เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
Photoshop (วิธีทำทางแสง)
บทความนี้เป็นการทำทางแสงให้รูปอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งผมว่าไม่ยากเท่าไหร่ในการทำ เพียงแค่ต้องการความเนียนเป็นธรรมชาติมากกว่า และจะทำให้รูปที่เราถ่ายมาได้ มีความน่าสนใจในเรื่องของ แสง และเงา กว่าเดิมๆ เป็นการแต่งรูปเพิ่มอารมณ์ ลองเอาเม้าท์ไปวางที่รูปสิครับ
หลังจากดูภาพที่แต่งแล้วเริ่มสนใจการแต่งแบบนี้ขึ้นมาบ้างหรือยังครับ ถ้าเริ่มสนใจเรามาเริ่มแนะนำวิธีกันเลยว่าทำยังไง
 

1. เปิดไฟล์รูปที่จะแต่ง ควรจะเป็นเลือกรูปที่มีีี่แสงว่างที่พื้น เป็นไกด์ในการสร้างทางแสง จะได้ดูเป็นธรรมชาติ เนียนๆ

เปิดไฟล์ภาพ JPEG
2. ทำการสร้าง layer ใหม่ขึ้นมา่ โดยการดึงไฟล์ Background ลากลงมาที่ Create a new layer (มุมล่างด้านขวา)
 
3. เมื่อได้ layer Background copy มาแล้ว ให้กดที่ Create a new layer อีกครั้ง เพื่อจะสร้าง layer ใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อทำทางแสง (ตามรูป) แล้วไปที่เครื่องมือด้านขวาบน แล้วคลิีกขวา เลือก Polygonal Lasso Tool (เป็นเครื่องมือตัดรูป แต่เราจะเอามากำหนดทางแสง)
พอเลือกเครื่องมือ แล้วก็ให้มาดูในรูปว่าแสงมาทางไหนไปยังไง ก็ให้เริ่มต้นกดที่แหล่งกำเนิดแสง แล้วลากไปตามทางแสงในรูป หรือมากกว่าก็ได้ เพื่อจะได้ครอบคลุมทางแสงที่เราเห็น และแสงที่ตกลงพื้น จะได้เส้นปะไข่ปลา พอหักมุมคลิกทีนึงเพื่อกำหนดต่อไป จนกลับมาที่จุดเริ่มอีกที ก็จะได้ตามรูป
 
4. พอได้ขอบเขตที่เราจะทำทางแสงแล้ว ก็ให้ไปที่เครื่องมือ Gardient Tool
แล้วไปที่ Set Foreground color คลิกเพื่อเลือกสีทางแสง
จะมีกล่องคำสั่งมา ให้เลือกสีออกโทนอุ่นๆ ส้มแดง (เหมือนแสงยามเช้าหรือเย็น) หรือจะเลือกสีขาวก็ได้ แล้วแต่รูปที่เราเลือกมาทำ
ไปที่ี่เครื่องมือ Gardient Editor เลือกที่ Foreground to Transparent
เลือกเครื่องมือ Linear Gardient
กดลง Opacity ประมาณ 50-60% (หรือตามชอบใจ) เพราะจะเป็นความเข้มของทางแสงที่เราจะสร้าง
 
5.เมื่อกำหนดค่าและสีของทางแสงเสร็จแล้ว เริ่มทำทางแสงกันเลย โดยให้ดูจากแหล่งกำเนิดแสงเป็นหลัก ให้ลางเส้นจากแหล่งกำเนิดแสงไปจนถึงเกือบปลาย เป็นการไล่ความเข้มของแสง ที่ส่องลงมา (ตามรูป) หากไม่ชอบแสงที่ทำ ให้กด Ctrl+Z เพื่อย้อนกลับไปลากทางแสงใหม่
ให้กด Ctrl+D เพื่อลบเส้นที่กำหนดทางแสงออก
 

6.ไปที่คำสั่ง Filter > Blur > Gaussian Blur.. เพื่อจะทำให้ขอบแสงนุ่มนวลลง

จะมีแทบเครื่องมือขึ้นมาให้ปรับความเบลอของขอบแสง เอาตามชอบใจ แล้วดูเนียน
จะได้แสงมาตามรูป
7.เมื่อได้ทางแสงมาแล้ว เราจะมาลบทางแสงบางส่วนที่เราไม่ต้องการออก เพื่อความเนียนของภาพ โดยการ กดคำสั่งด้าล่างขวามือ Add a mask แล้วไปที่เครื่องมือ Brush Tool ปรับความฟุ้งของหัวแปรงกลางๆ ถึงน้อย
Set Foreground color ให้เป็นสีดำ
ทำการลบทางแสงที่เกินออกตามชอบใจ
กดเปิด ปิด (Indicates layer visibility) ด้านหน้า layer เพื่อเปรียบเทียบรูปต้นฉบับ กับรูปที่เราทำทางแสงไว้
พอคิดว่าภาพใช้ได้แล้ว ก็จะรวม layer ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไปที่เครื่องมือด้านบนมุมขวา ให้กดแล้วจะมีคำสั่งออกมา ให้เลือก Flatten Image ทุก layer ก็จะมารวมกัน
เห็นไหมครับแต่งไม่ยากเลย ส่วนถ้าในรูปมีทางแสงหลายทาง ก็ให้ทำทีละทางแสงโดยเริ่มต้นตั้งแต่แรกจนจบขั้นตอน แต่อย่างลืมกด Add layer ใหม่ก่อนทำทางแสงทุกครั้ง จะได้ไม่ งง น่ะครับ
บทความโดย Thanwit Muangliam by The-Than.com
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ