เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
 
 
เทคนิคการถ่ายถาพกระโดด
 
 

     การถ่ายรูปกระโดดนั้นใช้เทคนิคการควบ คุมความเร็ว ซัตเตอร์และระบบโฟกัสของกล้องเป็นหลัก  จะถ่ายรูปกระโดดให้ดีนั้นต้องมีการ สื่อสารระหว่างช่างภาพ และคนกระโดด   ล็อค โฟกัสจุดที่เพื่อนยืนไว้ก่อนเลย  ระวังอย่าให้โฟกัสหลุด ความเร็วซัตเตอร์ต้องสูง ๆ ไว้ เพื่อหยุดการเคลื่อนไหว

 

1. การตั้งกล้อง จะต้องตั้งให้ติดพื้นที่สุด เพื่อที่จะได้เห็นแบบกระโดดสูง (ทั้งที่จริงๆอาจจะกระโดดได้ไม่สูง) เพราะเห็นระยะห่างระหว่างเท้ากับพื้น
2. ปรับโหมด S ใช้ Speed Shutter ประมาณ 1/250 ขึ้นไปก็น่าจะเอาอยู่ ถ้ายังไม่ไหนก็เพิ่มขึ้นไปอีก
3. เปิดจอ View Finder(ถ้ามี) เพื่อความง่ายต่อการจัดองค์ประกอบ โฟกัสที่หน้าของแบบจากนั้นค่อยจัดองค์ประกอบโดยอย่าลืมว่าต้องเว้นระยะของส่วนหัวเอาไว้มากหน่อย เพราะเราจะจับภาพตอนตัวแบบกระโดดสูงสุด
4. การกดชัตเตอร์ จะกดหลังจากเรานับ 3 เสร็จแล้วแบบกำลังย่อตัว... เน้นว่ากดชัตเตอร์ตอนแบบกำลังย่อตัวนะ!
อาจจะสงสัยว่าทำไมไม่กดตอนแบบกระโดดสูงสุด เหตุที่กดตอนย่อตัวนั้น เพราะเมื่อเราคิดว่าจะกด มือเรายังไม่ได้กดตอนนั้นนะ แต่เราจะกดชัตเตอร์ Delay ออกไปนิดหน่อย ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่พอดีกับแบบที่กระโดดอยู่ในจุดสูงสุดพอดี

  หรืออีกวิธี ให้นับ1-2-3 (กระโดด) ยิงชัตเตอร์กันเป็นชุดกันไปเลย จนกว่าแบบจะตกกระแทกพื้นอาจจะเปลืองชัตเตอร์สักหน่อยแต่เชื่อได้เลยว่าการกระโดดต่อครั้ง ได้รูปสวยมาเลือกที่ชอบแน่นอน

 

*ถ้าลอยแล้ว แต่ยังไม่สูงพอล่ะ ทำยังไงด

มีทางช่วยครับ  นั่นคือ  คนกระโดดต้อง พับขาไว้ จะเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่ความสูงระหว่างพื้นถึงเข่าได้อีกนิดหน่อยและตากล้องต้องถ่ายจากที่ต่ำ ๆ ติดดินไว้ จะนอน จะนั่ง  จะยืนอยู่ต่ำกว่า ทำได้ตามความสะดวกของท่านและพื้นที่รอบ ๆ จะอำนวยครับ แล้วงัดกล้องขึ้นเพื่อให้เกิดมุมงัด ตัวคนกระโดดก็จะสูงขึ้นไปอีกนิด หน่อย

 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ