Gallery ดอกตีนเป็ดน้ำ

 
 

ชื่อวิทยาศาสตร์:       Cerbera odollam Gaertn.

ชื่อสามัญ                Pong Pong

วงศ์:                       APOCYNACEAE

ชื่ออื่นๆ:                ตีนเป็ดทะเล;ตุม (กาญจนบุรี);พะเนียงน้ำ;สั่งลา (กระบี่) มะตะกอ (มลายู นราธิวาส)

ลักษณะทางพฤกศาสตร์

เปลือก       เปลือกนอกเรียบหรือแตกเป็นสะเก็ดเล็ก ๆ สีเทา  มีรอยแผลด่างดำ  และร่องหายใจยาว ๆ อยู่ทั่วไป  เนื้อในเปลือกสีเหลืองอ่อน  มีน้ำยางสีขาว  และมีร่องรอยของกิ่งก้านที่หลุดร่วงปรากฏเป็นตุ่มตาอยู่ทั่วไป

ใบ  เป็นใบเดี่ยว  เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง  จะมีหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง  แผ่นใบรูปใบหอกแกมรูปไข่  ปลายใบมีติ่งแหลมมน โคนใบรูปลิ่มสอบแคบเข้าหาก้านใบ  เส้นแขนงใบปรากฏชัดเจนออกตั้งฉากกับเส้นกลางใบและออกเยื้องตรงกันข้ามเกือบ ทุกคู่  เส้นใบย่อยเป็นร่างแหถี่ที่ริมขอบใบ   ผิวใบเกลี้ยง ขอบใบเรียบ   ใบกว้าง 4 - 6 เซนติเมตร  ยาว 2.0 – 2.5  เซนติเมตร    ก้านใบยาว 2.5 – 3.0  เซนติเมตร  เป็นร่อง  กลางร่องมีสีชมพูอมน้ำตาล  ใบอ่อนสีเขียวแกมเหลือง  ใบแก่สีเขียวเข้ม   และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองก่อนร่วงหล่น  ออกดอกตลอดปี

ดอก  สีขาว   ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงตามปลายกิ่ง  ช่อละ 8 - 14 ดอก  กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน  ปลายแยกออกเป็น  5  แฉก  กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปากแตร  ยาว 1.5 – 2.0  เซนติเมตร  ปลายหลอดแยกแผ่ออกเป็น  5  กลีบ  กลีบดอกแต่ละกลีบจะบิดเวียนเกยทับกันเล็กน้อยจากซ้ายไปขวา   ลักษณะกลีบดอกจะแยกออกจากโคนปากแตรแล้วแผ่กว้างออก  ปลายกลีบดอกสอบเข้าหากันเป็นหลายแหลม  โคนกลีบดอกหรือบริเวณปากแตรสีเหลือง  ดอกบานเต็มที่ กว้าง 5 - 7 เซนติเมตร  ดอกตูมรูปหอกแคบ ๆ

ผล  เป็นผลมีเนื้อค่อนข้างกลมหรือรูปไข่หรือรีเล็กน้อย   แบ่งออกเป็น  2  พูตื้น ๆ  อุ้มน้ำ  ผิวเป็นมันเรียบสีเขียวหรือเขียวอมม่วง  มีจุดประสีขาว  ปรากฏอยู่ทั่วไป  เมื่อแก่จัดเป็นสีม่วงเข้ม    กว้าง 5 - 6  เซนติเมตร  ยาว 6 - 8  เซนติเมตร  ผลลอยน้ำ

เมล็ด แข็งมีน้ำหนักเบา  เปลือกเมล็ดหนาและสานกันเป็นเส้นเหมือนตาข่าย หุ้มเนื้อในเมล็ดไว้   ลักษณะเป็น  2  พูตื้น ๆ  เช่นเดียวกับผล  เมื่อแก่มีสีน้ำตาลเทา  เบา  ลอยน้ำ

ประโยชน์ :

รากมีรสเฝื่อนช่วยขับเสมหะ      เปลือกเป็นยาถ่าย   ทำให้อาเจียน  แก้ไข้  แก้หวัด     แก้หลอดลมอักเสบ       สมานลำไส้      ใบแก้ไข้หวัด   ฆ่าพยาธิ  แก้กลากเกลื้อน  ดอกแก้ริดสีดวงทวาร   ผลแก้ผมหงอก  ระงับอาการปวด  เป็นยาระบาย     เมล็ดใช้เบื่อปลา   มีฤทธิ์ต่อหัวใจ   น้ำมันจากเมล็ดแก้หิด  เหา  เป็นยาฆ่าแมลง  ยางจากต้นทำให้อาเจียน
                                                                
ตีน เป็ดน้ำเป็นพืชที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา  กระตุ้นหัวใจ   ต้านเชื้อแบคทีเรีย  ต้านมะเร็ง  แก้ปวด  เสริมฤทธิ์ยานอนหลับ  พบว่าเมื่อฉีดสารสะกัดจากใบเข้าไปในหนูทดลองในปริมาณมากทำให้หนูตายได้  จัดเป็นพืชที่มีโทษอย่างร้ายแรงถ้ารับประทานเข้าไปมาก ๆ อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

 
Web Page Counter
 
กลับหน้าหลักดอกไม้
 
 
   
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ สินค้า