Gallery ดอกใบระบาด

 
 

ชื่อสามัญ     Morning Glory , Baby Hawaiian Woodrose

ชื่อวิทยาศาสตร์    Argyreia nervosa (Burm.f.) Bojer                        

วงศ์  CONVOLVULACEAE

ชื่ออื่นๆ   ใบระบาด,ผักระบาด,เมืองมอน.

ลักษณะทั่วไป

ไม้เถา ยาวได้ถึง 10 เมตร ทุกส่วนมียางสีขาว และขนสีขาวหนาแน่น ใบ ใบเดี่ยว ออกสลับ รูปหัวใจ กว้าง 9 - 25 เซนติเมตร ยาว 11 - 30 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนเว้า ด้านล่างมีขนอ่อนนุ่มคล้ายเส้นไหม สีเทาเงิน ดอก สีม่วงอมชมพูออกเป็นช่อตามซอกใบ ก้านช่อแข็ง ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ใบประดับ รูปไข่ ยาว 3 - 5 เซนติเมตร กลีบเลี้ยง 5 กลีบ ขนาดไม่เท่ากัน กลีบดอกรูปกรวย ยาวประมาณ 6 เซนติเมตรปลายแผ่ออกและหยักเป็นแฉกตื้น ๆ เมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 เซนติเมตร เกสรตัวผู้ 5 อัน ผลกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ปลายมีติ่ง

ประโยชน์

ราก ขับน้ำเหลือง บำรุงกำลัง แก้ไขข้ออักเสบ ขับปัสสาวะ กระตุ้นกำหนัด รักษาโรคอ้วน ใบ รักษาโรคผิวหนัง ตำพอกฝีและบาดแผล รักษาอาการอักเสบ น้ำคั้นจากใบหยอดหู รักษาอาการอักเสบ

สรรพคุณ  ยารักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน
วิธีและปริมาณที่ใช้
ใช้ใบสด 2-3 ใบ นำมาล้างให้สะอาด ตำให้ละเอียด ใช้ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง วันละ 2-3 ครั้งติดต่อกัน 3-4 วันจะเห็นผล

  ตามตำรายาแผนโบราณได้ใช้ใบและรากมาปรุงเป็นยาสมุนไพรโดยใบระบาดมีสรรพคุณคือเป็นยากัดหนองฝีและเรียกเนื้อ เป็นยาพอกแผล ลดการอักเสบของแผลหรือฝี ใช้ทาถูนวดเพื่อให้ร้อนแดง
ส่วนรากใช้เป็นยาขับน้ำเหลืองเสีย และเป็นยาบำรุง ซึ่งเมื่อได้ทำการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่ามีฤทธิ์ฆ่าพยาธิ filaria ต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ลดความดันโลหิต ต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้ ส่งเสริมปริมาณและการเคลื่อนไหวของอสุจิ
และด้วยเหตุที่ใบระบาดมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียซึ่งสามารถใช้ใบมาพอกแผลที่มีการอักเสบและติดเชื้อได้จึงนับว่าสอดคล้องกับตำรายาแผนโบราณ
โดยนำใบมาล้างให้สะอาดโขลกให้ละเอียดและพอกที่แผลโดยเปลี่ยนการพอกบ่อยๆจนกว่าจะหาย แต่ถ้าพอกแล้วอาการไม่ดีขึ้นนั้นคือมีการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้นต้องรีบไปพบแพทย์
   ส่วนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในด้านอื่นๆเช่น ลดความดันโลหิตนั้นยังคงต้องทำการศึกวิจัยต่อไปก่อนที่จะนำมาใช้ แต่ถ้าต้องการบำรุงร่างกาย ให้นำรากของใบระบาดมาล้างน้ำให้สะอาดและต้ม นำน้ำที่ได้มาดื่ม

 
Web Page Counter
 
กลับหน้าหลักดอกไม้
 
 
   
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ สินค้า