เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
 
 
4 กฏง่ายๆ ในการจัดองค์ประกอบ
 
องค์ประกอบของภาพ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับภาพถ่ายมาก ภาพจะดูดีหรือไม่ดี มีพลังมากน้อยขนาดไหน ก็อยู่ที่การจัดองค์ประกอบเนี่ยแหล่ะ แล้วมือใหม่อย่างเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจัดอะไร? แบบไหน? ยังไง?  เลือกไม่ถูก เพราะทฤษฏีมันเยอะแยะเหลือเกิน  ถ้าแบ่งไปขายได้ก็คงรวยไปแล้วใช่ป่ะ  อย่าเพิ่งคิดมากไป ถ้าคิดไม่ออก 4 ข้อ ด้านล่างจะช่วยไกด์แนวทางการวางองค์ประกอบเมื่อถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ให้เอง  ลองอ่านกันดู
 

1. กฏสามส่วน (จุดตัด 9 ช่อง)

 
 
นี่คือกฏที่พูดได้แน่นอนว่าตากล้องทุกคนรู้และใช้มันเป็นประจำ  เพียงแค่ลากเส้นแบ่งช่องในแนวนอนและแนวตั้งแนวละ 2 เส้น เราก็จะได้จุดตัด 4 จุด  วางสิ่งที่เราต้องการให้มันโดดเด่นลงไปตรงจุดนั้นๆ   รวมไปถึงเส้นขอบฟ้าที่ต้องวางตรงเส้นแนวนอนด้วย  ภาพก็จะน่าสนใจอีกมาโข
 
2. กฏเลขคี่
 
 
ฟังแล้วอาจจะงงๆ  แต่นี่คือกฏที่ใช้ได้ผลจริงๆ   การวางวัตถุในภาพเป็นจำนวนเลขคี่ เช่น  3,5,7 จะทำให้ภาพน่าดูมากกว่าใส่ลงไปเป็นเลขคู่   ถ้าไม่ยากเย็นในการหาตัวแบบเป็นจำนวนเลขคี่ จงใช้มันซะ  รับรองว่าแจ๋วจริงๆนะ
 
3. กฏเว้นที่ว่าง
 
 
กฏการเว้นที่ว่างในภาพนั้นสามารถสื่อถึงอะไรได้หลายๆอย่างมากกว่าที่เราเห็นจากในภาพ  เช่น การถ่ายภาพนักวิ่ง ก็ควรเว้นที่ว่างไว้ในทิศทางที่เขาวิ่งเข้าหา   ภาพคนหัวเราะ การทิ้งที่ว่างตรงด้านหน้าของเขาจะทำให้คนดูภาพนึกออกไปได้อีกว่า เขาหัวเราะอะไร?? เขาคุยกับใคร??  เป็นการสร้างเรื่องราวได้อย่างดี   และที่สำคัญอีกอย่างคือควรใช้ควบคู่ไปกับกฏสามส่วนจะได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ
 
4. มุมมอง
 
 
มุมมองคือพื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพ   การใช้มุมมองที่แตกต่างออกไปจากชีวิตประจำวัน ช่วยให้ภาพของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น  เช่นการถ่ายภาพสุนัข  หากเราถือกล้องถ่ายจากด้านบน  ภาพที่ได้ก็จะเหมือนยืนมองสุนัขธรรมดา เหมือนที่เรามองมันทุกวัน  หากลองย่อลงไปแล้วถ่ายภาพจากระดับสายตาของมัน แน่นอนว่าในชีวิตประจำวัน ไม่ค่อยจะมีใครที่จะย่อตัว หรือก้มลงไปมองสุนัขแบบใกล้อยู่แล้ว นอกจากจะรักสัตว์จริงๆ ภาพของเราจึงน่าสนใจมากกว่าภาพจากด้านบนนั่นเอง   เพียวแค่เปลี่ยนมุมมอง ก็สามารถสร้างความสนใจให้กับภาพได้แล้ว
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ