิดซูม การระเบิดซูม มันเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่างภาพนิยมใช้เพื่อทำให้ภาพถ่าย ดูมีพลัง และมีการเคลื่อนไหว ที่สำคัญช่วยดึงสายตาให้พุ่งไปยังจุดเด่นในภาพได้เป็นอย่างดี เพราะภาพที่ได้จะมีส่วนคมชัดที่กลางภาพและเบลอเป็นเส้นพุ่งออกไปรอบๆ คล้ายกำลังระเบิดออก
HDR (High dynamic range) เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราได้ภาพที่ยากต่อการถ่ายแบบปกติทั่วไป นั่นคือภาพที่มีช่วงความเปรียบต่างของแสงสูงมาก ซึ่งถ้าเป็นการถ่ายภาพตามปกติกล้องจะไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด
การทำภาพสีและขาวดำให้อยู่ในภาพเดียวกัน จะเป็นเทคนิคง่ายๆในการแต่งภาพให้ดูมีจุดเด่นของภาพเด่นขึ้นมา หรือภาพที่มีฉากหลังรกๆ ทำให้จุดเด่นของภาพด้อยลง ก็อาจจะใช้วิธีนี้ช่วยเพิ่มจุดเด่นของภาพได้ หรือบางครั้งถ่ายรูปมาแสงสีของรูปไม่สวยพอแต่จุดเด่นใช้ได้ ก็สามารถทำให้ภาพดูคลาสสิกขึ้นมาได้อีก
การทำภาพถ่ายให้เป็นเหมือนภาพวาด เป็นการใช้โปรแกรมแต่งภาพมีหลายโปรแกรมที่จะแต่งได้ เช่น Photoshop แต่จะเสนอโปรแกรม แต่งภาพถ่ายเป็นภาพวาดโดยเฉพาะ คือโปรแกรม FotoSketcher 2.25 โปรแกรม สามารถแปลงไฟล์รูปภาพต่างๆ ให้ออกมาในรูปแบบของภาพวาด
 
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ