เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
 
 
วิธีการถ่ายภาพสายรุ้ง
 
 
สายรุ้ง เป็นสิ่งที่มีพลังที่สามารถหยุดเราให้ชื่นชมกับความงดงามของมันที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าเราอย่างไม่น่าเชื่อ แต่จะมีวิธีการอย่างไรถึงจะแบ่งปันภาพที่เราเห็นแก่คนอื่นๆ ได้ มาดูเคล็ดลับการถ่ายภาพสายรุ้งกัน

 • ค้นหาสายรุ้ง

  แน่นอนว่าอันดับแรกก็ต้องค้นหาสายรุ้งกัน จะค้นหายากหรือง่ายมันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ถึงจะเกิด "สายรุ้ง" ขึ้นบนท้องฟ้า อย่าง ละอองน้ำในชั้นบรรยากาศหลังฝนตก หรือละอองน้ำจากธารน้ำตกและน้ำพุ และแสงแดดที่สาดส่องไปในบริเวณที่มีละอองน้ำนั้น
  ที่จะให้ผลลัพธ์นี้ออกมา เมื่อเราเข้าใจองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดสายรุ้งขึ้นมาแล้ว การค้นหาสายรุ้งก็ง่ายขึ้น

 • ฉากหลัง

  สายรุ้ง แตกต่างจากวัตถุทั่วไปที่เราบันทึกภาพเก็บไว้ เพราะมันเป็นเพียงแสง สี ไม่ใช่วัตถุของแข็งเหมือนต้นไม้ใบหญ้าทั่วไป และยังมีความโปล่งแสงสูงด้วย ต้องเลือกฉากหลังที่มีสีเข้มกว่าสีของสายรุ้ง เพื่อขับให้สายรุ้งโดดเด่นออกมา

 • Composition

  การถ่ายภาพสายรุ้งให้แตกต่างจากคนอื่นๆ นั้น เราต้องคิดให้รอบคอบในการถ่ายภาพสายรุ้ง โดยเฉพาะสิ่งเหล่านี้

  - การจัดตำแหน่ง วิธีการจัดตำแหน่งสายรุ้งและส่วนที่เป็นภูมิทัศน์ร่วมด้วย อาจจะแบ่งพื้นที่กันง่ายด้วยการใช้กฎสามส่วนหรือ Rule of Thirds ในการจัดองค์ประกอบ โดยวางเส้นขอบฟ้าไว้ในเส้นดังกล่าว

  - จุดสิ้นสุดของสายรุ้ง ภาพถ่ายสายรุ้งนั้น นิยมที่จะให้จุดสิ้นสุดของสายรุ้งชี้ลงมาที่เส้นขอบฟ้า หรือจุดที่น่าสนใจที่อยู่ในตรงนั้นจุดสนใจในภาพ

  - ถ่ายภาพสายรุ้งด้วยเลนส์มุมกว้างและมุมมองแบบโคลสอัพ
  การใช้เลนส์ซูมทำให้เราสามารถเปลี่ยนระยะโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราเก็บภาพสายรุ้งแบบเต็มด้วยช่วงมุมกว้าง และโคลสอัพภาพสายรุ้งด้วยช่วงเทเล แต่อย่าลืมนะ ว่าเลนส์ที่สามารถซูมได้มากจะให้คุณภาพแสงที่ต่ำ

 • ฉากหน้า

  ไม่เพียงพิจารณาเพียงฉากหลังเท่านั้น ต้องคำนึงถึงฉากหน้าด้วย เพราะฉากหน้าสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพถ่ายสายรุ้ง
  และต้องสังเกตุเสี้ยนภาพไม่ให้เข้ามาอยู่ในเฟรมภาพถ่ายของเราด้วย

 • สายรุ้งมาเป็นคู่

  จำไว้เสมอว่า สายรุ้งไม่ได้ปรากฎเพียงสายเดียว แต่จะปรากฎเป็นคู่ หากนำสายรุ้งทั้งสองสายมาไว้ในภาพเดียวกันได้จะเพิ่มความน่าสนใจมากเป็นพิเศษ

 • ฟิลเตอร์ CP-L

  การใช้ฟิลเตอร์ CP-L ในระหว่างการถ่ายภาพสายรุ้งด้วยนั้น จะทำให้ความอิ่มสีของสายรุ้งมากขึ้น อีกทั้งยังตัดคลื่นแสงที่เราไม่ต้องการออกไป ทำให้สายรุ้งคมชัดของสายรุ้งเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 • รูรับแสง

  ควรเลือกใช้รูรับแสงที่แคบ หรือค่า F สูงๆ เพื่อให้มีระยะชัดลึกมาก

 • ขาตั้งกล้อง

  หลายๆ ครั้งที่ทำการถ่ายภาพสายรุ้ง ปริมาณแสง ณ ขณะที่ถ่ายภาพมักจะต่ำ ใช้รูรับแสงที่แคบ อีกทั้งใช้ฟิลเตอร์ CP-L ร่วมด้วย ทำให้การถือกล้องด้วยมือ ทำได้ลำบากเพราะต้องเปิดม่านชัตเตอร์เป็นเวลานาน ดังนั้นควรใช้ขาตั้งกล้องด้วย หรือวางกล้องไที่ไหนสักแห่ง แต่ต้องมั่นใจในความปลอดภัยของกล้องด้วย
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ