Gallery ดอกตาลปัตรฤาษี

 
 

ชื่อวิทยาศาสตร์ Limnocharis flava (L.) Buchen

วงศ์ BUTOMANCEAE

ชื่ออื่น :นางกวัก (ภาคกลาง); บัวค้วก (ภาคเหนือ); บัวลอย (แม่ฮ่องสอน); บอนจีน (ปัตตานี) ผักพาย ผักตบใบพาย(อีสาน)

ถิ่นกำเนิด แอฟริกาตะวันออก เคนยา แทนซาเนีย และตอนเหนือของโมซัมบิก

ลักษณะทั่วไป

เป็นวัชพืชน้ำ ลำต้น สั้นอยู่ใต้ดิน มีไหลและรากหยั่งยึดดิน ใบ ใบเดี่ยวเกิดติดกันเป็นกลุ่มรอบลำต้น ที่บริเวณโคนต้นก้านใบยาว 25-30 เซนติเมตร ก้านใบนิ่ม อวบน้ำ แผ่นใบค่อนข้างกลมรีหรือรูปไข่ ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ดอก ออกเป็นช่อตั้งขึ้นเสมอกับ ก้านใบ ก้านดอกลักษณะสามเหลี่ยมยาว 5-8 เซนติเมตร ออกเป็นกระจุกที่ปลายก้านดอก สีเหลือง เมื่อดอกเหี่ยวกลีบเลี้ยงสีเขียวจะหุ้มห่อดูเหมือนดอกตูม กลีบดอกชั้นในเป็นเมือก มีเกสร ตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมากอยู่เรียงรายกันเป็นกลุ่ม ผล ขนาดใหญ่ มีเมล็ดจำนวนมาก

การขยายพันธุ์

ใช้เมล็ด และต้นอ่อนที่เกิดจากช่อดอก

ประโยชน์ทางยา ผักพายช่วยเจริญอาหารและมีสรรพคุณป้องกันไข้หวัด

ประโยชน์ทางอาหาร
ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาลต้นอ่อนก้านใบอ่อนและดอกอ่อนของผักพายสามารถรั บประทานเป็นผักสดแกล้มแับส้ม ตำลาบก้อยน้ำพริกและยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกเป็นผัก จิ้มน้ำพริกชาวอีสานนำผักพายมาปรุงเป็นก้อยผัก พาย ทำให้รสชาติของผักพายอร่อยมากขึ้น

รสและประโยชน์ต่อสุขภาพ
ผักพายมีรสหวานมันและออกขมเล็กน้อยช่วยเจริญอาหารกอง โภชนาการกระทรวงสาธารณสุขได้วิเคราะห์ สารอาหารในผักตะสะปัดฤาษีหรือตะละปัดใบพายไว้ซึ่งคาด ว่าจะเป็นชนิดเดียวกับผักพายเพราะภาคกลาง เรียกผักพายว่าตาลปัตรฤาษีผักตะละปัดฤาษี 100กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี่ ประกอบ
ด้วยเส้นใย 18 กรัม แคลเซียม 7 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 501 ไมโครกรัม วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัมวิตามินบีสอง 0.08 มิลลิกรัม ไนอาซิน 1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม

 
Web Page Counter
 
กลับหน้าหลักดอกไม้
 
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ สินค้า