เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
 
 
เคล็ดง่ายๆ การถ่ายภาพหมู่ให้ดูดี
 
 

   การถ่ายภาพบุคคลจำนวนมาก หรือถ่ายภาพหมู่ ช่างภาพบางท่านอาจไม่ได้สนใจ หรือให้ความสำคัญอะไรมากนัก เพียงคิดว่าให้ถ่ายเสร็จก็จบงานกันไป แต่การถ่ายภาพแบบนี้ คงต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ ภาพต้องมีความคมและชัดลึก ไม่ใช่ให้เห็นชัดเฉพาะบุคคลที่ยืนด้านหน้าเท่านั้น ต้องให้ความสำคัญกับคนที่ยืนด้านหลังด้วยครับ ดังนั้นต้องให้ความสนใจกับองค์ประกอบของภาพให้มากด้วย
     ประการแรกในการถ่ายภาพหมู่ ช่างภาพต้องมีการปรับหน้ากล้อง อยู่ที่ f11,f8 หรือ f5.6 เป็นต้น การปรับค่าตามนี้ เป็นการถ่ายภาพตอนกลางวัน อีกอย่าง อย่างลืมว่า ความไวแสงหรือ ISO 100 และต้องไม่เกิน ISO 200  สปีดชัทเตอร์ ต้องปรับให้เหมาะสมกับหน้ากล้องด้วย     การถ่ายภาพหมู่ตอนกลางคืน ช่างภาพต้องปรับ หน้ากล้องอยู่ ที่ f8หรือ f5.6 และ ISO ก็ต้อง 400ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสถานที่ ว่ามีความกว้างขนาดไหน เพดานสูงรึเปล่า แต่ถ้าสถานที่กว้างมากๆ ก็ต้อง ISO ให้สูงขึ้นด้วยเพราะจะทำให้การถ่ายภาพเห็นบรรยากาศอื่นๆ ส่วนสปีดชัทเตอร์การถ่ายภาพกลางคืน อาจจะต้องปรับให้ต่ำลงมานิด เช่น speed 30-60 ไม่ควรตั้งสปีดให้ต่ำกว่า 30นะครับ เพราะว่าอาจทำให้เกิดการสั่นไหวง่ายและจะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาเบลอ

 
ปล. ไหนๆจะถ่ายรูปหมู่กันแล้วลอง หาท่าโพสใหม่ๆบ้าง เผื่อจะได้รูปที่ออกมาน่าสนใจมากขึ้นกว่ายืนกันเป็นหน้ากระดานน่ะ ดูตัวอย่างแล้วกัน
 
 
 
 
 
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ