เอดะแดน.คอม
 
 
 
 

 

 
 
 
เทคนิคถ่ายดวงอาทิตย์ให้เป็นแฉก
 
 
เห็นภาพถ่ายย้อนแสงดวงอาทิตย์เป็นฉากประกายแบบนี้แล้ว คุณอยากถ่ายภาพแบบนี้บ้างไหม? ถ้าอยากมาเริ่มกันเลยครับ อันดับแรกคือ คุณจำเป็นต้องมีเลนส์มุมกว้างพิเศษ ลำพังเลนส์คิทที่คิดมากับกล้องเช่น 18-55 มม. แม้ว่าช่วง 18 มม. จะมีองศารับภาพกว้าง แต่กับกล้องที่ไม่ใช่ฟูลเฟรม ต้องคูณทางยาวโฟกัสเพิ่ม 1.5 หรือ 1.6 เท่า จะเทียบเท่ากับเลนส์มุมกว้างประมาณ 28 มม. ซึ่งน้อยเกินไปสำหรับการถ่ายภาพประเภทนี้ แต่ถ้ากับกล้องฟูลเฟรม เลนส์ที่เหมาะสมอยู่ในช่วงทางยาวโฟกัส 20 มม. ลงไปจนถึงเลนส์ตาปลาที่ให้มุมภาพกว้างสุดๆ ถึง 180 องศา ส่วนกล้องที่ไม่ใช่ฟูลเฟรม หรือใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ต้องมีเลนส์มุมกว้างประมาณ 12 มม. ลงไป เช่น ซูม 10-22 มม. เป็นต้น สำหรับกล้องพานาโซนิคและโอลิมปัสที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 4/3 ต้องใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสต่ำกว่า 10 มม. เช่นกัน
 
 
ลำดับต่อไปคือ ต้องถ่ายภาพในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีเมฆ ลองดูภาพตัวอย่างทั้งหมด จะเห็นว่าท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงินเข้มอย่างสวยงาม และต้องถ่ายในช่วงเวลาประมาณสามโมงเช้าไปจนถึงสามโมงเย็น เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งสูงพอสมควรและมีแสงแดดจัด เมื่อทุกอย่างพร้อม ต่อไปก็ต้องมองหาซับเจคท์หรือจุดสนใขในภาพ ถ้าเป็นไปได้ควรมองหาวัตถุที่มีการสะท้อนแสงมากๆ หรือมีลักษณะโปร่งแสง เนื่องจากการถ่ายภาพจะปรับค่าแสงเน้นไปทางอันเดอร์ หรือไม่ก็ถ่ายซับเจคท์ให้เป็นซิลลูเอทหรือเงาดำไปเลย สำหรับการวัดแสง ไม่จำเป็น เพียงแค่ปรับโหมดบันทึกภาพไปที่แมนนวล (ปรับความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงเอง) แล้วใช้กฏซันนี่ 16 คือ ตั้งความไวแสง ISO 100 ความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาที รูรับแสง f/16 เท่านี้ก็ใช้ได้ ไม่ว่าจะไปถ่ายภาพที่ไหน ความสว่างของดวงอาทิตย์ในวันที่ท้องฟ้าปรอดโปร่งจะใกล้เคียงกัน หากเป็นกล้องนิคอนที่มีความไวแสงเริ่มต้น ISO 200 ให้เปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/250 วินาที หรือเปลี่ยนรูรับแสงเป็น f/22 อย่างใดอย่างหนึ่ง จบเรื่องการวัดแสง ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ มุมมองและการจัดองค์ประกอบภาพ แน่นอนว่าเราต้องการถ่ายภาพให้เห็นดวงอาทิตย์ ดังนั้นต้องระมัดระวังเรื่องการมองดูภาพในช่องมองให้ดี แสงสว่างจ้าของดวงอาทิตย์อาจส่งผลเสียกับสายตาของเราก็เป็นได้ หากที่กล้องมีฟังก์ชั่น Live View ให้ดูภาพจากจอมอนิเตอร์ LCD แทนการดูในช่องมองภาพ หรือใช้วิธีการคาดคะเนมุมภาพโดยไม่ต้องดูจากช่องมอง หากต้องการดูภาพให้ช่องมองจริงๆ ให้ดูอย่างรวดเร็วแล้วกดชัตเตอร์บันทึกภาพทันที อย่ามองแช่เป็นเวลานานๆ เหมือนการถ่ายภาพตามปกติ ถ้าถ่ายภาพด้วยกฏซันนี่ 16 แล้วพบว่า ดวงอาทิตย์สว่างจ้าเกินไป ไม่ปรากฏเป็นแฉกเหมือนภาพตัวอย่าง ให้ถ่ายอันเดอร์ลงไปอีก 1 สตอป จะปรับความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น หรือปรับรูรับแสงเล็กลงก็ได้ อย่างใดอย่างหนึ่ง ลองดูนะครับ แล้วคุณจะพบภาพที่แปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยถ่ายได้มาก่อน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ