Gallery ดอกยี่เข่ง

 
 

ชื่อวิทยาศาสตร์:      Lagerstroemia indica L.

ชื่อวงศ์:                 Lythraceae

ชื่อสามัญ               Crape myrtle, Indian lilac, Crape flower

ชื่ออื่นๆ                  คำฮ่อ (ภาคเหนือ), จีหมุ่ยอวย (จีน-แต้จิ๋ว)

ลักษณะทั่วไป

ไม้พุ่มขนาดใหญ่หรือไม้ต้นขนาดเล็ก  ผลัดใบ  เรือนยอดรูปไข่   แผ่กว้าง บางครั้งมีลักษณะเป็นพุ่มโปร่ง เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลเป็นมัน มีสะเก็ดสีขาวลอกเป็นแผ่น

ใบ   ใบเดี่ยว ออกตรงข้ามเรียงกันเป็นคู่ ๆ ไปตามข้อต้น แต่ใบที่อยู่ตรงส่วนยอดของต้นนั้นจะออกสลับกัน ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ ปลายมนหรือแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบและมัน แต่ด้านท้องใบตรงเส้นกลางใบมีขนสั้น ๆ ปกคลุมอยู่เล็กน้อย ขนาดของใบกว้างประมาณ 0.5-1.5 นิ้วยาว 1-3 นิ้วสีเขียว ใบแทบจะไม่มีก้านใบเลย

ดอก  ออกเป็นช่อ อยู่ที่ส่วนยอดของต้น ลักษณะของดอกนั้นส่วนล่างจะเป็นเส้นกลมเล็ก ๆ และส่วนบนจะบานแผ่ออกเป็นกลีบกลมขอบหยิก และมีรอยยับย่น มีอยู่ 6 กลีบสีม่วงหรือชมพู ขาว แดง เกสรกลางดอกปลายเป็นตุ้มสีเหลือง ดอกบานเต็มที่ประมาณ 1.5 นิ้ว

ผล    ผลเเห้งแตก รูปถ้วย เปลือกเเข็ง มีเมล็ดจำนวนมาก 

การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด การตอน

สรรพคุณ :

ใบ ใช้ทาแก้ผดผื่นคัน แก้บิด รักษาบาดแผลสด ให้ใช้ใบแห้งหรือสดก็ได้ ถ้าแห้งใช้ 3-10 กรัมแต่ถ้าสด 15-30 กรัม ต้มน้ำทาน หรือถ้าโรคภายนอกใช้ชะล้าง ตำพอกและตากแห้งบดเป็นผงเก็บไว้โรยแผล

ดอก แก้โรคหนองใน แผลฝี กลากเกลื้อน เด็กเป็นแผลมีหนองที่ศีรษะ แกตกเลือดหลงคลอดบุตร ถ้าเป็นดอกแห้งใช้ปริมาณ 3-10 กรัมและสด 15-30 กรัม ต้มกับน้ำ หรือใช้ชะล้าง

ราก แก้ปวดฟัน แก้บิด ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก แก้ฝีมีหนอง โดยใช้รากแห้งหรือสดก็ได้

แต่ปริมาณจะต่างกัน แห้งก็ 3-10 กรัม สด 15-30 กรัมต้มน้ำกินหรือตากแห้งนำมาบดเป็นผงเอาไว้ทาแผล

ข้อห้ามใช้ : สตรีที่ตั้งครรภ์ห้ามรับประทาน

ตำรับยา :

1. ปวดฟัน ใช้รกผสมเนื้อหมูต้มกับน้ำทาน

2. ผดผื่นคัน มีน้ำเหลือง ใช้ใบสดต้มชะล้าง หรือตำพอก

3. บิด แล้วถ่ายออกมาเป็นมูกจะใช้รากหรือใบก็ได้ต้มน้ำทาน

4. เป็นสิวมีหนอง ฝีมีหนอง มือเท้าเป็นแผลมีหนองเรื้อรัง ใช้ดอกหรือรากที่ตากแห้งแล้ว นำมาบดเป็นแล้วผสมกับน้ำส้มสายชูทาตรงบริเวณที่เป็น หรือถ้าไม่บดก็เอาไปต้มกับน้ำทานก็ได้

5. ตกเลือดหลังคลอด ใช้ดอกสดต้มน้ำกินทั้งกากเลย

6. บาดแผลสด ใช้ใบแห้ง ก้านและใบหลักบ่วยต่ง รากไคร้มดแห้ง นำมาอย่างละ 30 กรัมและถ่านจากผมคน 5 กรัม บดให้เป็นผงแล้วทาตรงบริเวณที่เป็นแผลนั้น

ข้อมูลทางเภสัชวิทยา : เปลือกของต้น เป็นยากระตุ้นกระเพาะอาหารและลดไข้ ส่วนต้นและใบนั้น มีฤทธิหยุด

1 2 3 4
 
Web Page Counter
 
กลับหน้าหลักดอกไม้
 
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ สินค้า