เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
 
 
เทคนิคการถ่ายน้ำตกให้นุ่มนวล
 
 

1. กล้อง DSLR
2. ขาตั้งกล้อง   >>  ตัวนี้สำคัญมากเพราะเราต้องปรับ Speed Shutter ต่ำ กล้องต้องใช้เวลาในการรับแสงเข้ามา ดังนั้นมือเราต้องนิ่งมากๆ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ในกรณีนี้  (แต่ถ้าเอาขำๆ ก็หาที่นั่งนิ่งๆ กล้องไม่สั่น แต่ภาพจะไม่คมเท่าไหร่)
3. เลนส์ Wide, Normal
4. Filter CPL   >> ฟิลเตอร์ตัวนี้จะลดแสงสะท้อนที่มาจากท้องฟ้า กระจก หรือน้ำ จะทำให้สีท้องฟ้า น้ำตกมีความสดมากยิ่งขึ้น

 
หาตำแหน่งที่เหมาะสมแล้วเริ่มวางขาตั้งกล้อง ปรับ ISO ไว้ต่ำๆเลยที่ 100 หลังจากนั้นใช้โหมด M เลยซึ่งโหมดนี้จะให้ผู้ใช้กล้องสามารถกำหนดความเร็ว Shutter และค่า F-stop ได้เอง ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพน้ำตกเพราะถ้ายิ่งความเร็ว shutter ต่ำจะทำให้กล้องรอรับแสงเข้ามาในภาพมาก และจะทำให้ภาพน้ำตกที่เคลื่อนไหวนั้นดูเป็นลำแบบนุ่มนวลได้ ในกรณีนี้ใช้ค่า Speed Shutter ให้มากกว่า 1 วินาทีนะ โดยใช้หลักการเดียวกันกับถ่ายภาพรถวิ่งตอนกลางคืน ส่วนถัดไปคือค่า F-stop ตัวนี้มันจะปรับความ ชัดลึก หรือชัดตื้น ในกรณีที่ถ่ายภาพวิวแบบนี้เราต้องการความชัดลึก คือให้ภาพทุกส่วนมีความชัดเจนเท่ากันหมดจึงต้องปรับค่า F-stop ให้มากๆ คือรูรับแสงจะแคบมาก เพื่อค่อยๆรับแสงเข้ามาในกล้อง (F 11 ขึ้นไป) ถัดไปเรื่องการวัดแสง ควรทำการวัดแสงจากน้ำตกสีขาวๆนั่นแหละ ล็อกค่าแสงดังกล่าวไว้ และชดเชยแสงให้อีก 1 stop ซึ่งจะเป็นการบอกกล้องให้มันถ่ายน้ำตกสีขาวให้เป็นสีขาวนะ ไม่งั้นภาพออกมาจะได้นำ้ตกที่ไม่ใช่สีขาวชัดเจน 
 
ปล. แต่ถ้าเอาแบบลูกทุ่งก็เอาง่ายๆเลย มายต้องขาตั้ง ฟิลเตอร์ก็ไม่ต้อง (ไม่ได้ถ่ายเอาไปประกวดอะไร) ก็แค่หาหลักยึดเอาไว้ อย่าให้กล้องสั่น จะนั่งจะยืนจะนอนก็ตามถนัด แค่ต้องการความนวลของน้ำตกให้พอดูสวย ก็ว่ากันง่ายๆเลย สปีดชัตเตอร์เร็ว สัก 1/100 หรือ 1/200 อะไรเนีย ก็จะได้รูปแบบข้างล่างเนียแหละ ดูเป็นสายน้ำกระเซ็น แต่ไม่นุ่มนวล แต่บางคนก็ชอบแบบเนีย
 
 
แต่ถ้าอยากให้นุ่มนวลสักนิดก็ ปรับสปีดให้ช้าลง ซัก 1/30 หรือ 1/15 หรือถ้ามือนิ่งพอก็เอาสัก 1 วินาทีกันไปเลย แต่ควร ปรับรูรับแสงให้แคบลงด้วย เพื่อรูปจะได้ไม่สว่างเกินไป จะปรับกันยังไง ก็ต้องลองถ่ายดูจนกว่าจะชอบ รับรองน้ำตกจะนุ่มนวลทันใดดังใจคิด
 
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ